Aa

Cơ hội nào khi dòng tiền rục rịch trở lại nhóm ngân hàng?

Chủ Nhật, 21/11/2021 - 06:30

Trong phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu nhóm xây dựng bất động sản đảo chiều giảm sâu sau thời gian tăng nóng trong khi đó nhóm ngân hàng ngược dòng tăng mạnh, đóng vai trò trụ đỡ.

Trước diễn biến dòng tiền ngoại gia nhập hay ETF SSIAM VNFin Lead liên tục tăng quy mô, giới đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu vua nổi sóng.

Nhóm ngân hàng ngược sóng khi bất động sản đồng loạt giảm sàn
Sau giai đoạn tăng nóng đẩy giá cổ phiếu gấp nhiều lần của nhóm bất động, dòng tiền đang có dấu hiệu luân chuyển sang nhóm ngân hàng. Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường giảm sâu đẩy nhiều mã bất động sản giảm sàn như IJC, LDG, CCL, LGL, DRH.

Trạng thái đối lập, cổ phiếu ngân hàng thu hút được lực cầu và vẫn trụ vững trước sóng gió của thị trường. Thậm chí nhiều mã ngược dòng tăng mạnh như HDB, BVB, SGB… Với lực đỡ từ nhóm ngân hàng, chỉ số VNFin Lead tăng 23,75 điểm (1,53%) lên 1.580,11 điểm trong khi VN-Index giảm 17,48 điểm (1,19%).

Về thanh khoản, giá trị giao dịch của nhóm VNFin Lead là 16.072 tỷ đồng, tương đương 28% giá trị giao dịch toàn thị trường. Trước diễn biến trên của dòng tiền, nhà đầu tư kỳ vọng vào việc nhóm cổ vua sẽ nổi sóng trở lại sau một thời gian lình xình.

Theo dõi động thái giao dịch của khối ngoại cho thấy dòng tiền đã gia nhập tại nhóm ngân hàng. Các nhà đầu tư nước ngoài gom nhóm ngân hàng trong khi vẫn duy trì trạng thái rủi ròng trên toàn thị trường.

Cụ thể, lũy kế từ đầu tháng 11, khối ngoại mua ròng hơn 905 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng trong khi chốt lời hàng nghìn tỷ đồng cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và thép.

Một tín hiệu đáng chú ý là dòng tiền đã đổ mạnh vào ETF SSIAM VNFin Lead thời gian gần đâu. Đây là rổ chỉ số chủ yếu bao gồm các mã ngân hàng và chứng khoán. Số lượng chính chỉ quỹ của ETF SSIAM VNFin Lead liên tục tăng kể từ ngày 8/10 với tổng cộng 17 triệu ccp. Đợt gần đây nhất, ETF SSIAM VNFin Lead niêm yết bổ sung 6,6 triệu ccq đầu tháng 11, cao nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Tại ngày 19/11, quy mô của ETF SSIAM VNFin Lead 3.102 tỷ đồng, tăng 212 tỷ đồng so với cuối tháng 10, gấp gần 3 lần thời điểm cuối năm 2020. Hiệu suất ETF SSIAM VNFin Lead từ đầu năm nay là 57%, cao hơn đáng kể mức tăng của thị trường chung.

chứng khoán nhóm ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng nổi sóng bất chấp thị trường giảm sâu. Ảnh chụp màn hình.

Kỳ vọng nào vào nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng khoán? 

Vậy vì sao cổ phiếu ngân hàng nổi sóng tăng mạnh trong thời gian gần đây sau khi khiến nhà đầu tư chịu cảm giác giao dịch không mấy dễ chịu?
Chia sẻ từ một giám đốc môi giới công ty chứng khoán lớn, sau khi dòng tiền đầu cơ đẩy cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và midcap tăng nóng, định giá của các cổ phiếu bluechip đặc biệt là ngành tài chính lại trở nên hấp dẫn trên thị trường. Với các chính sách hỗ trợ bởi NHNN, tâm điểm là nới room  tín dụng để thúc đẩy phục hồi kinh tế, các ngân hàng được kỳ vọng có nhiều dư địa lợi nhuận trong thời gian tới.

Mặc dù tung ra chính sách hỗ trợ khách hàng trong đợt dịch COVID-19, xong biên lãi ròng (NIM) không có dấu hiệu suy giảm. Một yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại tại nhóm cổ phiếu vua thời gian vừa qua đó là tỷ lệ nợ xấu gia tăng. Tuy nhiên khối phân tích của MayBank KimEng nhà đầu tư đang lo ngại thiếu cơ sở và chưa thấu đáo. Trong giai đoạn 2016-2017, khi tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống trên 7,4%, cả nền kinh tế và các ngân hàng vẫn hoạt động tốt. Cụ thể, một số ngân hàng vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong giai đoạn này.

Nói thêm về yếu tố cơ bản, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn khởi sắc trong quý III và 9 tháng đầu năm mặc dù đã tung ra chương trình giảm lãi suất hỗ trợ cho các khách hàng. Cụ thể, lợi nhuận quý III và 9 tháng đầu năm của nghóm ngân hàng đạt 26,6% và 53,1%.

Việc giữ đà tăng trưởng trong kết quả kinh doanh trong khi lại giảm giá ngắn hạn vừa qua cũng đưa định giá nhóm ngân hàng trở nên "rẻ" hơn. Đơn cử, theo dữ liệu của SSI AM, giá trị P/E và P/B của ETF SSIAM VNFin Lead mô phỏng chỉ còn khoảng 11,22 lần và 2,06 lần trong khi P/E của VN-Index hiện trên 17 lần.
Những yếu tố trên có thể lý giải phần nào việc dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại cổ phiếu ngân hàng thời gian gần đây. Còn với rổ cổ phiếu VNFin Lead, dòng tiền gia nhập mạnh bởi nhóm này còn có mặt của các cổ phiếu nhóm chứng khoán.

Thời gian gần đây, câu chuyện tăng vốn và sự kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý IV khởi sắc đẩy giá nhiều cổ phiếu công ty chứng khoán lớn giá mạnh như SSI, VCI. Phiên 18/11, cổ phiếu SSI tăng kịch trần sau tin kế hoạch tăng vốn lên gần 15.000 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top