Reatimes.vn

Chính quyền Long An xử lý sai phạm kiểu “tình thương mến thương”?

Chính quyền Long An xử lý sai phạm kiểu “tình thương mến thương”?

Việc xây dựng chung cư mini tràn lan đã được Bộ Xây dựng cảnh báo. Tuy nhiên, việc phát hiện chung cư mini xây trái phép, mà chỉ nhắc nhở như ở Long An, thì liệu có quá dễ dãi, và tạo cơ hội cho sai phạm phát sinh?
11:30, 25/08/2020

Thời gian qua, tình trạng xây dựng chung cư mini sai phép xảy ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Long An. Ngày 31/07/2020, Reatimes đăng bài viết có tựa đề Long An: Rầm rộ rao bán chung cư mini, chính quyền có nhắm mắt làm ngơ?. Nội dung bài viết phản ánh về một khu đất được rao bán dưới mác “Dự án căn hộ chung cư mini Long Phát - Tân Đức”, được giới thiệu do Công ty Long Phát Long Hưng (có trụ sở tại 22 Tân Thới Nhất 8, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ môi giới cung cấp cho khách hàng, khu căn hộ mini trên nằm tại thửa đất số 1609, tờ bản đồ số 12, thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có diện tích 1.000m2, chủ thửa đất là ông Nguyễn Hoàng Bảo Long. Người đại diện chủ đầu tư đứng ra ký kết các hợp đồng, giao dịch với khách hàng là bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Công ty Long Phát Long Hưng, đơn vị phát triển và phân phối dự án là Công ty Vietphuc Land.

Về pháp lý thửa đất, được biết ngày 22/5/2010, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đức Hòa chấp nhận cho chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất từ đất trồng lúa sang đất ở. Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2019, cơ quan này xác nhận thửa đất vẫn còn ghi nợ tiền sử dụng đất.

Thời gian qua, tình trạng xây dựng chung cư mini sai phép tái xuất nhiều trên địa bàn tỉnh Long An

Từ ngày 19/6/2020, bà Nguyễn Thị Vân (Giám đốc Công ty Long Phát Long Hưng) được ủy quyền ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, giao dịch, đặt cọc, được toàn quyền quyết định giá chuyển nhượng, xin xác nhận hiện trạng bất động sản… Các môi giới sau đó đã dùng các căn cứ pháp lý này để rao bán căn hộ chung cư mini tại thửa đất nói trên với mức giá dao động từ 300 triệu đồng/căn, diện tích từ 32m2.

Để tìm hiểu rõ hơn về chung cư mini này, ngày 7/8/2020, Reatimes đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Long An. Nội dung đề nghị Sở Xây dựng Long An làm rõ thông tin: “Tại thửa đất số 1609, tờ bản đồ số 12, thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Công ty TNHH Bất động sản Long Phát Long Hưng đang chào bán dự án căn hộ chung cư mini Long Phát - Tân Đức. Tuy nhiên, khu đất này chỉ là đất cá nhân đứng tên, không có dự án chung cư. Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết tình trạng pháp lý khu đất và việc xử lý của cơ quan chức năng về các sai phạm (nếu có)?”

Đến ngày 21/8/2020, Sở Xây dựng Long An phản hồi như sau: “Thửa đất số 1609, tờ bản đồ số 12, mục đích sử dụng đất: đất ở nông thôn, tại Ấp Bình Tiến 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Nguyễn Hoàng Bảo Long. Ông nguyễn Hoàng Bảo Long đã lắp dựng cốt thép để xây dựng móng. UBND xã đã đề nghị ngưng thi công. Hiện nay, công trình ngưng thi công và lập thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định”.

Nói về văn bản phản hồi báo chí từ Sở Xây dựng Long An, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, nội dung trả lời như trên là quá ngắn gọn, không nêu rõ sai phạm của chủ đất, cũng như chưa đưa ra được phương án xử lý triệt để từ chính quyền địa phương. Khi kiểm tra hiện trạng một khu đất, nếu chính quyền yêu cầu ngưng thi công, tức là đã có sai phạm xảy ra. Mà có sai phạm thì càng phải làm rõ tính chất, mức độ vi phạm để ra quyết định xử phạt. Nếu chủ đất sai thì phải có phương án sửa sai trong thời hạn bao nhiêu ngày. Còn trong văn bản Sở Xây dựng trả lời báo chí không đề cập đến thông này là chưa sâu sát.

Cùng quan điểm, Luật sư Lưu Trang, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, với trường hợp này chính quyền cần nêu ra phương án cụ thể hơn đối với các loại sai phạm tương tự trên địa bàn. Nếu kiểm tra thấy công trình có dấu hiệu sai phạm thì cần phải lập Biên bản đình chỉ thi công đính kèm, quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ cùng quyết định xử phạt, nêu rõ thời gian khắc phục hậu quả.

Như vậy, không rõ vì lý do gì Sở Xây dựng Long An lại “bỏ sót” việc xử phạt sai phạm tại chung cư mini nói trên. Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc chính quyền Long An quá “nhẹ tay” hay có “tình thương mến thương” với người đã có hành vi sai phạm xây dựng trái phép?

Với cách xử lý như vậy, liệu có tạo tiền lệ xấu cho các đối tượng sai phạm “nhờn luật”, khiến cho tình hình kinh doanh bất động sản và trật tự xây dựng trên địa bàn ngày càng phức tạp? Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, tạo nên các vụ tụ tập căng băng rôn, khiếu kiện đông người như đã diễn ra thời gian qua ở Long An.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP