Reatimes.vn

Chuyên gia Savills phân tích sự khác biệt thú vị giữa thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM

Chuyên gia Savills phân tích sự khác biệt thú vị giữa thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM

Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.
06:01, 19/01/2018

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội đã chỉ ra những điểm khác biệt vô cùng thú vị giữa thị trường bất động sản giữa 2 thành phố lớn nhất cả nước, Hà Nội và TP.HCM. Sự khác biệt này xuất phát từ những nét đặc trưng về xã hội - kinh tế, văn hóa của 2 vùng miền.

Để nói về sự khác biệt đó, theo ông Hiển, trước hết, cần phải nói đến thói quen tiêu dùng của người miền Bắc và miền Nam. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

Để dẫn chứng, ông Hiển lấy ví dụ, nếu như 10 năm trước, người Sài Gòn đã quen với việc vay vốn ngân hàng mua nhà thì ở Hà Nội, không có nhiều khách hàng mua nhà ngay lập tức.

Theo ông, người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì lựa chọn những bất động sản vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này thể hiện tư tưởng an toàn của người Hà Nội và mới chỉ thay đổi trong vài năm gần đây khi khách hàng mua nhà đã hiểu hơn về đòn bẩy tài chính, về lợi ích của việc vay ngân hàng để mua nhà và cách sử dụng vốn vay một cách hiệu quả.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội.

Ông Hiển cũng đưa ra một khác biệt nữa là tư tưởng không đánh giá cao nhà chung cư của người Hà Nội trong những năm trước. Cách đây 5 - 10 năm, khách hàng miền Bắc chỉ biết đến 2 khái niệm sản phẩm trên thị trường là “nhà liền thổ” (bất động sản có tài sản gắn liền với đất) và nhà tập thể. Và đương nhiên, họ có tư tưởng ưu ái nhà liền thổ hơn.

"Phải mất một thời gian dài để khách hàng Thủ đô làm quen và hiểu giá trị của mô hình chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp. Đó là lý do trong suốt một thời gian dài, thị trường Hà Nội chỉ tập trung phát triển các dự án thấp tầng và phân khúc căn hộ chỉ thực sự nở rộ trong 4 năm trở lại đây”, ông Hiển nói.

Trái lại, theo vị chuyên gia này, thị trường nhà ở tại TP.HCM lâu nay vẫn phát triển song song phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này một phần là do quan niệm tân tiến hơn của khách hàng trong Nam và ngày càng có nhiều các thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam lựa chọn TP.HCM là điểm đến đầu tiên thay vì Hà Nội.

Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cho rằng, là một thành phố lớn và nhộn nhịp, trung tâm thu hút được nhiều vốn đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam và có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước, TP.HCM có lợi thế để thị trường nhà ở luôn đi đầu trong một số xu hướng, ví dụ như mở rộng đầu tư đến những khu vực mới trên địa bàn thành phố, đổi mới cải tiến sản phẩm kết hợp với các tiện ích để đáp ứng nhu cầu của người ở, phát triển nhà mẫu và trung tâm bán hàng để thu hút khách hàng. Đây là điều mà thị trường nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi, ứng dụng. 

Mặc dù vậy, theo ông Hiển, Hà Nội có những nét đặc thù riêng biệt, ví dụ khu vực 4 quận nội thành, do các yếu tố văn hóa và bảo tồn nên bị giới hạn chiều cao. Yếu tố này buộc thị trường nhà ở Hà Nội đi theo một hướng riêng, khác biệt với TP.HCM.

Ông Hiển cũng ghi nhận một số nét phát triển khác biệt của hai thị trường trong năm 2017. Theo đó, thị trường nhà ở TP.HCM đã có những bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá rẻ, một phân khúc luôn rất được quan tâm của thị trường do đáp ứng nhu cầu của một bộ phận lớn người dân. Số lượng dự án nhà ở thương mại giá rẻ lớn hơn với sự tham gia sôi động hơn của các chủ đầu tư, sản phẩm cũng đã được cải tiến về chất lượng để thu hút khách hàng, gạt bỏ quan niệm giá rẻ đi đôi với chất lượng thấp trước đây.

. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn. Ảnh: CafeF.

"Hà Nội dường như đang đi sau TP.HCM một bước khi thị trường nhà giá rẻ chỉ thực sự sôi động hơn trong năm vừa qua với một số thông tin về sự tham gia của các chủ đầu tư lớn vào phân khúc này", lãnh đạo cấp cao Savills cho hay.

Ngoài ra, theo ông năm 2017, phân khúc đất nền tại TP HCM cũng ghi nhận hoạt động tốt. Trong khi đó, phân khúc này chưa thực sự được chú ý ở Hà Nội bởi thị trường đang tập trung vào các sản phẩm khác như căn hộ, biệt thự và nhà liền kề tại khu vực nội thành, hiện nguồn cung còn khá dồi dào.

Tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng theo ông Hiển, thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM vẫn có điểm tương đồng, đó là cả hai thành phố đều đang có bước đi mở rộng rất lớn, tốc độ đô thị hóa đều tăng lên rất nhanh. Chính quyền địa phương đều đang cố gắng tập trung phát triển mạnh cơ sở hạ tầng kết nối đáp ứng nhu cầu của số lương cư dân ngày càng đông. Điều này là một trong những bước đệm để thu hút các nhà đầu tư bất động sản và hiển nhiên sẽ đem đến lợi ích cho các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

“Mỗi thị trường đều có một đặc thù riêng, vì vậy khó có thể kỳ vọng một hướng đi chung cho cả Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, sự khác biệt của hai thành phố là những nét hấp dẫn và thu hút đối với các chủ đầu tư và khách hàng”, ông Hiển nói.

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận thị trường nhà ở tại TP.HCM có những lợi thế và thường dẫn đầu xu hướng. Đây chính là điểm mà các khách hàng và chủ đầu tư ở thị trường Hà Nội nên lưu ý.

Theo chuyên gia thuộc Savills, các nhà đầu tư ở miền Bắc có thể lựa chọn đầu tư vào các dự án tại TP.HCM nếu có những yếu tố ưu việt hơn, phù hợp hơn với mục đích đầu tư, so với các dự án ở thị trường Hà Nội. Các chủ đầu tư có thể học hỏi những xu hướng tân tiến hơn tại thị trường nhà ở TP.HCM để áp dụng cho các dự án ở Hà Nội như phát triển một cách bài bản và quy củ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ... giúp được chào đón tốt hơn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP