Aa

Chủ đầu tư AZ Lâm Viên Complex “đùa giỡn” với tính mạng cư dân?

Thứ Hai, 21/10/2019 - 16:30

Mặc dù chưa được nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư dự án chung cư AZ Lâm Viên Complex đã đưa một số hạng mục vào sử dụng và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở.

Chủ đầu tư coi thường tính mạng cư dân?

Được biết, dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) được khởi công xây dựng tháng 12/2009 và dự kiến hoàn thành quý IV/2012. Quy mô đầu tư xây dựng bao gồm: tổng diện tích khu đất 1.954m2, tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm).

Tuy nhiên, dự án thi công đến tầng 4 thì bất ngờ dừng thi công và nằm án binh bất động gần 4 năm. Đầu năm 2014, dự án được khởi động trở lại. Dù vậy, sau khi thi công lên đến tầng 14, công trình lại tiếp tục dừng.

Sau thời gian dài dừng hoạt động xây dựng, ngày 21/8/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5771/QĐ-UBND, về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn bộ dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên cho Công ty Cổ phần bất động sản AZ (AZ Land).

Đến nay, dự án AZ Lâm Viên Complex đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, theo phản ánh, dù tòa nhà chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản AZ đã đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa nhiều khách hàng vào ở. 

Nhiều hạng mục của tòa nhà  AZ Lâm Viên Complex đang trong quá trình hoàn thiện.

Ghi nhận thực tế tại dự án này, PV nhận thấy có nhiều căn hộ có người ở và sử dụng. Tại tầng 3 có câu lạc bộ GYM đang hoạt động. Tầng 6 có thêm nhiều trung tâm đào tạo mở cửa và hoạt động rầm rộ vào các buổi tối trong tuần. Bên cạnh đó, tại tầng hầm 1, chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với diện tích khoảng 20m2 nằm ngoài hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công được duyệt. 

Trong vai một người dân muốn mua căn hộ tại đây, PV được một người phụ nữ giới thiệu tên Nguyễn Thuỷ - đại diện chủ đầu tư cho hay: “Nhà nào ở gần đây thì mình sẽ tạo điều kiện cho ở”.

“Nhà tôi đã chuyển đến đây 3 tháng nay rồi. Lúc mua ban quản lý cũng chẳng nói gì về PCCC, cứ trả xong tiền là lấy nhà”, một người dân cho biết.

Trả lời với báo chí về vấn đề PCCC tại tòa AZ Lâm Viên Complex, ông Vũ Đình Quyết – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản AZ thừa nhận việc tòa nhà AZ Lâm Viên Complex chưa được nghiệm thu về PCCC.

Thiếu tá Trần Hải Nam - Phó Trưởng phòng Thẩm duyệt về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an cũng khẳng định: “Cho đến nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chưa nhận văn bản đề nghị nghiệm thu về PCCC của chủ đầu tư đối với công trình Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex”.

Lãnh đạo phường Dịch Vọng Hậu chưa làm hết trách nhiệm?

Trước thực trạng trên, PV đã có buổi làm việc với ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu. Ông Duy xác nhận dự án trên chưa được nghiệm thu PCCC và khẳng định: “Chưa có hộ dân nào vào đây ở”. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra tại tòa nhà AZ Lâm Viên Complex.

Việc một số hạng mục công trình được đưa vào sử dụng đang diễn ra một cách công khai và dễ dàng ghi nhận bằng mắt thường, nhưng không hiểu vì lý do gì lãnh đạo phường Dịch Vọng Hậu lại khẳng định chưa đưa vào sử dụng?

Còn nhớ lại vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông cách đây 3 năm cũng trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng cũng như thương cảm đối với những gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ cháy.

Nhiều căn hộ có người ở và nhiều đơn vị đang hoạt động kinh doanh bên trong tòa nhà AZ Lâm Viên Complex.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết là do chủ quán karaoke không tuân thủ quy định về PCCC, đã tự ý thay đổi, không làm đúng thiết kế về PCCC theo bản thiết kế đã được thẩm duyệt. Chủ cơ sở kinh doanh không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị, dẫn đến xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Quay trở lại vụ việc tại tòa nhà AZ Lâm Viên Complex, với việc đưa công trình vào sử dụng khi chưa đảm bảo về PCCC, nếu không may xảy ra cháy nổ và có thiệt hại về người, tài sản thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Và khi đó, liệu rằng chính quyền sở tại có chối bỏ được trách nhiệm? Phải chăng, chủ đầu tư đang vì lợi nhuận nên "đùa giỡn" với tính mạng của cư dân?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy có chỉ đạo, đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cảnh báo: 

Đối với công trình chưa được nghiệm thu PCCC, nhưng đã đưa vào sử dụng gây thiệt hại lớn về người và tài sản diễn ra thời gian qua, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cảnh báo người dân cần tìm hiểu thông tin về năng lực của chủ đầu tư cũng như các dự án chủ đầu tư đã triển khai trước khi quyết định mua nhà. Trong quá trình chủ đầu tư thi công cần có giám sát và thường xuyên tìm hiểu thông tin liên quan đến tiến độ triển khai dự án của chủ đầu tư. 

Đối với những dự án chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu thì không tự ý vào ở. Đặc biệt, khi chủ đầu tư giao nhà cần yêu cầu chủ đầu tư xuất trình những văn bản liên quan đến việc nghiệm thu về PCCC cũng như các điều kiện khác cho công trình trước khi ký văn bản nghiệm thu nhà và tất toán hợp đồng.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top