Reatimes.vn

Chủ tịch Hà Nội: Di dời dân quanh khu bãi rác Nam Sơn vướng nhất ở khâu đền bù

Chủ tịch Hà Nội: Di dời dân quanh khu bãi rác Nam Sơn vướng nhất ở khâu đền bù

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn, nhưng việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù chưa thực hiện đúng khiến người dân hiểu lầm.
17:30, 17/07/2020

Ngày 17/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu thuộc Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau Kỳ họp thứ XV của HĐND thành phố khóa XV.

Quy hoạch hai bên sông Hồng gặp khó về vấn đề tài chính

Đặt câu hỏi cho lãnh đạo TP. Hà Nội, cử tri Nguyễn Bính (phường Phúc Tân) nêu vấn đề liên quan đến quy hoạch hai bên bờ sông Hồng dù đã được đưa ra thảo luận trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Cử tri mong muốn vấn đề này sẽ được thành phố triển khai quyết liệt trong thời gian tới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế Thủ đô.

Trả lời kiến nghị của cử tri Nguyễn Bính, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện số lượng dân đang cư trú ở khu vực bờ sông Hồng có khoảng 900.000 người với tổng chiều dài trên 4km. Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên ở đây không thể đầu tư hạ tầng điện đường trường trạm, người dân cũng không được xây dựng sửa chữa. Để đảm bảo đời sống cho người dân, thành phố đã quyết định hộ dân nào có “sổ đỏ” hợp pháp sẽ được cấp phép xây dựng, ưu tiên đáp ứng các nhu cầu chính đáng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 17/7. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Bên cạnh đó, ông Chung cho biết, nguồn lực tài chính của thành phố trong 5 năm tới còn khó khăn, không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bờ sông cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy, thành phố đang tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3 và có độ bền từ 500 - 700 năm.

Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối giao thông, giảm ùn tắc, kết nối với các bãi nổi có thể hình thành những khu du lịch sinh thái, vừa đảm bảo đời sống cho cư dân hiện hữu, vừa tạo được cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy… 

Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: "Thành phố sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. Thành phố cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ”.

Về vấn đề giãn dân phố cổ, cử tri Nguyễn Quyết Thắng (phường Hàng Mã) đề nghị xem xét lại vì dù đã được tuyên truyền, khởi động từ lâu nhưng hoàn toàn chưa thấy hiệu quả. Theo cử tri Thắng, để giải được bài toán giãn dân phố cổ, thành phố phải có cơ chế tạo công an việc làm, sớm củng cố ổn định đời sống, đi kèm với các khu tái định cư phải có chất lượng, đầy đủ trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, cảnh quan môi trường sạch đẹp, đầy đủ hạ tầng giao thông công cộng… để người dân tin tưởng, yên tâm giãn dân.

Trả lởi cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc xây nhà giãn dân phố cổ đã được đặt ra từ năm 2007, đến năm 2012 - 2013 đã được thành phố phê duyệt, quỹ đất sạch đã có nhưng còn khó khăn về nguồn vốn… UBND thành phố chỉ đạo quận Hoàn Kiếm sớm hoàn thiện quy hoạch 1/500 và khẩn trương triển khai dự án quan trọng này.

Khẩn trương xử lý rác thải ùn ứ trong nội thành

Về vấn đề “nóng” hiện nay liên quan đến quản lý rác thải đô thị, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) nêu thực trạng, trong những ngày qua, do người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) tiếp tục chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn nên rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận trong khu vực nội thành. Cử tri nhấn mạnh, đây không phải lần đầu mà đã là lần thứ 6 việc này xảy ra. 

Bà Thanh đặt câu hỏi, trước mắt thành phố có giải pháp gì để giải phóng rác thải đã ùn ứ nhiều ngày qua, đồng thời về lâu dài, thành phố có những giải pháp quy hoạch như thế nào để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải cho 8 triệu dân thành phố?

Cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) đặt câu hỏi. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Trả lời kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết từ tối ngày 14/7, một số người dân đã chặn không cho xe chở rác vào Khu xử lý rác Nam Sơn, khiến xuất hiện vấn đề ún ứ rác trong nội thành. 

Trước sự việc này, thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và URENCO thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Ông Chung thông tin, trong hôm nay (17/7) sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành Hà Nội.

Về giải pháp lâu dài, lãnh đạo TP. Hà Nội nêu rõ, đây là vấn đề đã được đặt ra trong cả nhiệm kỳ qua. Thành phố cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các nhà máy xử lý rác. Năm 2017, thành phố đã khánh thành nhà máy xử lý rác thải độc hại ở khu Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) theo công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/ngày. Hiện nay, ở khu Nam Sơn có 3 nhà đầu tư đăng ký dự án nhà máy đốt rác phát điện, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ có bị ảnh hưởng.

Trong năm nay, một dự án sẽ hoàn thành với công suất 4.000 tấn/ngày đêm với công nghệ của Bỉ. Đến quý I/2022, thành phố cũng sẽ khánh thành một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/ngày đêm. Khi đó, cơ bản rác thải của thành phố sẽ được xử lý đốt để phát điện.

Với các nhà đầu tư tham gia vào việc xây dựng nhà máy xử lý rác, Hà Nội đặt ra những tiêu chí cụ thể là nhà đầu tư phải có năng lực, đảm bảo tài chính; phải có hệ thống lọc hiện đại, không thải khí độc ra môi trường.

Ngoài ra, Chủ tịch Chung cho biết, ông đã trực tiếp đi khảo sát các nhà máy xử lý rác hiện đại ở Đức, Pháp và Nhật. Tại thành phố Tokyo (Nhật Bản), nhà máy xử lý rác được đặt ngay sát các quận và rác được đốt với công nghệ không mùi, không màu, không ảnh hưởng đến người dân. Hà Nội hiện nay đặt bãi rác thải quá xa nên phí vận chuyển cao. “Đây là xu hướng cần tính toán. Cần thiết có thể mời người dân đi thăm, tận mắt xem công nghệ của các nhà máy này để hiểu rõ”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về việc người dân chặn không cho xe rác vào Khu xử lý rác Nam Sơn, Chủ tịch Hà Nội cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Đồng thời, trong sáng 17/7, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cũng đã trực tiếp xuống lắng nghe, giải thích với người dân trên tinh thần kiên trì đối thoại, giải thích để người dân hiểu và thông cảm với chính quyền, cơ quan chức năng.

"Hà Nội đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của Khu xử lý rác Nam Sơn. Tuy nhiên, vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Trong thời gian qua có những giai đoạn việc chuẩn bị đền bù chưa được thực hiện đúng dẫn đến người dân hiểu lầm, bức xúc", ông Chung giải thích và cho biết thêm, thành phố luôn đồng cảm với bà con sống xung quanh bãi rác, vì thế những chính sách tốt nhất cho người dân đã được thành phố áp dụng. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì cần có thời gian để xử lý.

Trước vấn đề nước rỉ rác bốc mùi làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, Chủ tịch Hà Nội cho biết, với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1m3 rác sẽ phát sinh 1,2m3 nước rỉ rác. Hiện nay có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này và thành phố thường tiến hành đặt hàng hàng năm. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì công tác này phải đưa ra đấu thầu, dẫn đến thời gian qua bị chậm và còn 150.000m3 nước rỉ rác cần xử lý. Thời tiết nắng nóng khiến nước thải bốc mùi làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Hiện thành phố đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp để khắc phục ngay hạn chế này./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP