Aa

Vi phạm Luật Đất đai, Bình Định tạm dừng cấp phép condotel

Thứ Năm, 20/08/2020 - 21:46

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có chỉ đạo tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án condotel, biệt thự du lịch... Trước đó, địa phương này đã có nhiều văn bản ưu ái cho condotel vi phạm Luật Đất đai.

Cụ thể, xét đề nghị của Sở Xây dựng về việc quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, rà soát các nội dung quản lý nhà nước đối với các dự án thuộc phân khúc này, trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh giao sở này đối chiếu các quy định hiện hành của Nhà nước, đề xuất phương án xử lý cụ thể, báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, để xem xét cho ý kiến giải quyết. Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án chưa cấp phép xây dựng như đề xuất của Sở Xây dựng.

Trước đó, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào chiều 4/6/2019, Phó Trưởng đoàn ÐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh đã nêu vấn đề, loại hình condotel đang phát triển, xây dựng rầm rộ nhưng hệ thống văn bản pháp lý về quy chuẩn và quản lý chưa rõ ràng. Hơn nữa, hiện nay việc cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài đối với loại hình bất động sản này đang diễn ra, song dựa trên cơ sở pháp lý thì chưa phù hợp.

Được biết, cuối năm 2019, nhiều lãnh đạo của Khánh Hòa bị kỷ luật sau khi bịa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, để cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel. Sai phạm tương tự cũng xảy ra đối với dự án condotel trên địa bàn tỉnh Bình Định. Địa phương này cũng ra văn bản cấp “sổ đỏ” lâu dài cho người mua condotel ở hàng loạt dự án, trái với quy định của Luật Đất đai.

Cụ thể, ngày 27/10/2017, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Lê Đăng Tuấn ký văn bản số 2083/SXD-QLN&BĐS, thông báo “Người mua căn hộ khách sạn (tiếng Anh là condotel) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài”.

Khu phức hợp BMC Quy Nhơn là một trong những dự án được hưởng "ưu ái" đặc biệt

Những dự án được hưởng “ưu ái” đặc biệt này có thể kể đến: Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp (Hoa Sen Tower), tại số 1 đường Ngô Mây, do Công ty Cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn làm chủ đầu tư; Khu phức hợp BMC Quy Nhơn, do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư; Khu phức hợp Kim Cúc, do Công ty TNHH Đầu tư Du lịch và Dịch vụ Kim Cúc làm chủ đầu tư…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, một số địa phương “xé rào”, họ ra một cái nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy, đồng ý cái đó, cho nên địa phương đó họ cấp một vài sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở, cho condotel. Nhưng tất cả những trường hợp đó vừa rồi đã bị “thổi còi” vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Thực tế, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bình Định là 3 địa phương xảy ra vấn đề về việc cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel. Trong đó, Đà Nẵng đã quyết định thu hồi “sổ đỏ” lâu dài đã cấp cho một dự án, Khánh Hòa cũng có những động thái rà soát, điều chỉnh tương tự, sau khi bị thanh tra và nhiều lãnh đạo bị kỷ luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top