Aa

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Năm, 15/07/2021 - 14:00

“Làm sạch” địa bàn, ưu tiên phòng chống dịch, chung sức cùng doanh nghiệp để lo cho công nhân lao động… Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đối với công tác phòng chống dịch tại KCN Thăng Long.

Sáng 15/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô, Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài; kiểm tra tại Khu công nghiệp Thăng Long và một hộ dân từ TP.HCM ra đang phải cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Đông Anh.

Tại Khu công nghiệp Thăng Long, báo cáo Chủ tịch UBND TP, đại diện huyện Đông Anh cho biết, đến sáng ngày 15/7 có thêm 02 ca mắc Covid-19 mới của công ty SEI, nâng tổng số ca lên 46 ca. Huyện đang tiếp tục các công tác kiểm tra, truy vết các ca bệnh; lấy mẫu cộng đồng để rà soát; còn những công nhân của công ty SEI từ 05/7 không ở tại công ty đã lấy mẫu lần 2 và đều có kết quả âm tính.

Theo đó, một cuộc hội thoại trực tuyến với công ty SEI được kết nối để Chủ tịch UBND TP lắng nghe những đề xuất của công ty.

Đại diện công ty SEI cho biết, nếu công ty tiếp tục dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng chuỗi cung ứng linh kiện cho một nhà sản xuất điện thoại đứng đầu thế giới cũng như việc làm và đời sống của công nhân. Việc cách ly ở công ty lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe người lao động, có nguy cơ lây nhiễm chéo. Vì vậy công ty đề xuất thành phố tạo điều kiện cho công ty thuê thêm cơ sở lưu trú trên địa bàn để giãn cách, tránh lây nhiễm chéo và sẽ tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch và đề xuất cho phép sản xuất trở lại từ 25/7 trong điều kiện tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch.

Trước những khó khăn và mong muốn của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, nguy cơ tiềm ẩn của tất cả các vùng dịch với Thủ đô là lớn, đòi hỏi phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc phòng, chống dịch đến tận cơ sở, chủ doanh nghiệp phải tăng cường kiểm soát tất cả nhân viên trong điều kiện phòng dịch hiện nay.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cuộc hội thoại trực tuyến với công ty SEI

Từ ca F0 của công ty SEI ngày 5/7, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải có phương án phòng dịch, chủ động trong tất cả các doanh nghiệp; phương án phải chi tiết, linh hoạt để kiểm soát sản xuất, chia ca sản xuất cụ thể gắn với kiểm tra, kiểm soát, tập huấn, diễn tập để nếu có tình huống thì có thể vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh chia sẻ với lãnh đạo công ty SEI cũng như các doanh nghiệp, đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo của chính quyền cơ sở để chung sức với doanh nghiệp để lo cho công nhân lao động.

Đồng tình đề xuất của huyện Đông Anh trong việc tạo điều kiện cho công ty trở lại sản xuất, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Như Thủ tướng đã chỉ đạo, an toàn và sức khỏe của nhân dân phải đặt trước hết và trên hết… Do đó, ưu tiên hàng đầu lúc này là “làm sạch” địa bàn để ưu tiên phòng chống dịch. Để làm được điều này đòi hỏi nỗ lực của địa phương, BQL và doanh nghiệp.

Tất cả cùng tìm phương án, có thể chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa “làm sạch” nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch. Mặt khác, cần đưa nơi sản xuất và nơi ở của công nhân gần nhau để quản lý chặt chẽ. Nếu các bên chung tay, phối hợp hiệu quả “làm sạch”, bảo đảm được cả hai yếu tố thì mới quay lại sản xuất”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số chốt

Điểm mấu chốt trong phương châm, cách làm để ngăn chặn Covid-19 của Hà Nội hiện nay đó là chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập; “khóa chặt” và nhanh chóng dập dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh ở khu công nghiệp và thực hiện cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ với người từ TP.HCM và các vùng có dịch ra.

Trong ngày 15/7, Chủ tịch UBND TP cũng đã thị sát, kiểm tra 02 chốt kiểm soát chống dịch cửa ngõ Thủ đô là: Chốt số 2 tại Quốc lộ 1B (trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) và chốt số 20 tại Quốc lộ 2 (đầu vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai). Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra từng khâu, từng phần việc và động viên các lực lượng đang căng mình làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ”, TP đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch. Các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu”.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả Covid-19.

“Đấu nối thông tin ngay từ biển số xe, điện thoại lái xe với các ứng dụng khai báo y tế mà Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. TP khuyến nghị các lái xe có thể khai báo y tế qua ứng dụng trước và hợp tác với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top