Aa

Chủ tịch Hà Nội: Có công an đứng đằng sau quán bia vỉa hè

Thứ Bảy, 04/03/2017 - 23:08

"Xin lỗi anh Khương, chắc anh về chưa kịp điều tra, nhưng ngày tôi làm giám đốc, tôi thống kê hơn 180 quán bia trên vỉa hè thì có hơn 150 quán có ông công an đứng đằng sau. Chỉ cần quán triệt các ông công an thôi là trật tự hết”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Sáng 4/2, phát biểu về thực trạng lấn chiếm vỉa hè tại hội nghị "Quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị" của Ban chỉ đạo 197 thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, câu chuyện này đã bàn nhiều, nói nhiều.

“Tôi khẳng định chúng ta đã làm nhưng không kiên quyết, có những đồng chí lãnh đạo không quan tâm mới dẫn đến tình trạng bắt cóc bỏ đĩa. Tại sao có quận làm tốt, tại sao có quận không làm, bởi vì người đứng đầu không quan tâm. Nếu như đồng chí người đứng đầu, UBND các phường xã, trưởng công an phường quận, nếu thực hiện đúng chức năng thì hoàn toàn có thể làm tốt”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Chung nêu, tất cả các việc liên quan đến việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh ô tô, xe máy; bán hàng rong; quảng cáo rao vặt khắp các tường, các cột. 

Ông Chung cũng chia sẻ, có lần ngay cổng nhà ông cũng bị dán quảng cáo khoan bê tông. “Tôi bốc máy gọi đến bảo nhà tôi muốn khoan bê tông và gọi cả trưởng công an phường ra. Từ đó bặt cả cái ngõ đấy. Điều đó có nghĩa chúng ta làm được. Thực tế từ năm 2013-2015, chúng ta làm rất tốt”, ông Chung nói thêm.

Chủ tịch Chung cũng yêu cầu chấm dứt việc công an thu bàn ghế của người dân vì đó là hình ảnh phản cảm. “Các đồng chí thấy một thời báo chí nêu hình ảnh đó rất phảm cảm, anh cảnh sát mà lại đi giằng thúng đựng hoa quả của người dân, các đồng chí thu mấy cái bàn ghế nhựa về công an phường. Sau đó, tôi yêu cầu chấm dứt việc thu này”, người đứng đầu thành phố nói.

Nói thêm về cách làm, ông Chung cho biết, nhìn chung Hà Nội không ra quân ồn ào, vấn đề làm sao cho bền vững để sau đó người dân không tái lấn chiếm, mọi người phải tâm phục, khẩu phục, có ý thức với Thủ đô.

“Xin lỗi anh Khương (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc CA thành phố Hà Nội – PV), thời tôi là Giám đốc, thống kê hơn 180 quán bia ở vỉa hè, có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau. Cho nên tất cả các ông công an bảo bỏ là thôi. Mà quán triệt về là tôi nói trật tự hết. Hoặc là có ông liên quan đến ở phường. Ngay như tôi nói có đồng chí Bí thư quận hay chủ tịch ngồi đây có dám cam kết với tôi là các điểm trông giữ xe ở dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của ông bí thư, chủ tịch không? Có đấy các đồng chí ạ. Tôi xin nói thẳng là đều có cả. Bây giờ phải quán triệt, các đồng chí phải bảo người nhà thôi, chấm dứt là nó đã đỡ đi rồi", ông Chung nói. 

Chủ tịch Thành phố Hà Nội kiên quyết: “Nếu lần này không làm tôi sẽ có trách nhiệm chỉ đích danh chỗ nào là của đồng chí Bí thư quận nào, chỗ nào đồng chí Chủ tịch quận, chỗ nào có đồng chí trưởng phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có… Hỏi anh Cành trưởng Công an Quận Nam Từ Liêm có không, các điểm đỗ xe quanh bến xe Mỹ Đình có những ai ở đấy? Quê ở đâu?. Các đồng chí cứ lôi lên xem có phải quê ở Bắc Ninh không?", ông Chung nêu cụ thể.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh lại, Hà Nội làm không ồn ào, vì nếu ồn ào ra quân có khi tắc thêm đường. "Các đồng chí đi đúng 3 bước tuyên truyền, thuyết phục yêu cầu các hộ kinh doanh ở vỉa hè không lấn chiếm vỉa hè; bước 2, bắt đầu kiểm tra xe người dân thực hiện; Bước 3 mới tiến hành cưỡng chế. Làm như vậy người dân không cãi vào đâu được", ông Chung nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top