Aa

Chung cư bình dân và đất nền - “điểm tránh bão” của thị trường trong mùa dịch

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 22/04/2020 - 14:30

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân và đất nền được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số với loại hình này giảm ít nhất.

Tại buổi họp trực tuyến công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2020 vào sáng nay, Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý IV/2019.

Đây được ghi nhận là mức quan tâm bất động sản thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường bất động sản miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019.

Đối với bất động sản bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý IV/2019, còn bất động sản cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý IV/2019.

Theo đại diện Batdongsan.com.vn, Covid-19 đã có tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng...

Cũng theo báo cáo, số lượng dự án bất động sản mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này, Batdongsan.com.vn ghi nhận trong quý I/2020 toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam.

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn thực hiện vào cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới, kết quả cho thấy có đến 97% trong số đó thông tin số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này, 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm, tuy nhiên, 64% trong số người được khảo sát tin tưởng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.

Về giá bán quý I/2020, báo cáo của Batdongsan.com.vn ghi nhận hiện giá vẫn ổn định so với năm 2019, tuy nhiên mức giá cho thuê hiện đang giảm.

Đáng chú ý, trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, bất động sản nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Tổng quan thị trường chung cư trong quý I/2020

Số liệu này càng được thể hiện rõ hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%.

Đối với TP.HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21 - 25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Cũng theo báo cáo trên, đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của Covid-19, nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Tổng quan thị trường đất nền trong quý I/2020

Theo phân tích và nhận định của Batdongsan.com.vn, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý II/2020, thị trường có thể phục hồi trở lại vào quý IV/2020 và các dự án bất động sản, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện môi trường và với giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận.

Trước ý kiến viề tình trạng bán tháo, bắt đáy bất động sản thời điểm này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay: "Chúng tôi không nhìn thấy xu hướng "bán tháo", cắt lỗ. Chúng tôi cũng không nghĩ chủ đầu tư sẽ giảm giá ở giai đoạn này".

Ông Quốc Anh dự báo không chỉ giữ giá trước “cơn bão" Covid-19, bất động sản có khả năng tăng nhẹ. Bởi trên cơ sở dữ liệu của chính kênh này kết hợp với sự so sánh thị trường khá tương đồng với Việt Nam trong giai đoàn này là Hong Kong. Tại thị trường này, trong giai đoạn khủng hoảng giao dịch sụt giảm nhưng phục hồi sau đó 1 - 2 quý sau nhưng giá thì giữ hoặc tăng.

Theo vị này, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý II/2020, thị trường bất động sản có thể phục hồi trở lại vào quý IV/2020 và các dự án bất động sản, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện môi trường và với giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận.

Hơn nữa, trong khó khăn hiện nay chỉ là ngắn hạn và là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém. Các doanh nghiệp có thể dành thời gian này để xem xét lại hoạt động kinh doanh, tập trung cho các dự án khả thi và chứng minh hiệu quả; tập trung vào các vấn đề về nhân sự và đào tạo để tạo đà cho thời gian tiếp theo, khi thị trường phục hồi. Covid-19 cũng là dịp để doanh nghiệp đào sâu vào các hoạt động kinh doanh, thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu để có bước tăng trưởng cao hơn khi thị trường trở lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top