Reatimes.vn

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra chỉ thị khẩn về khắc phục ô nhiễm không khí

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra chỉ thị khẩn về khắc phục ô nhiễm không khí

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI).
18:12, 25/12/2019

Chỉ thị nêu rõ, những năm gần đây quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, làm tập trung dân cư, phương tiện giao thông gia tăng phát sinh khí thải… ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí.

Đặc biệt, những ngày qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan dẫn đến chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức nguy hại, chỉ số AQI trên 300, Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức xấu, rất xấu và nguy hại.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức xấu, Sở Xây dựng chỉ đạo, đôn đốc các công ty môi trường đô thị tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường. Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc giờ cao điểm.

Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Các hộ gia đình không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi, hạn chế đốt hương, vàng mã. Tích cực trồng thêm cây xanh tại khu vực mình sinh sống, mỗi hộ gia đình. Tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch.

Người dân cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Chủ tịch thành phố giao Công an thành phố, thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các xe chở vật liệu, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải để rơi vãi ra đường; xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP