Aa

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 10:04

Chiều 6/7, tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, UBND tỉnh Quảng Trị và liên danh nhà đầu tư T&T - CIENCO4 long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị. Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.

Dự lễ khởi công Cảng hàng không Quảng Trị có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành và tỉnh Quảng Trị; Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban chiến lược Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển; đại diện các tổ chức xúc tiến đầu tư, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước; lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh tham dự.

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng- Ảnh 1.

Các đại biểu dự lễ khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP), được thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh với quy mô diện tích hơn 265ha.

Quy mô đầu tư của dự án gồm hai giai đoạn, tổng mức đầu tư dự kiến gần 5.823 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, trong đó thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng là 24 tháng. Dự kiến đến tháng 7/2026 sẽ được đưa vào khai thác, sử dụng (thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 2 tháng).

Mục tiêu dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế - xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung Bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, Quảng Trị là tỉnh có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại; là nơi giao nhau của hai tuyến hành lang huyết mạch của quốc gia và khu vực theo trục Đông - Tây và Nam - Bắc đã được hình thành và phát triển từ rất lâu trong lịch sử.

Quảng Trị sẽ mở ra cánh cửa bầu trời để "giải phóng tiềm năng" nhờ dư địa đất đai rộng lớn, mặt bằng thuận lợi; khai thác thế mạnh du lịch vượt trội với những bãi biển đẹp, các khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú và các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng.

Đặc biệt, tỉnh sẽ thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp năng lượng với nhiều tiềm năng lớn về điện mặt trời, điện gió, điện khí để góp phần đưa tỉnh Quảng Trị thành một trong những trung tâm năng lượng của miền Trung.

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long giao nhiệm vụ cho tỉnh Quảng Trị, các bộ, ngành trung ương và nhà đầu tư

Tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định, thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực rất lớn với nhiều hình thức đầu tư và chính sách phù hợp để huy động xã hội hóa cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư trọng tâm, trọng điểm, trong đó có ngành hàng không.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư đã khắc phục khó khăn, hoàn thiện rất nhiều thủ tục, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng- Ảnh 4.

Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển phát biểu tại lễ khởi công

Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển cho biết: Tập đoàn dành rất nhiều tâm huyết cho mảnh đất Quảng Trị. T&T Group cam kết sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành CHK Quảng Trị, đưa dự án trở thành động lực phát triển kinh tế địa phương; đồng thời trở thành cầu nối gắn kết, kết nối nhân dân cả nước hướng về vùng đất thiêng Quảng Trị.

Cùng với các dự án động lực, quy mô lớn khác về năng lượng, hạ tầng, bất động sản khác của T&T Group đang được triển khai và đề xuất đầu tư, T&T Group quyết tâm gắn bó, đồng hành với Quảng Trị, thực hiện mục tiêu đến năm 2030, đưa Quảng Trị trở thành tỉnh đạt trình độ phát triển thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước theo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 29/12/2023.

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng- Ảnh 5.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút chính thức khởi công dự án.

Chính thức khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng- Ảnh 6.

Phối cảnh Cảng Hàng không Quảng Trị

Cảng hàng không Quảng Trị được xác định là một trong 16 cảng hàng không quốc nội thời kỳ 2021 - 2030 và một trong 19 cảng hàng không quốc nội tầm nhìn đến năm 2050 theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023.

Cuối tháng 12/2023, tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp dự án PPP cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thành viên Tập đoàn T&T Group) và CTCP Tập đoàn CIENCO4.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T thành lập năm 2015, có địa chỉ tại Số 2A, phố Phạm Sư Mạnh, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính là Xây dựng công trình đường bộ. Người đại diện pháp theo pháp luật là ông Doãn Anh Tuấn.

CTCP Tập đoàn CIENCO4 hoạt động từ năm 2010, có địa chỉ tại Tâng 10-11, Tòa nhà ICON4, số 243A đường Đê La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính là Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ. Chủ tịch HĐQT công ty là ông Nguyễn Văn Tuấn.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top