16/03/2020, 09:00 GMT+7

Chứng khoán tuần từ 16-20/3: Liệu có nhịp phục hồi?

Reatimes.vn Một số công ty chứng khoán đưa ra kịch bản hồi phục kỹ thuật cho thị trường trong tuần này.

Tâm lý quan ngại tiếp tục bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần vừa qua. VN-Index có một tuần giảm điểm mạnh nhất trong vòng 12 năm trở lại đây. Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng mạnh là điểm đáng lưu ý lúc này. Tuy nhiên, diễn biến phục hồi ở cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu là điểm sáng hiếm hoi.

Dòng tiền bắt đáy khá lớn, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, giúp thị trường tạm thời bình ổn sau những phiên bán tháo. Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều cổ phiếu đã giảm sâu bất chấp yếu tố cơ bản có thể coi là cơ hội để dòng tiền mới trên thị trường tham gia giải ngân cho mục tiêu dài hạn. Trong ngắn hạn, rủi ro vẫn ở mức khá cao và nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các quyết định mua bán, theo hướng đề cao việc bảo toàn vốn.

Chứng khoán tuần từ 16-20/3: Liệu có nhịp phục hồi?

Trong khi đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index bước đầu kiểm định thành công vùng hỗ trợ 710 - 740 điểm trong phiên cuối tuần, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến khởi sắc hơn trong tuần kế tiếp. Trạng thái quá bán của các nhóm cổ phiếu trên thị trường đang xuất hiện trên diện rộng. Điều này đang ủng hộ cho khả năng thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh và có thể có thêm một vài lần kiểm định lại vùng hỗ trợ 710 - 740 điểm. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại. Ngoài ra, nửa cuối tuần tới sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 3/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư cho tuần mới được các chuyên gia đến từ BVSC đưa ra là duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10 - 20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

Đối với nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 700 - 740 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Còn trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tiêu cực. Ngược kháng cự gần nhất của VN-Index, VN30 và HNX-Index là vùng 790 điểm, 745 điểm và 103,5 điểm. Trong khi đó, các hỗ trợ của 3 chỉ số này lần lượt nằm tại 760 điểm, 715 điểm và 101 điểm.

VCSC đưa ra dự báo trong tuần tới, dấu hiệu đảo chiều trong quan hệ cung – cầu tại vùng hỗ trợ, được tạo nên bởi sự mạnh lên của lực mua giá thấp có thể giúp thị trường xuất hiện sự hồi phục. VCSC đưa ra hai kịch bản với VN-Index: Kịch bản trung bình, VN-Index hồi phục nhanh từ 1 - 2 phiên lên vùng quanh 810 điểm sau đó sẽ giảm trở lại

Còn với kịch bản tích cực, VN-Index sẽ có những nhịp ổn định vào đầu tuần, trước khi hồi phục mạnh hơn về phía cuối tuần lên vùng quanh 860 điểm. Với việc VN-Index đã chạm vào vùng hỗ trợ mục tiêu cùng với diễn biến đảo chiều như dự tính, VCSC mở khuyến nghị mua ngắn hạn dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm, tuy vậy chỉ với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 16-20/3: Liệu có nhịp phục hồi? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP