Aa

Chủ tịch VNREA: “Dù có là đặc khu hay không thì vẫn thu hút đầu tư rất tốt”

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Hai, 20/08/2018 - 06:01

“Trong tương lai, dù có trở thành đặc khu hay không thì đây vẫn là những địa điểm thu hút đầu tư rất tốt. Đặc biệt, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có nhiều lợi thế tăng trưởng phù hợp với chiến lược quy hoạch phát triển du lịch của Chính phủ và Nghị quyết của Bộ Chính trị, coi du lịch là một ngành mũi nhọn”. Đây là nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tại Họp báo, thông tin về Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018.

Việc các nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới bất động sản ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc bắt nguồn từ chủ trương thành lập các đặc khu kinh tế. Chính phủ đặt mục đích sử dụng ưu đãi về thuế và thủ tục hải quan tinh gọn với ít quy định hơn để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp chế tạo, bất động sản nhà ở, bán lẻ, du lịch và khu nghỉ dưỡng có sòng bạc.

Với những kế hoạch đầy ấn tượng, đặc khu kinh tế được doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến là điều tất nhiên. Tuy nhiên, liệu có phải chỉ khi lên đặc khu kinh tế thì bất động sản những khu vực này mới thực sự "nóng" hay không? Và nếu đặc khu không được thông qua thì thị trường bất động sản ở đây có sôi động trở lại?

Theo ghi nhận của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc sôi động bởi các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất, khiến giá đất tăng nhanh chóng. Với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc như hiện nay, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Tuy nhiên, đó là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Cụ thể, giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5ha, 10ha, Khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối nhiều, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ. Còn các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì "đóng băng", ít giao dịch. Đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Giao dịch không đáng kể, hầu như bị chững lại, tuy nhiên, chỉ với diện tích vừa và nhỏ.

có phải là chỉ khi lên đặc khu kinh tế thì bất động sản những khu vực này mới thực sự

Liệu có phải chỉ khi lên đặc khu kinh tế thì bất động sản những khu vực này mới thực sự "nóng" hay không?

Còn tại Vân Đồn, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư. Số lượng sàn giao dịch bất động sản và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Tuy nhiên, với việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội chưa thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dẫn tới sau thời điểm ngày 15/6/2018, giao dịch bất động sản ở đây gần như “đóng băng”.

Theo nhận định của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện tại giá đất khu vực dự kiến lên đặc khu vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản thấp. Đáng chú ý, trong khi thị trường đất nền ảnh hưởng lớn từ quyết định tạm hoãn thông qua Luật Đặc khu thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh có “đặc khu tương lai” lại ít chịu tác động hơn.

Cụ thể, tại Quảng Ninh, các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối và hàng còn lại là những căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm. Một số dự án như Easting Phát Linh hay dự án Doubletree by Hilton HaLong Bay Hotel… hiện đang trong quá trình làm móng và dự kiến sẽ được mở bán trong quý III/2018.

Dẫn đầu mảng nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh hiện tại vẫn đang là dự án Sun Premier Village chuẩn bị hoàn thành phần shophouse và biệt thự biển với mức giá từ 14 – 60 tỷ đồng/căn biệt thự biển (có cam kết lợi nhuận).

Bên cạnh đó, cũng ghi nhận sự chuyển dịch từ sản phẩm căn hộ chung cư thuần túy sang căn hộ chung cư có cam kết thuê lại của chủ đầu tư. Xu hướng này giúp mở rộng đối tượng khách hàng đầu tư và cũng tạo nguồn cung đáp ứng cho lượng khách du lịch đến Hạ Long đang tăng mạnh.

Trong khi đó, tại Nha Trang, phân khúc condotel trung cấp với nội thất cơ bản chủ yếu giao dịch qua lại khá mạnh tại các dự án đã hoàn thiện 50 - 100% như: Dự án Viễn Triều - Mường Thanh, Nha Trang City Central, Napoleon Castle Nha Trang, CT4, CT5, CT6, CT7, CT1, CT2, CT3 VCN Phước Hải Nha Trang… Các dự án ở phân khúc này có tỷ lệ hấp thụ cao hơn với khoảng 30% giao dịch thành công. Tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý II tại Nha Trang đạt khoảng 1.500 căn.

Còn tại thị trường Phú Quốc, đất thương mại, dịch vụ, du lịch với các sản phẩm chủ yếu là condotel, shophouse, tập trung ở các khu vực Bãi Trường, Bãi Khem, Bãi Dài...

Chia sẻ bên lề Họp báo, thông tin về Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA hay, theo ghi nhận từ các thành viên Hiệp hội, các trung tâm bất động sản lớn hiện nay như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,... thực sự đang có nhiều vấn đề như bị thanh tra, dự án phê duyệt chậm. Bên cạnh đó, quỹ đất vàng, đất đẹp cũng không còn nhiều. Do đó, các nhà đầu tư bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư về các tỉnh khác.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Điển hình như Cần Thơ, thời điểm năm 2015 - 2016 thị trường bất động sản khu vực này chưa phát triển, chưa có dự án bất động sản nổi bật nhưng thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều dự án với 2 - 3 “ông lớn” đầu tư. Các tỉnh lẻ khác như Phú Yên, Hưng Yên,... thậm chí Bạc Liêu cũng là mảnh đất màu mỡ mà các nhà đầu tư đang đổ về. Theo đó, xu hướng trong tương lai, bất động sản tỉnh lẻ sẽ thực sự sôi động.

Ông Nguyễn Trần Nam cũng đưa ra nhận định: “Riêng đối với các tỉnh có đơn vị hành chính dự kiến lên đặc khu, rõ ràng việc có đặc khu hay không thì vẫn phát triển. Cụ thể, Quảng Ninh vẫn đang là tỉnh phát triển công nghiệp và bất động sản rất tốt khi TP. Hạ Long, Bãi Cháy, huyện Vân Đồn không cần có đặc khu vẫn thu hút được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tương tự, mặc dù nằm bên cạnh Đà Nẵng nhưng Nha Trang đang vượt trội về tỷ lệ đầu tư, tốc độ dự án, tổng mức đầu tư. Hiện nay, nếu đi dọc các tuyến đường của thành phố này có thể thấy hàng loạt các dự án khách sạn, chung cư. Ngoài ra, Phú Quốc cũng vẫn có sự đầu tư không hề thu kém các địa phương khác".

"Với bước đệm sẵn có, tôi cho rằng, đương nhiên các nhà đầu tư sẽ hướng đến những khu vực này. Trong tương lai, dù có trở thành đặc khu hay không thì đây vẫn là những địa điểm thu hút đầu tư rất tốt. Đặc biệt, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang có nhiều lợi thế tăng trưởng phù hợp với chiến lược quy hoạch phát triển du lịch của Chính phủ và Nghị quyết của Bộ Chính trị, coi du lịch là một ngành mũi nhọn”, ông Nam nhận định.

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, khi có thông tin VNREA tổ chức Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018, lãnh đạo 3 tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh đã đề xuất được phát biểu kêu gọi thu hút đầu tư kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng về địa phương./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top