Aa

Chứng khoán tháng 9: VN-Index sẽ dần hồi phục về ngưỡng hấp dẫn nhờ các yếu tố tích cực

Duy Thành
Duy Thành blackflag_keke@yahoo.com
Thứ Bảy, 04/09/2021 - 16:00

VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 9, đồng thời, đây chính là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho năm 2022.

Tại Báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 vừa công bố, Công ty Chứng khoán VNDirect đưa ra góc nhìn tích cực khi kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 9. VNDirect cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho năm 2022: "Vùng 1.280 - 1.300 là ngưỡng hỗ trợ mạnh, do đó nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ".

THỊ TRƯỜNG THÁNG 8 NHIỀU BIẾN ĐỘNG MẠNH

Thị trường chứng khoán đã có những biến động mạnh trong tháng 8, bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước. Tuy vậy, thanh khoản đã tăng mạnh trong tháng 8 khi định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

"Giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn tăng 15,3% so với tháng trước lên mức 30.177 tỷ đồng/phiên, tương ứng 363% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ", báo cáo nêu.

Xu hướng dòng tiền thông minh đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ trong tháng 8

Trong tháng 8, xu hướng dòng tiền thông minh đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. Cụ thể, thanh khoản của VNSML (đại diện cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ) tăng mạnh 90,1% so với tháng trước, đưa VNSML Index tăng 10,6% so với cuối tháng 7.

Thanh khoản của VNMID (đại diện cho nhóm vốn hóa trung bình) tăng 69,9% so với tháng trước, giúp VNMID Index nhích tăng 0,4% sv cuối tháng 7. Mặt khác, dòng tiền có xu hướng rút khỏi nhóm VN30 (đại diện cho các mã vốn hóa lớn) với thanh khoản hàng ngày giảm 4,1% sv tháng trước, kéo theo chỉ số VN30 giảm 2,4% so với cuối tháng 7.

Hiệu quả đầu tư theo ngành trong tháng 8/2021

Xét về hiệu quả đầu tư theo ngành, chứng khoán là ngành có diễn biến giá tích cực nhất trong tháng 8/2021, theo sau là ngành vận tải và hóa chất. Ngược lại, thực phẩm, dầu khí và gân hàng là những ngành có diễn biến giá tiêu cực nhất trong tháng 8/2021.

Cũng trong tháng 8, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5.254 tỷ đồng trên 3 sàn sau khi mua ròng 5.310 tỷ đồng trong tháng trước đó. Dòng tiền rút khỏi các quỹ ETF từ đầu tháng 8 với tổng giá trị là 2.284 tỷ, đặc biệt là quỹ Fubon FTSE Vietnam. Tính từ đầu năm 2021, khối ngoại bán ròng 30.565 tỷ đồng (so với mức 7.119 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2020 và 19.310 tỷ đồng trong cả năm 2020).

ĐỊNH GIÁ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM HẤP DẪN TRONG DÀI HẠN

Trên cơ sở phân tích, VNDirect cho hay, định giá đã về mức hấp dẫn, vùng 1.280 - 1.300 sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 9.

Trước những diễn biến phức tạp của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, nhóm nghiên cứu VNDirect hạ mức dự phóng tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HoSE từ 30% xuống 26% do triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh. Dự phóng cho năm tiếp theo, kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HoSE sẽ đạt 21% tại năm 2022 và 18% tại năm 2023.

Một số ngành được dự báo có sự cải thiện mạnh mẽ trong tăng trưởng lợi nhuận bao gồm: Hàng hóa công nghiệp, bất động sản và dầu khí.

Dự phóng tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2021 - 2023 theo ngành.

Điểm nhấn đáng chú ý tại báo cáo là định giá của thị trường chứng khoán Việt vẫn hấp dẫn trong dài hạn. Theo Bloomberg, cập nhật tại ngày 23/8, P/E của VN-Index đạt 15,7 lần, thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 16,2 lần và thấp hơn 17% so với mức đỉnh cuối tháng 7. Mặc dù hạ dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021, VNDirect cho rằng thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. 

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn trong dài hạn

3 yếu tố  tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 9 đã được nhóm nghiên cứu chỉ ra, bao gồm: Thứ nhất, số ca lây nhiễm mới hàng ngày có thể đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 8 và giảm dần trong tháng 9 nhờ các biện pháp giãn cách xã hội và đẩy mạnh tiêm chủng. Thứ hai, thanh khoản tăng mạnh trở lại trong tháng. Thứ ba, định giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam đã về mức hấp dẫn.

Với quan điểm trên, VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 9. VNDirect cũng đưa ra lưu ý: Vùng 1.280 - 1.300 là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 9, do đó nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

ĐÂU LÀ ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ CHO NĂM 2022?

Bàn về các điểm nhấn đầu tư cho năm 2022, VNDirect đánh giá nhu cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc trong năm tới. Theo đó, có 4 điểm nhấn về đầu tư cần chú ý trong 2022, bao gồm:

Một, nhu cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc. Đây là cơ sở cho những đánh giá tích cực đối với nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Ngoài ra, logistic và bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chủ đề này.

VNDirect cho rằng, bất động sản sẽ là lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành tài chính trong năm 2022

Nhóm cổ phiếu tiềm năng được chỉ ra bao gồm: CTCP Sợi Thế Kỷ (STK), CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC).

Hai, việc đẩy mạnh tiêm vaccine sẽ là cú hích lớn cho nhóm ngành dịch vụ. VNDirect kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý I/2022, khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không như CTCP Vàng bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), CTCP Vincom Retail (VRE) sẽ nhận được cú hích lớn.

Ba, câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ nóng trở lại, đây cũng chính là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ và hàng không, cơ sở hạ tầng năng lượng cũng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới. Các cổ phiếu nên lưu ý như Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (GAS), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (POW), CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV).

Bốn, bất động sản là lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành tài chính. VNDirect nhận định thị trường bất động sản đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, bên cạnh đó, nguồn cầu đang phục hồi nhờ lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển. Cổ phiếu tiềm năng được chỉ ra gồm CTCP Vinhomes (VHM) và CTCP Đầu tư Nam Long (NLG)./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top