Aa

Chung cư diện tích nhỏ là điểm sáng thị trường cho thuê

Chủ Nhật, 06/08/2023 - 06:00

Hiện nay, mức độ quan tâm mua bất động sản vẫn sụt giảm, tuy nhiên phân khúc chung cư cho thuê lại lội ngược dòng thị trường, đặc biệt là chung cư diện tích nhỏ.

Căn hộ diện tích nhỏ được nhà đầu tư săn đón

Hiện nay trên thị trường tỉ suất cho thuê căn hộ diện tích nhỏ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. HCM đang tốt hơn các loại diện tích khác. Nhiều nhà đầu tư nhắm đến việc mua căn hộ nhỏ cho thuê dài hạn. Quan trọng hơn, các căn hộ diện tích nhỏ phù hợp với tình hình tài chính của nhiều khách hàng trẻ.

Theo các nhà đầu tư, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng căn hộ 1 phòng ngủ hút hàng và lượng giao dịch cao hơn cả các căn hộ 2 - 3 phòng ngủ. Ở các dự án, căn hộ 1 phòng ngủ là loại nhà nhỏ nhất và có số lượng hạn chế. Do đó, ngay trong mỗi dự án đã có sự khan hiếm căn hộ 1 phòng ngủ. Ưu điểm lớn nhất của căn hộ một phòng ngủ là dễ bán, dễ cho thuê. Chính vì vậy, dòng sản phẩm này thường thu hút nhóm khách hàng đầu tư cho thuê hoặc mua đi bán lại.

Chị Hà Vy, một nhà đầu tư bất động sản tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thừa nhận, nhu cầu tìm mua/thuê căn hộ có diện tích nhỏ 35m2 trở xuống có xu hướng tăng trưởng trở lại.

“Nhiều gia đình trẻ, nhà đầu tư chuộng căn hộ diện tích nhỏ do mức giá vừa phải, đầy đủ công năng cùng nhiều chính sách ưu đãi. Loại hình căn hộ với không gian "+1" hấp dẫn khách hàng tham khảo, chọn mua do phù hợp nhu cầu gia đình trẻ. Hơn nữa, khách hàng có thể biến tấu, thiết kế linh động khu làm việc, khu tập yoga,… Đây cũng là loại hình được giới đầu tư ưu ái vì tính thanh khoản cao, dễ cho thuê lâu dài hoặc mua đi bán lại”, chị Hà Vy nói.

Cũng theo chị Chu Linh đang sinh sống tại quận Hà Đông cho biết, từ khi có ý định mua nhà, hai vợ chồng chị đã quyết định chọn mua căn hộ diện tích nhỏ do phù hợp với điều kiện tài chính.

 "Vợ chồng tôi dự định mua nhà xong sẽ sinh em bé, căn hộ một phòng ngủ +1 là hợp lý với khả tăng tài chính lúc này. Một vài năm nữa con lớn, gia đình vẫn có thể sinh sống tại đây. Khi nào có tài chính lớn hơn sẽ nghĩ đến việc tìm mua căn hộ có diện tích lớn hơn và cho thuê lại căn hộ này", chị Linh chia sẻ.

Chung cư có diện tích nhỏ, dưới 35m2 tiếp tục thu hút người thuê nhất khi mức độ quan tâm liên tục tăng qua các quý gần đây. (Ảnh minh hoạ, nguồn 1.6 Media)

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, do diện tích căn hộ bé có tổng số tiền đầu tư ít hơn, mặc dù giá cao, tuy nhiên, loại hình căn hộ có diện tích nhỏ dễ cho thuê hơn.

“Người đi thuê nhà thường chọn căn hộ có diện tích bé, chứ không chọn căn hộ lớn để thuê. Hiện các chung cư ở Hà Nội, TP.HCM còn liên quan đến mật độ dân số, nên phải tuân thủ các chỉ tiêu dân số được quy hoạch, như vậy chủ đầu tư không thiết kế được căn hộ có diện tích nhỏ nên dẫn đến khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Chính vì vậy, phân khúc căn hộ có diên tích nhỏ hiện nay là không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Hiển nói.

Giá thuê căn hộ tăng vọt

Theo khảo sát, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mức giá thuê cho căn hộ 3 phòng ngủ tăng từ 7 - 8 triệu đồng/tháng lên 9 - 10 triệu đồng/tháng. Các dự án như: Vinhome Smart City Đại Mỗ, Sky City Láng Hạ tăng mức giá thuê lên đến 1 - 3 triệu đồng/tháng.

Một số căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có giá thuê tăng từ 9 -10 triệu đồng/tháng lên 11 - 13 triệu đồng/tháng. Tại các chung cư như The Pride có giá thuê dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng tuỳ căn 2PN hoặc 3PN; Dự án Anland Complex  Nam Cường tại quận Hà Đông có giá thuê dao động từ 9 - 14 triệu đồng/tháng; Hay dự án Gamuda quận Hoàng Mai có mức giá cho thuê từ 7 - 11 triệu đồng/tháng.

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân khiến giá cho thuê căn hộ chung cư liên tục leo thang là bởi giá bán nhà liên tục tăng cao nên đi thuê là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Trong đó, người đầu tư chung cư cho thuê quan tâm hai vấn đề. Thứ nhất, là giá vốn trong tương lai có thể tăng lên không và thứ hai là dòng tiền cho thuê như thế nào. Về giá và biên độ tăng giá của loại hình chung cư cho thuê thì căn hộ Hà Nội có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất trong các phân khúc bất động sản.

Giá cho thuê căn hộ chung cư liên tục leo thang trong thời gian gần đây do giá bán nhà liên tục tăng cao. (Ảnh minh hoạ, nguồn 1.6 Media)

Với thị trường chung cư cho thuê, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết không có biến động mạnh về giá rao và mức độ quan tâm. Trừ quận Nam Từ Liêm, có giá chào thuê tăng 6%, quận Thanh Xuân có giá thuê giảm 7%, quận Hai Bà Trưng giảm 4% thì các quận, huyện còn lại đều ghi nhận giá chào thuê đi ngang.

"Mức độ quan tâm ở thị trường chung cư cho thuê cũng không có biến chuyển đáng chú ý, trừ quận Đống Đa có mức độ quan tâm tăng 6%, quận Thanh Xuân tăng 2%. Các quận, huyện còn lại không có biến động đáng kể. Đáng chú ý, chung cư có diện tích nhỏ, dưới 35m2 tiếp tục thu hút người thuê nhất khi mức độ quan tâm liên tục tăng qua các quý gần đây", ông Quốc Anh chia sẻ.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam phân tích, nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê, hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại để phục vụ du lịch trong nước. Ngoài ra, một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022, đến năm 2023 thì quay lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ ở các trung tâm để làm việc.

"Xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều dẫn đến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng khiến thị trường chung cư cho thuê trở nên sôi động hơn thời điểm trước. Thực tế, trong bối cảnh giá nhà đất tăng phi mã khiến giấc mơ mua nhà của người lao động thu nhập thấp ngày càng xa vời. Căn hộ chung cư cho thuê trở thành cứu cánh duy nhất, nhưng nay giá thuê cũng liên tục leo thang khiến áp lực đè nặng", ông Tuấn nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top