Aa

Chính thức nghiệm thu Nhà Quốc hội mới của Lào

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Hai, 09/08/2021 - 10:15

Nhà Quốc hội mới của Lào xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Chiều 8/8, tại thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Lễ Nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào, dự án là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Tham dự lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Lê Quang Hùng; Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, ông Sommad Pholsena; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, cùng đại diện các bộ, ban, ngành và các đơn vị liên quan của hai nước Việt Nam và Lào.

Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Bộ Xây dựng Việt Nam làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng là Tổng thầu thi công.

nghiệm thu nhà quốc hội mới của lào
Quang cảnh Lễ nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào.

Tại lễ nghiệm thu, chủ đầu tư, Ban thư ký Quốc hội Lào, tổng thầu, các đơn vị giám sát… đều đánh giá, sau gần 38 tháng thi công, dự án Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành thi công xây dựng theo đúng yêu cầu thiết kế, nhu cầu sử dụng, chất lượng, an toàn và đang được vận hành đầy đủ công năng, phục vụ tốt các yêu cầu hoạt động của Quốc hội Lào. 

Đánh giá cao các đơn vị liên quan, đặc biệt là chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án, tổng thầu… đã hết sức nỗ lực, đoàn kết cùng vượt mọi khó khăn để hoàn thành công trình với chất lượng tốt. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 từ tháng 4/2020 đến nay, chiếm tới 16/38 tháng thi công, khó khăn về khoảng cách địa lý, nguồn cung ứng vật tư, thiết bị cho công trình bị gián đoạn một thời gian.

Đặc biệt việc huy động nhân lực từ Việt Nam sang Lào trong thời gian đại dịch gặp nhiều trở ngại, nhưng công trường đã không bị gián đoạn thi công, đảm bảo tiến độ yêu cầu, đồng thời phòng chống dịch an toàn. Số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường tại thời điểm cao nhất tới gần 900 người.

Công trình với nhiệm vụ chính là nơi diễn ra các kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của Lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội. Ngoài ra, công trình được bố trí nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của Quốc gia…

Lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ hiện tại, Tòa nhà Quốc hội Lào được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, là sự chắt lọc những đường nét kiến trúc, các họa tiết trang trí dân gian, mái dốc… là sự kết hợp giữa các vật liệu xây dựng mới với các vật liệu truyền thống như mái ngói, gỗ tự nhiên, đá… Vừa thể hiện những nét tương đồng với thị hiếu kiến trúc của người Lào, vừa thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào.

Công trình là sự hoà trộn giữa văn hoá, hoạ tiết hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục, truyền thống Lào và giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến từ phía Việt Nam.

Với sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, sự điều hành, quản lý trực tiếp của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng, lần đầu tiên công nghệ BIM được áp dụng thành công tại Lào, mang đến những giá trị thiết thực, giải quyết cơ bản các vướng mắc trong quá trình thiết kế, thi công, tiết kiệm thời gian, nhân và vật lực; đồng thời sản phẩm của công nghệ BIM cũng sẽ được bàn giao cho phía Lào để phục vụ việc quản lý, vận hành công trình.

Công trình Nhà Quốc hội Lào là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Công trình Nhà Quốc hội được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường ThatLuang - trung tâm Thủ đô Viêng Chăn, Lào; có vị trí quan trọng, liên kết chặt chẽ với các công trình hiện trạng xung quanh như chùa ThatLuang, trụ sở Văn phòng Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Bảo tàng An ninh…

Tổng diện tích khu đất khoảng 2,3ha; diện tích xây dựng hơn 7.000m2 bao gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi (tổng diện tích sàn hơn 33.700m2) và diện tích cây xanh sân vườn khoảng 7.200m2. Tổng mức đầu tư dự án gần 112 triệu USD.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top