Reatimes.vn

Chủ đầu tư Free Land có “đứng trên luật”?

Chủ đầu tư Free Land có “đứng trên luật”?

Mặc dù chỉ mới được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương nhưng chủ đầu tư Free Land đã triển khai san lấp mặt bằng, thi công dự án rầm rộ và tiến hành rao bán đất khiến người dân bức xúc và cho rằng công ty này đã “đứng trên luật” nhưng cơ quan chức năng không xử lý.
06:01, 04/10/2017

Dự án Khu dân cư King Bay tọa lạc tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có diện tích khoảng 125 ha và do CTCP Free Land làm chủ đầu tư. King Bay là một tổ hợp gồm: Nhà phố liên kế vườn, biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng. King Bay được phát triển bởi CTCP Địa ốc Thái Dương (Thái Dương Real) và Công ty Star Beach.

Gần đây thị trường bất động sản Đồng Nai đang là “điểm nóng” về phân lô, bán nền tràn lan, đã có nhiều vụ tranh chấp liên quan đến đất đai.

Gần đây thị trường bất động sản Đồng Nai đang là “điểm nóng” về phân lô, bán nền tràn lan, đã có nhiều vụ tranh chấp liên quan đến đất đai.

Bán đất khi chưa có quy hoạch 1/500

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại khu vực được cho là sẽ xây dựng Dự án Khu dân cư King Bay cho biết, họ chưa được chính quyền thông báo về việc khu vực họ đang ở sẽ “mọc” lên một dự án hoành tráng như vậy. Điều đáng nói hơn, mới đây nhiều người dân phát hiện phần đất thuộc chủ quyền hợp pháp của họ đã bị Công ty Free Land ngang nhiên đưa các loại xe cơ giới đến đốn hạ cây, tiến hành san lấp rầm rộ mà không có một thông báo hay thương lượng gì với người dân.

Một người dân bức xúc: “Chúng tôi đã sinh sống ở đây nhiều đời rồi và đất này đều đã có sổ đỏ hợp pháp, cớ sao chính quyền không thông báo công khai về dự án. Đất chúng tôi đang sử dụng hợp pháp, chủ đầu tư muốn làm gì thì cũng phải đến thương lượng giá cả đền bù, khi nào mọi người đồng ý thì mới tiến hành san lấp, đằng này chủ đầu tư coi thường chúng tôi quá, họ làm cứ như đất của họ vậy”.

Người dân cho rằng Công ty Free Land đã “đứng trên luật” nhưng vẫn được cơ quan chức năng “bật đèn xanh”.

Người dân cho rằng Công ty Free Land đã “đứng trên luật” nhưng vẫn được cơ quan chức năng “bật đèn xanh”.

Dự án Khu dân cư King Bay chỉ mới được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương, cho phép thực hiện các thủ tục để khảo sát, lập dự án đầu tư và đang được Trung tâm Phát triển Quỹ đất rà soát, tiến hành bồi thường cho người dân. Thế nhưng, chủ đầu tư đã ngang nhiên triển khai san lấp mặt bằng, thi công dự án rầm rộ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Không những vậy, King Bay còn được chủ đầu tư giao lại cho CTCP Địa ốc Thái Dương và Star Beach rao bán với giá từ 8-12 triệu đồng/m2 dù trên thực tế đất này vẫn chưa thỏa thuận đền bù và chưa phải là “đất sạch”.

Bất chấp luật?

Người dân tại đây cũng cho biết, việc san lấp của chủ đầu tư Free Land diễn ra rầm rộ giữa ban ngày mà không hề bị xử lý cũng chẳng thấy bóng dáng của chính quyền ở đâu. Chỉ khi người dân có đất bị san lấp trái phép phát hiện và “làm lớn chuyện” thì chính quyền địa phương mới yêu cầu chủ đầu tư cho dừng thi công tại dự án.

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tiến hành thi công, bất chấp pháp luật.

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tiến hành thi công, bất chấp pháp luật.

Trước đó, ngày 21/7/2017, UBND tỉnh Đồng Nai mới có quyết định về việc xử lý bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Khu dân cư King Bay trên diện tích 125 ha và giới thiệu địa điểm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng chính thức phê duyệt, bàn giao mặt bằng cho Công ty Free Land.

Theo ông Nguyễn Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã Long Tân, hiện tại dự án đang trong quá trình xác nhận kiểm kê hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất, xác lập phương án đền bù và đợi Trung tâm Phát triển Quỹ đất áp giá đền bù.

“Chính quyền không hề hay biết việc Công ty Free Land tiến hành san lấp và giao dịch. Nếu có việc san lấp, xây dựng trái phép, chúng tôi sẽ cho cán bộ xuống xác minh, kiểm tra thực trạng và đưa ra hướng xử lý cụ thể” - ông Phúc thông tin thêm.

Một đại diện huyện Nhơn Trạch cho biết, dự án King Bay vẫn chưa được tỉnh chính thức giao đất, chủ đầu tư cũng chỉ đang trong tiến trình lập phương án đền bù và chưa có pháp lý gì để tiến hành giao dịch. Vì vậy, các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về dự án và hết sức cẩn trọng khi đổ tiền đầu tư vào dự án, tránh những rủi ro đáng tiếc về sau.

Cũng theo vị đại diện này, King Bay là dự án được UBND tỉnh ban hành cơ chế riêng, cho phép doanh nghiệp được phép bồi đắp, cải tạo lại khu vực bờ kè bị sạt lở. Nếu chủ đầu tư cố ý xây dựng khi chưa đủ điều kiện thì chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm khắc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP