Aa

Chủ tịch VARS: “Giao dịch thị trường có tăng là thành công”

Thứ Hai, 20/11/2023 - 10:58

Sau khoảng 2 năm gần như “ngủ đông”, thị trường bất động sản miền Bắc có dấu hiệu “ấm” trở lại”. Đơn cử như Hà Nội, Lào Cai, Hưng Yên, Quảng Ninh… ghi nhận nhiều dự án bắt đầu khởi động mở bán.

Nguồn cung mới cuối năm

Tại Hà Nội, phân khúc căn hộ sẽ nhận thêm nguồn cung mới đến từ một số dự án như The Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City sẽ cung cấp khoảng 1.800 căn; dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi... Trong khi phân khúc thấp tầng, liền kề dự kiến có thêm nguồn cung từ một số dự án như Aquarius Hưng Yên; khu đô thị Danko Center tại Tuyên Quang,... 

The Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City sẽ cung cấp khoảng 1.800 căn hộ (Nguồn: báo Tin Tức)

Đáng chú ý, sau thời gian dài im ắng, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp cũng đã trở lại “đường đua”. Thị trường địa ốc phía Bắc sẽ nhận thêm nguồn cung từ các dự án quy mô lớn như Irista Hill Sapa, The Manor Eco Lào Cai, Safa Bay Quảng Ninh...

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sapa Lào Cai (thành viên Tập đoàn BB Group) chính thức mở bán đợt 2 vào ngày 2/12 và bàn giao căn hộ đợt 1 The Manor Tower Lào Cai nằm tại TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, vào những tháng cuối năm 2023, thị trường bất động sản Tây Bắc ngày càng ấm lên và có sự khan hiếm nhất định đối với những sản phẩm bất động sản cao cấp. Vì vậy, với việc tung ra gần 200 sản phẩm, gồm căn hộ 1 - 3 phòng ngủ, căn hộ duplex, shop thương mại khối đế vào thời điểm này không chỉ đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân mà còn muốn góp phần kích cầu và làm trợ lực để thị trường khởi sắc, sôi động hơn bằng các sản phẩm chất lượng cao, hấp dẫn và giàu tiềm năng sinh lời.

Bên cạnh đó, ngày 3/12, chủ đầu tư này cũng mở bán căn hộ thuộc dự án Irista Hill Sapa nằm tại Khu Dự Phòng Tây Bắc, phường Phansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Vào ngày diễn ra lễ mở bán, khách hàng khi tới đăng ký mua nhà và tiến hành đặt cọc sẽ được hưởng chính sách chiết khấu lên tới 8,5%, hơn nữa còn có cơ hội giành được những phần quà giá trị.

The Manor Tower Lào Cai mở bán gần 200 căn hộ vào đầu tháng 12/2023 (Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam - Bà Trang Bùi đánh giá, quý III/2023 là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp địa ốc tung sản phẩm mới, bởi không ít khách hàng đang có sẵn nguồn tiền khi những khoản gửi ngân hàng từ năm 2022 đáo hạn, lãi suất đã không còn hấp dẫn. 

Thị trường sẽ phục hồi theo kỳ vọng

Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Khoảng thời gian còn lại của năm 2023, thị trường sẽ ấm dần khi niềm tin của khách hàng bắt đầu trở lại. Thời gian qua, một số khu vực ghi nhận giao dịch trở lại ở cả phân khúc đất nền và căn hộ. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - Nguyễn Văn Đính cho biết, thị trường bất động sản thể hiện rõ các tín hiệu phục hồi và niềm tin của nhà đầu tư cũng tăng dần. “Giao dịch thị trường có tăng là thành công” - Ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Chính phủ mới đây tiếp tục đẩy mạnh công tác tháo gỡ vướng mắc cho thị trường. Xét về vốn, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt giống như một cú hích cho thị trường phục hồi. Tính đến hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5 - 2%năm. Trước những dấu hiệu tích cực như vậy, giới chuyên gia cho rằng, còn nhiều cơ sở để kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường địa ốc, nhất là từ cuối quý III đến hết năm 2023. 

Giao dịch trên thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc ngày càng được cải thiện (Nguồn: thesaigontimes)

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, những chuyển biến tích cực trên thị trường bất động sản sẽ bắt đầu xuất hiện từ quý I/2024. Cụ thể, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang trên đà phục hồi và sẽ tốt hơn khi bước sang giai đoạn 2024 - 2025. Lạm phát và lãi suất không còn tăng, hiện đang giảm dần.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý, sau nhiều giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, bền vững của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ấm dần lên, bởi thị trường đã vượt qua thách thức lớn nhất. 

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản đã vượt qua thời gian dài khó khăn, hiện đang phục hồi tích cực và cơ hội mới xuất hiện ngày một nhiều. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương rất tích cực tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ để tạo tâm lý tích cực cho thị trường địa ốc. Thời gian tới, tình trạng sốt đất khắp nơi sẽ khó xảy ra như giai đoạn trước, song những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, có chủ đầu tư uy tín, chất lượng tốt sẽ luôn được quan tâm.

Về lời khuyên cho nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng, với những nhà đầu tư trường vốn và người có nhu cầu ở thực, hiện là thời điểm tốt nhất để tích lũy đường dài. Lịch sử cho thấy, sau mỗi giai đoạn khó khăn, thị trường luôn bước vào một chu kỳ tăng giá mới dài hạn và ổn định hơn. 

Có thể thấy ở thời điểm này, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn đã có dấu hiệu vượt đáy, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở có giá dưới 10 tỷ đồng tại vùng lõi trung tâm. Đất nền là phân khúc khó phục hồi nhưng cũng đã có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá, khu vực quanh Hà Nội với giá trị trên dưới 2 tỷ đồng, tỷ lệ hấp thụ từ 70 - 80% với giá đấu trúng cao hơn mức khởi điểm khoảng 5%, có thể chuyển nhượng ngay với chênh lệch từ 30 - 50% triệu đồng/nền. Trong khi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chưa có sự khởi sắc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top