Aa

Chính phủ ban hành nghị quyết mới tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Thứ Bảy, 30/05/2020 - 06:00

Nghị quyết mới của Chính phủ gồm 3 nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Chính phủ và tập trung vào việc giảm thuế và phí, thu hút vốn đầu tư toàn xã hội, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, nghị quyết xác định 3 nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ và tập trung vào việc giảm thuế và phí, thu hút vốn đầu tư toàn xã hội, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Trước tiên về nhiệm vụ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, những đối tượng sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được giảm 15% tiền thuê đất của năm 2020. Đồng thời, doanh nghiệp hàng không được miễn phí bảo lãnh phát sinh năm nay với những khoản vay được Chính phủ bảo lãnh còn dư nợ đến 31/12/2019. 

Cùng với đó, các loại phí cất cánh, hạ cánh và giá dịch vụ điều hành bay với chuyến bay nội địa được giảm 50%, trong thời gian 6 tháng, kể từ tháng 3. Thêm nữa, dịch vụ chuyển hàng hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá được áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng, trong thời gian tương tự.

Doanh nghiệp ngành hàng không được giảm 50% phí cất, hạ cánh và giá dịch vụ điều hành bay trong 6 tháng. Ảnh: ĐTCK.

Ngoài ra, doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm 2% lãi suất vay trực tiếp và gián tiếp từ quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, lệ phí trước bạ đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp được giảm 50% lệ phí đến hết năm nay nhằm kích thích tiêu dùng. Đồng thời, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước phải nộp phát sinh từ tháng 3 được gia hạn nhưng không muộn hơn thời điểm 31/12/2020. Theo đó, quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước sẽ được Chính phủ nghiên cứu sửa đổi.

Trong thời gian tới, việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money) sẽ được cấp phép thí điểm.

Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và phải phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch.  Theo đó, những chuyên gia này còn được gia hạn giấy phép lao động và cấp giấy phép lao động mới.

Ngoài ra, Chính phủ còn cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch Covid-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ hai, động thu hút vốn đầu tư toàn xã hội. Chính phủ giao các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, xem xét, giải quyết thủ tục đầu tư cho các dự án theo đề xuất của doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ còn yêu cầu chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để thu hút nguồn lực đầu tư mới như công tác quy hoạch, hạ tầng, nguồn nhân lực, năng lượng và cải cách thủ tục hành chính...

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành, địa phương hạn chế, giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ phương pháp tiền kiểm sang hậu kiểm.

Thứ ba, về nhiệm vụ đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Chính phủ cho phép các dự án không phải áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư đối với dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và được bố trí vốn từ kế hoạch đầu tư công 2020.

Thêm nữa, Chính phủ còn yêu cầu rà soát các quy định về ngân sách, đầu tư, xây dựng, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.

Bên cạnh đó, Chính phủ cho phép giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 để thực hiện các chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi và đề án phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người.

Ngoài ra, Chính phủ còn trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung về thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều chỉnh ngân sách năm nay, chuyển đổi hình thức đầu tư một số dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông sang đầu tư công...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top