Reatimes.vn

Có được chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng?

Kinh doanh bất động sản:

Có được chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng?

Thuê mua nhà, công trình xây dựng là thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó.
13:30, 02/11/2019

Bà Phạm Thị Bích (Hà Nội) có câu hỏi: Tôi có ký hợp đồng thuê mua nhà. Nhưng do tôi đang cần tiền gấp, vậy tôi có được chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà đã ký hay không?

Luật sư Fanci trả lời:

Thuê mua nhà, công trình xây dựng là thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó. Việc thuê mua nhà, công trình xây dựng được thực hiện thông qua “Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng”. Trong đó, việc thực hiện hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

- Nhà, công trình xây dựng cho thuê mua phải bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.

- Việc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

- Các bên trong hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có thể thỏa thuận rút ngắn thời hạn thuê mua trước khi hết hạn thuê mua trong hợp đồng đã ký.

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 36 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì bên thuê mua nhà, công trình xây dựng có quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng phải được lập thành văn bản, có xác nhận của bên cho thuê mua vào văn bản chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội.

Như vậy, do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên chúng tôi tư vấn cho bạn theo trường hợp như sau:

Thứ nhất, trường hợp bạn thuê mua nhà ở xã hội thì bạn không được quyền chuyển nhượng Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng cho người khác.

Thứ hai, trường hợp nhà bạn thuê mua không phải là nhà ở xã hội thì bạn phải xem xét hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bạn đã được nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa?

- Nếu hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bạn chưa nộp tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bạn được quyền chuyển nhượng Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng cho người khác.

- Nếu hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bạn đã nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bạn không được quyền chuyển nhượng Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng cho người khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666    Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP