10/06/2020, 14:39 GMT+7

Chủ đầu tư "nóng lòng" cho dân vào ở

Reatimes.vn Chung cư một công trình tọa lạc ở ngõ 622 Minh Khai, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng đã cho dân vào ở, bất chấp nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào.

Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt những vụ việc cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng, gây ra hậu quả lớn về cả mặt con người và tài sản. Đa số những chung cư này đều không tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề đảm bảo an toàn PCCC.

Điều đáng nói, trong số những vụ hỏa hoạn tại chung cư đó, nguyên nhân phần lớn do yếu tố chủ quan và lỗi do phía chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn bất chấp tính mạng cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã cho người dân vào ở, 

Theo phản ánh của người dân, tại một chung cư ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) có nhiều hạng mục công trình chưa hoàn thiện, vật liệu xây dựng ngổn ngang tại hành lang, khu tầng hầm... nhưng chủ đầu tư đã cho người dân vào ở.

Chủ đầu tư nóng lòng cho dân vào ở

Một hộ dân sinh sống tại chung cư trên tiết lộ: “Gia đình tôi đã chuyển đến ở chung cư này cách đây hơn 1 tháng. Mọi vấn đề về PCCC thế nào tôi cũng không nắm rõ, chỉ thấy chủ đầu tư cho vào ở thì mình đến ở thôi”.

Qua quan sát, hầu như các căn hộ tại dự án đều đã có dân vào ở. Riêng tầng hầm lượng xe cộ ra vào liên tục và mỗi ngày chứa hàng trăm chiếc xe. Điều này càng khiến người dân lân cận lo ngại chung cư này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Trao đổi với phóng viên, Phụ trách Truyền thông của đại diện chủ đầu tư xác nhận hiện tại dự án vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Vị này cũng khẳng định, dự án trên xây dựng với mục đích thương mại, không có nhà ở xã hội và hiện đã bán hết toàn bộ các căn hộ tại dự án.

Theo ghi nhận, hầu như các căn hộ tại dự án đều đã có dân vào ở trong khi công trình đang hoàn thiện. Riêng tầng hầm lượng xe cộ ra vào liên tục và mỗi ngày chứa hàng trăm chiếc xe.

Tiếp nhận thông tin phản ánh về việc nhiều hộ dân đã vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC, vị đại diện thanh minh rằng “một số hộ dân cho thợ vào làm nội thất và ở lại”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, thì điều này hoàn toàn trái ngược với những thông tin do bà cung cấp. 

Để xác nhận các thông tin liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án, PV cũng đề nghị phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Telin, trên danh nghĩa là đại diện liên danh cùng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lương thực - Thực phẩm Hà Nội (Công ty Lương thực Thực phẩm Hà Nội) thực hiện dự án trên cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai (chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất), xây dựng,... để thực hiện dự án. Thế nhưng, nhiều ngày sau bà Hiền cho biết lãnh đạo Công ty từ chối cung cấp thông tin.

Theo quy định của pháp luật, tại Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 6 và điểm b khoản 7 Điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Như vậy có thể thấy, pháp luật Việt Nam hiện hành quy định rõ điều kiện bắt buộc trước khi đưa công trình vào sử dụng và nêu rõ chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm. Thế nhưng quy định là vậy, trên thực tế vẫn có nhiều chủ đầu tư bất chấp các quy định pháp luật, thậm chí “phớt lờ” chỉ đạo từ các cơ quan chức năng và ngang nhiên vi phạm, đưa công trình nhà ở vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện.

Trao đổi với PV về những thông tin trên, ông Trần Nam Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết, dự án tại ngõ 622 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng đang trong quá trình hoàn thiện. Hiện tại, dự án này vẫn chưa có văn bản nghiệm thu về PCCC và văn bản của Cục Giám định chất lượng công trình – Bộ Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu. Vì vậy, dự án chưa đủ điều kiện để đưa người dân vào ở. 

Ông Sơn cũng cho biết, UBND phường đã 2 lần ra văn bản thông báo về nội dung trên. Thông báo thứ nhất vào ngày 20/4 và thông báo thứ hai vào ngày 4/5 về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với dự án Khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng. 

Hai thông báo trên thể hiện, UBND phường Vĩnh Tuy yêu cầu chủ đầu tư không thực hiện việc bàn giao căn hộ cho chủ sở hữu căn hộ khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chủ đầu tư chỉ được phép đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng sau khi đã có văn bản của Cục Giám định chất lượng công trình – Bộ Xây Dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu. Nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm, UBND phường Vĩnh Tuy sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

UBND Phường cũng đề nghị chủ đầu tư thông báo đến các chủ sở hữu căn hộ yêu cầu các hộ gia đình không vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Giao cho Công an Phường Vĩnh Tuy kiểm tra nắm bắt tình hình, nếu phát hiện chủ sở hữu căn hộ vào ở khi chưa đủ điều kiện thì phải kịp thời có biện pháp ngăn chặn và báo cáo cho UBND phường để giải quyết theo quy định.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin./.

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư "nóng lòng" cho dân vào ở tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP