Aa

Chủ tịch Khánh Hoà bị kiện vì không cung cấp thông tin liên quan dự án của Công ty Hoàn Cầu

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 06/05/2021 - 09:00

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, đối với người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin liên quan đến dự án sông Lô.

Chủ tịch tỉnh bị kiện vì “từ chối cung cấp thông tin”

Ngày 20/4/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 07/2021/QĐXXST-HC về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính “khiếu kiện quyết định hành chính về việc trả lời công dân, từ chối cung cấp thông tin”. Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Bình (trú tại đường Lý Thánh Tôn, phường Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa), và người bị kiện là ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trong đơn khởi kiện, ông Nguyễn Văn Bình cho biết: “Tôi là người dân bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu (nay là Công ty Cổ phần Hoàn Cầu) suốt mấy chục năm qua khiếu nại kêu cứu… bị thu hồi đất trái pháp luật nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị kiện vì từ chối cung cấp thông tin liên quan dự án của Công ty Hoàn Cầu
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị kiện vì từ chối cung cấp thông tin liên quan dự án của Công ty Hoàn Cầu.

Để có tài liệu, thông tin chính xác cung cấp cho cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc khiếu nại có liên quan đến vụ việc thu hồi đất, sử dụng đất có ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, căn cứ Luật Tiếp cận thông tin, tôi đã có đơn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin. Trong đó, có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh Khánh Hòa ký cấp cho Công ty Hoàn Cầu”.

Tuy nhiên, mới đây, ông Bình nhận được văn bản số 5898/UBND-NC do ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký banh hành về việc từ chối cung cấp thông tin nói trên.

Văn bản trả lời của ông Tuân nêu rõ, theo quy định tại khoản 5, Điều 3, Luật Tiếp cận thông tin quy định “việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc người khác. Việc ông Nguyễn Văn Bình đề nghị UBND tỉnh cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty Hoàn Cầu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu, do đó UBND tỉnh từ chối cũng cấp văn bản nêu trên.”

Ông Bình nhận thấy lý do từ chối cung cấp thông tin nêu trong văn bản “xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu” là không có căn cứ và ảnh hưởng đến quyền yêu cầu chính đáng của ông, theo Luật Tiếp cận thông tin.

Căn cứ Điều 8 và Điều 14 Luật Tiếp cận thông tin, ông Bình đã thực hiện quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với công văn từ chối cung cấp thông tin do Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký ban hành.

Trong đơn khởi kiện, ông Bình đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên hủy Văn bản 5898/UBND-NC ngày 16/6/2020, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết việc cung cấp thông tin cho dân theo đúng quy định của pháp luật.

Lùm xùm kéo dài 20 năm ở dự án Sông Lô

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 252/QĐ-TTg về việc thu hồi 180,2 ha tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, Nha Trang để thực hiện dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô. Quyết định này ban hành dựa trên 7 bản đồ trích đo từ số 24 đến 30 do Sở Địa chính Khánh Hòa xác lập năm 2001. Sau khi được giao đất từ năm 2003, nhiều diện tích đất đã bị chủ đầu tư bỏ hoang.

Sau đó, UBND TP Nha Trang đã có quyết định cưỡng chế, thu hồi đất của người dân tại sông Lô giao cho Công ty TNHH Thương mại, đầu tư Hoàn Cầu làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Từ đây đã xảy ra những lùm xùm về khiếu kiện, khiếu nại của người dân trong 20 năm qua.

Theo phản ánh của người dân, dù không có trong quy định của Luật Đất đai, nhưng tháng 7/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ra quyết định cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang được chuyển hơn 254.700 m2 đất sản xuất kinh doanh tại dự án sang "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Người dân cũng cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm khi không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án.

Từ những lùm xùm đó, nhiều năm nay, hàng chục hộ dân liên quan dự án tại xã Phước Đồng liên tục kéo đến cổng dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô, nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu yêu cầu được trả lại đất không thuộc dự án.

Người dân liên tục căng băng rôn phản ánh về những bất cập trong khâu thu hồi đất tại dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô
Người dân liên tục căng băng rôn phản ánh về những bất cập trong khâu thu hồi đất tại dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô

Sau nhiều lần có đơn thư phản ánh, đến ngày 19/8/2020, người dân khiếu nại về việc bị tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang thu hồi đất trái pháp luật tại sông Lô (cho Công ty TNHH Thương mại, xây dựng Hoàn Cầu làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô) đã nhận được thông tin phản hồi từ đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội về quyết định của Thanh tra Chính phủ kiểm tra các vấn đề liên quan đến dự án.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng là người đã tiếp nhận phản ánh, kêu cứu của dân và đã có kiến nghị, chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường để đề nghị các cơ quan xem xét, giải quyết, trả lời cho người dân bị thu hồi đất tại sông Lô.

Sau khi nhận kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top