Aa

Chứng khoán Việt đang rẻ hơn khu vực

Thứ Hai, 06/01/2020 - 13:23

Thị trường chứng khoán 2019 được coi là một năm thất bát với nhiều nhà đầu tư, nhưng ở góc độ vĩ mô, các doanh nghiệp vẫn gặt hái được thành công khi số vốn huy động trên thị trường tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Yuanta, tổng số vốn huy động từ thị trường chứng khoán năm 2019 là 171.344 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với con số 137.737 tỷ đồng của năm 2018.

Số vốn huy động từ phát hành cổ phiếu tương đương năm ngoái, nhưng giá trị vốn huy động từ kênh trái phiếu tăng lên đáng kể, các doanh nghiệp trên sàn đã phát hành hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu huy động vốn.

Kỳ vọng rằng, các doanh nghiệp niêm yết sẽ sử dụng hiệu quả số vốn huy động trên để tiếp tục đầu tư phát triển, vượt qua những khó khăn trước mắt và tạo đà cho tăng trưởng các năm tiếp theo.

Bước sang năm 2020, rất khó để dự báo về tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết, bởi ngành hàng nào cũng có những khó khăn, thách thức.

Ảnh minh họa.

Cơ hội không đến với tất cả cổ phiếu thuộc nhóm ngành cụ thể, nhưng sẽ đến với cổ phiếu của những doanh nghiệp có lợi thế nhất trong nhóm ngành đó và xu hướng dòng tiền chọn lọc cổ phiếu tiếp tục diễn ra.

Ðiểm thuận lợi hiện nay là định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp tương đối so với các nước trong khu vực.

Theo số liệu của Yuanta vào đầu tháng 12/2019, mức P/E trượt 12 tháng của VN-Index là 15,9 lần, thấp hơn so với các thị trường trong khu vực như SET của Thái Lan là 18,8 lần, JCI của Indonesia là 18,8 lần, PCOMP của Philippines là 16,8 lần.

Trong khi đó, hệ số lợi nhuận trên vốn cổ phần (ROE) trung bình của thị trường Việt Nam cao nhất trong khu vực, đạt 14,75% và lợi suất cổ tức trung bình là 2,07%, bằng mức trung bình trong khu vực.

Các chỉ tiêu này cho đến đầu năm 2020 vẫn không thay đổi nhiều. Trong khi đó, mùa đại hội đồng cổ đông sắp tới sẽ có thêm thông tin về chia cổ tức, hỗ trợ giá cổ phiếu đang ở mặt bằng khá thấp.

Thị trường tuy chưa được dòng tiền hậu thuẫn để tăng điểm, nhưng khả năng giảm sâu khó diễn ra, bởi nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá đáy của năm trước, trong khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn hoàn thành kế hoạch như nhóm cổ phiếu ngân hàng thương mại, nhóm doanh nghiệp sản xuất, cổ phiếu vừa và nhỏ thị giá thấp có lịch sử trả cổ tức/thị giá hấp dẫn.

Trong báo cáo về thị trường năm 2020, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, năm nay, tăng trưởng lợi nhuận và lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết dự báo sẽ phục hồi về mức hai con số, sau năm 2019 gần như đi ngang.

Trong bối cảnh dòng tiền dành cho kênh chứng khoán dự kiến không còn dồi dào như giai đoạn từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018, hoạt động đầu tư có sự chắt lọc kỹ càng hơn, hướng đến các doanh nghiệp có sự tăng trưởng thực chất từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Theo đó, đà tăng điểm của VN-Index trong năm 2020 được Chứng khoán Rồng Việt dự báo sẽ ở mức vừa phải và theo sát các yếu tố cơ bản, chỉ số có thể dao động trong vùng 950 - 1.120 điểm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top