06/07/2020, 05:55 GMT+7

Chứng khoán tuần 6/7 - 10/7: Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Reatimes.vn Trước những diễn biến khó lường của thị trường thời gian gần đây cũng với sự sụt giảm của thanh khoản, đa phần các công ty chứng khoán đều đưa ra quan điểm thận trọng trong tuần giao dịch từ 6/7 - 10/7.

Tuần trước, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi việc làn sóng thứ 2 của dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng ở một số nước trên thế giới. Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục ghi nhận một tuần giảm điểm với sự sụt giảm đáng kể của thanh khoản. Một số thông tin vĩ mô tích cực được cho là đã hỗ trợ làm giảm sự tiêu cực trên thị trường như PMI vượt ngưỡng 50 điểm…

Trước những diễn biến khó lường của thị trường thời gian gần đây cũng với sự sụt giảm của thanh khoản, đa phần các công ty chứng khoán đều đưa ra quan điểm thận trọng trong tuần giao dịch từ 6/7 - 10/7.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiến vào vùng kháng cự 848 - 853 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Về tổng thể, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu khi trước mắt là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. 

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng, qua đó có thể tạo ra ảnh hưởng không tích cực lên diễn biến giá cổ phiếu, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, trạng thái “sideways” này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới cho nên nhiều khả năng dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã lạc quan hơn so với tuần giao dịch trước.

Cũng có quan điểm khá thận trọng về thị trường, chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng trong bối cảnh thế giới còn nhiều thông tin chưa thể dự báo, dòng tiền thu gọn và tâm lý thận trọng trước mùa công bố kết quả kinh doanh, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục vận động trong vùng tích lũy 830 – 870 điểm tuần tới.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, HNX-Index hay VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì ở mức tiêu cực. Tuy nhiên, với việc đang đóng cửa trên đường MA5 ngày, các chỉ số này vẫn đang trong khả năng có thể cải thiện được tín hiệu.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể tiếp tục nỗ lực tăng điểm để kiểm định kháng cự MA10 tại 850 điểm. Nếu vượt được qua kháng cự này đi kèm với sự gia tăng của khối lượng giao dịch thì tín hiệu ngắn hạn sẽ thoát khỏi trạng thái tiêu cực với kháng cự tiếp theo tại 860 điểm.

Ngược lại, nếu thất bại trong việc chinh phục kháng cự này thì nền tảng yếu của đà hồi phục có thể bị thách thức khi áp lực bán được thúc đẩy từ kháng cự có thể sẽ gia tăng mạnh hơn. Trong trường hợp này, VN-Index có thể sẽ thoái lui để kiểm định lại hỗ trợ MA100 tại 843 điểm.

Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch?

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Nhà đầu tư chỉ ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Diễn biến thị trường giai đoạn hiện tại và trong thời gian tới dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. 

Do đó, việc tập trung lựa chọn cổ phiếu là một chiến lược khá quan trọng và cần thiết trong thời gian tới. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự như đã đề cập.

BSC khuyên nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế giao dịch trong bối cảnh diễn biến giằng co phân hóa, giao dịch thu hẹp trước mùa công bố kết quả kinh doanh quý II. Trong khi đó nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc mở vị thế thăm dò ở những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực ở nhịp rung lắc.

Theo YSVN, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường cho đến khi xu hướng ngắn hạn xác nhận xu hướng tăng và hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng có thể mua tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần 6/7 - 10/7: Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP