Aa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Condotel hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ và bền vững

Thứ Ba, 29/10/2019 - 10:55

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng condotel vốn là một sản phẩm tiêu biểu của mô hình kinh tế chia sẻ, bỗng dưng bị đùn đẩy, thậm chí né tránh.

Sự trớ trêu ấy, theo ông Ánh, xuất phát từ chính sự lúng túng của cơ quan quản lý.

Chậm phản ứng với nhu cầu mới của cuộc sống

PV: Nhìn lại sự phát triển của condotel từ khi hình thành tới nay, theo ông, sản phẩm bất động sản này đang mang lại hiệu quả và lợi ích ra sao với các chủ thể tham gia thị trường?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Chỉ mới ra đời và phát triển trong khoảng 5 năm trở lại đây song condotel đã trở thành phân khúc bùng nổ mạnh mẽ do đáp ứng được nhu cầu của cả chủ đầu tư, nhà đầu tư và người sử dụng với hàng vạn sản phẩm condotel đã và sẽ đưa vào thị trường.

Thị trường condotel là kết quả của 3 thị trường quan trọng gồm thị trường bất động sản, thị trường tài chính và thị trường du lịch. Thông qua condotel, chủ đầu tư dự án bất động sản có thêm một lĩnh vực kinh doanh mới với những sản phẩm lai giữa căn hộ và phòng khách sạn.

Điều này vừa phù hợp với sự phát triển của du lịch, đặc biệt là địa bàn ven biển, vừa phát huy kinh nghiệm đã tích lũy được sau nhiều năm về kinh doanh phát triển, quản lý căn hộ chung cư của nhiều chủ đầu tư. Đây là vấn đề có ý nghĩa trong bối cảnh một số phân khúc thị trường bất động sản có dấu hiệu bão hòa và mật độ tập trung quá lớn tại các đô thị truyền thống.

TS. Vũ Đình Ánh

PV: Lợi ích với chủ đầu tư là rõ ràng nhưng còn với người sử dụng sản phẩm cũng như nhà đầu tư thì sao? Nhiều người nói rằng, đầu tư condotel là “lợi chồng lợi”, lý do là gì, thưa ông?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Nhà đầu tư condotel bị thu hút bởi sản phẩm bất động sản này vì khả năng sinh lời không chỉ trên thị trường sơ cấp mà còn được trực tiếp tham gia thị trường cho thuê và cho thuê lại.

Tương tự, người sử dụng sản phẩm condotel có thêm lựa chọn lưu trú cho các chuyến du lịch của mình với giá cả hợp lý, tiện ích khác biệt so với lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ,... truyền thống.

Nói cách khác, condotel là một trong những sản phẩm tiêu biểu nhất của mô hình kinh tế chia sẻ khi tối ưu hóa sử dụng nguồn lực và thỏa mãn nhu cầu của cả chủ đầu tư, nhà đầu tư và người sử dụng.

PV: Nhiều chủ đầu tư và cả nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại trước những thông tin chưa rõ ràng về tương lai của thị trường condotel khi cơ quan quản lý nhà nước hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? Nên cho tồn tại một sản phẩm như vậy và hoàn thiện khung pháp lý về nó hay chấm dứt và không cho tồn tại?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Do condotel là sản phẩm lai ghép giữa căn hộ và phòng khách sạn với đặc trưng của mô hình kinh tế chia sẻ nên nhiều quy định có liên quan thiếu rõ ràng, đặc biệt quản lý nhà nước đối với dự án condotel. Một loạt vấn đề đặt ra như quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia gắn với quy trình giao đất, cho thuê đất, cấp quyền sử dụng đất, quyền khai thác, phân chia lợi ích, quyền cư trú,...

Thậm chí đến cơ quan quản lý dự án condotel cũng còn chưa được phân định rõ khi trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý bất động sản hay cơ quan quản lý du lịch.

Rõ ràng, cơ quan quản lý nhà nước đã lúng túng trong ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để thị trường condotel có thể phát triển đúng hướng, hợp pháp theo cả chiều rộng và chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường bất động sản, du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Điều này chứng tỏ bộ máy quản lý còn chậm phản ứng với những yêu cầu mới của cuộc sống và sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với những vấn đề mới có tính liên ngành, liên lĩnh vực.

Condotel ở Việt Nam được đánh giá là còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển bởi những lợi thế vượt trội về khí hậu nhiệt đới và nhiều đường bờ biển dài hấp dẫn.

Có “áo” phù hợp, condotel sẽ bùng nổ

PV: Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong phiên họp Quốc hội hồi tháng 5 đã hứa trong năm nay sẽ có khung pháp lý về condotel. Tuy nhiên, theo ông, để thực sự hiệu quả, trong quá trình trên, điều cấp bách phải làm là gì?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Khuôn khổ pháp lý cho condotel nói riêng, cho các sản phẩm bất động sản lai ghép khác nói chung cần sớm được ban hành, tránh tình trạng đùn đẩy, thậm chí né tránh như hiện nay vì đó là đòi hỏi của cuộc sống.

Với thực trạng hệ thống văn bản pháp lý và quản lý Nhà nước như hiện nay thì theo tôi có rất nhiều việc phải làm và làm ngay. Tuy nhiên, điều quan trọng và cấp bách nhất là tập trung vào trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về bất động sản.

Đã đến lúc từ bỏ phương thức quản lý Nhà nước về bất động sản theo mục đích sử dụng như hiện nay sang quản lý theo tính chất của bất động sản. Chẳng hạn, quản lý một căn nhà theo vị trí, diện tích, giá trị, chất lượng, sở hữu thay vì quản lý theo phân biệt nhà để ở, nhà bỏ trống, nhà cho thuê, làm văn phòng, làm kho,… Nguyên nhân vì sẽ có vô vàn mục đích sử dụng mà cơ quan quản lý không thể theo kịp và quản lý nổi.

PV: Với một sản phẩm lai ghép như vậy, có lẽ còn cần thêm cả những quy định pháp luật rõ ràng để giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư không nảy sinh những tranh cãi không đáng có về quyền lợi hai bên…

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Đúng vậy. Theo tôi, khung pháp lý về condotel phải chỉ rõ quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà đầu tư và người sử dụng trong suốt quá trình hình thành, tồn tại, khai thác đến xóa bỏ một sản phẩm condotel.

Đồng thời, tôi cho rằng, cần có cơ chế minh bạch, khả thi và hiệu quả xử lý xung đột lợi ích giữa các bên liên quan như quyền sở hữu (sở hữu chung, riêng), quyền sử dụng, quyền cho thuê, cho thuê lại và quyền thuê.

Có như vậy, thị trường condotel mới có điều kiện và cơ sở để phát triển một cách bền vững, và các bên liên quan đều yên tâm và mạnh dạn tham gia thị trường condotel một cách hợp pháp.

PV: Trong thời gian chờ đợi khung pháp lý, theo ông, các bên tham gia thị trường cần làm gì để đảm bảo quyền lợi?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Tôi cho là, vai trò và sự tham gia của chủ đầu tư và nhà đầu tư condotel là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu xuyên suốt quá trình xây dựng khuôn khổ pháp lý cho sản phẩm này, nhằm đảm bảo về mặt thời gian cũng như chất lượng của các văn bản qui phạm pháp luật.

Căn cứ vào triển vọng của thị trường bất động sản và thị trường du lịch nước ta, tôi cho rằng sau khi khuôn khổ pháp lý phù hợp được ban hành thì thị trường condotel sẽ phát triển bùng nổ vì được bổ sung thêm một động lực mới, không chỉ mạnh mẽ hơn mà còn bền vững hơn.

- Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top