Aa

Chủ doanh nghiệp nên làm gì để không bị tụt hậu?

Nam Khánh
Nam Khánh hosoreatimes@gmail.com
Thứ Năm, 28/10/2021 - 08:00

Ngày 23/10, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm "Công nghệ định hình lại cuộc chơi bất động sản 2022" với sự quan tâm của nhiều nhà điều hành, chủ doanh nghiệp và cá nhân đại diện trong lĩnh vực bất động sản trên cả nước.

Sự kiện trực tuyến này chào đón sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản như ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, bà Nguyễn Phùng Minh Hằng - TGĐ nền tảng công nghệ bất động sản Cenhomes.vn, TGĐ Học viện Cen Academy, ông Phan Văn Hưng - CTO Cenhomes.vn, và bà Delphine Nguyễn - Đồng sáng lập Che Capital, công ty về quản lý đầu tư bất động sản có trụ sở tại Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ.

tọa đàm

Tọa đàm mang tới bức tranh toàn cảnh về công nghệ bất động sản (proptech) thế giới cũng như Việt Nam, phân tích các tình huống thành công thực tế và bật mí những công nghệ là xu hướng trong môi giới, kinh doanh, cũng như vận hành và quản lý bất động sản.

Theo ông Phan Văn Hưng, trên thế giới, công nghệ áp dụng vào lĩnh vực bất động sản đang được chia thành 4 nhóm chính: (1) công nghệ tiếp thị bất động sản, (2) công nghệ định giá bất động sản, (3) công nghệ tài chính bất động sản, (4) công nghệ xây dựng và hoàn thiện bất động sản. Trải qua thời kỳ đầu tư bùng nổ, proptech đã gặt hái thành công bước đầu với những ứng dụng vào vận hành và xoay chuyển kinh doanh của Airbnb, hay chuỗi khách sạn cao cấp JW Marriott. Đặc biệt trong năm 2021, giới kinh doanh đã sửng sốt trước sự vươn lên ngoạn mục của Airbnb. Công ty công nghệ này hiện đang có 104 tỷ đô giá trị thị trường, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đặt và cho thuê phòng trên 190 quốc gia.

Theo Shark Phạm Thanh Hưng, proptech là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn trong vài năm trở lại đây. Riêng trong nửa đầu năm 2021, trên thế giới đã có 10,6 tỷ đô đầu tư vào lĩnh vực này. Chính sách mở cửa đối với ứng dụng khoa học công nghệ cùng hành vi của người tiêu dùng thay đổi đã tạo điều kiện cho các công nghệ như AR, VR ngày càng trở nên hợp thời và hỗ trợ đắc lực cho các đối tượng giao dịch bất động sản. Các công nghệ ứng dụng trong bất động sản là một trong những biểu hiện rõ ràng của cuộc cách mạng 4.0, từ thông tin, dữ liệu chuyển thành thông thái thị trường, hỗ trợ đắc lực cho việc ra quyết định của người dùng.

bản đồ
Proptech thế giới - Bản đồ đầu tư mạo hiểm 2021 (Theo Proptech Capital).

Theo bản đồ về đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực proptech thế giới, giai đoạn cân nhắc và ra quyết định liên quan đến bất động sản (giai đoạn Supervise) là sân chơi của nhiều doanh nghiệp startups nhất trên quy mô quốc tế. Trong đó, mảng dịch vụ định giá bất động sản được đánh giá là một mảnh đất màu mỡ của thị trường, với kỳ vọng xuất hiện các startup “kỳ lân” proptech trong thập kỷ mới.

Với góc nhìn từ thị trường thế giới, bà Delphine Nguyễn cho biết bất động sản tại Mỹ đã ứng dụng công nghệ vào hầu hết các hoạt động mua bán, gọi vốn, ký hợp đồng giao dịch bất động sản. Trong đó, hợp đồng thông minh (smart contract) là một bước tiến vượt bậc giúp tự động hóa quá trình ký kết cũng như thanh toán nhờ sự hỗ trợ của công nghệ blockchain. Tại Mỹ, công nghệ đã lấn sâu vào nhiều hoạt động trong môi giới, kinh doanh và đầu tư bất động sản, giúp kết nối người mua và người bán một cách thuận lợi.

Trả lời cho câu hỏi vậy các nhà đầu tư, quản lý cần phải làm gì để đón đầu làn sóng phát triển mạnh mẽ của proptech, bà Delphine nhấn mạnh tới sự tập trung vào những hoạt động mang lại giá trị cho người dùng với hành vi và thói quen mới. Nhà quản lý, lãnh đạo cũng cần cập nhật với những công nghệ mới trong hoạt động của doanh nghiệp, chú trọng nghiên cứu thị trường và tính ứng dụng của công nghệ trước khi bắt tay vào triển khai cụ thể.

Trong vai trò thiết kế các trải nghiệm cao cấp từ kiến thức đến thực thi đầu tư và kinh doanh bất động sản, bà Nguyễn Phùng Minh Hằng cho biết công nghệ bất động sản sẽ là chủ đề xuyên suốt của khóa học Quản trị kinh doanh chuyên ngành Bất động sản - Global Real Estate Executives Mini MBA (G.R.E.E Mini MBA) của học viện Cen Academy.  Khóa học trang bị những kiến thức cốt yếu dành cho các nhà quản trị, áp dụng phương pháp học tập thích ứng từ McGraw Hill - một trong ba nhà xuất bản và công ty giáo dục hàng đầu thế giới.

Tọa đàm "Công nghệ định hình lại cuộc chơi bất động sản 2022" nằm trong chuỗi các sự kiện chuyên đề về bất động sản của khóa học G.R.E.E Mini MBA mang tên "Premium Workshops with Top Real Estate Leaders". Đây là chuỗi sự kiện đầu tiên quy tụ các chuyên gia bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế chia sẻ những kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm quý báu về kinh doanh đầu tư bất động sản.

Ngoài chủ đề về proptech, chuỗi Premium Workshop của Khoá học GREE Mini MBA còn mang đến đa dạng chủ đề về bất động sản như: phân tích thị trường, phân tích dự án bất động sản, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và thu hút đầu tư, thẩm định giá, các vấn đề pháp lý, kiến thức xây dựng và quản lý doanh nghiệp hay các dự án bất động sản.

Với lịch tổ chức định kỳ 2 tháng 1 lần, chương trình sẽ liên tục cập nhật các kiến thức và tin tức nóng hổi nhất về thị trường bất động sản trong nước và quốc tế. Được thiết kế bởi Học viện Cen Academy và sự tài trợ của Cen Homes - Nền tảng PropTech hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, Premium Workshop là chuỗi trải nghiệm cao cấp không thể bỏ lỡ dành cho những ai nghiêm túc mong muốn phát triển vượt bậc trong lĩnh vực bất động sản.

Đăng ký tìm hiểu về Chuỗi "Premium Workshops with Top Real Estate Leaders” tại đây.  

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top