Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tài chính bất động sản

Cổ phiếu của Tập đoàn Tiến Bộ đã mất giá như FTM

Cổ phiếu của Tập đoàn Tiến Bộ đã mất giá như FTM

Giá cổ phiếu TTB của Tập đoàn Tiến Bộ xuống dốc mạnh trong khi lãnh đạo doanh nghiệp này liên tiếp công bố thông tin dự án và kết quả kinh doanh khả quan.
16:28, 23/12/2019

TTB mất giá 70  - 80% trong 1 tháng

Tính đến ngày 23/12, giá cổ phiếu của Tập đoàn Tiến Bộ (mã TTB) trượt về còn chưa đầy 5.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này chỉ bằng 1/5 mức giá của một tháng trước đó. Công ty cũng có phương án mua cổ phiếu quỹ khi giá TTB về sát mệnh giá. Nhưng lượng cổ phiếu quỹ mua vào không nhiều nên không có tác dụng chặn đà giảm của TTB.

Diễn biến cổ phiếu TTB khiến nhà đầu tư nhớ đến "cú sốc" mới đây nhất xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam là CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (FTM). FTM có thời gian giảm sàn 30 phiên liên tiếp, mất 88% giá trị với thanh khoản chỉ vài trăm đơn vị dù trước đó khối lượng khớp lệnh trung bình từ 800.000 đến hơn 1 triệu cổ phiếu mỗi phiên. FTM và câu chuyện thao túng giá cổ phiếu đã từng làm rúng động thị trường chứng khoán năm 2019. 

Diễn biến giá cổ phiếu TTB 1 tháng qua. Nguồn Cafef

Nhưng TTB còn lạ lẫm hơn diễn biến bất ngờ khi công ty vừa tổ chức lễ ra quân khá rầm rộ cho dự án Green City Bắc Giang – dự án chủ lực của doanh nghiệp này vào ngày 11/11.

Cùng với đó, kết quả kinh doanh của công ty tăng trưởng tốt. Doanh thu thuần quý III của TTB đạt 121,9 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ. Còn lợi nhuận sau thuế đạt 8,9 tỷ đồng, gấp 10 lần so với quý III năm ngoái.

Riêng doanh thu từ hoạt động tài chính trong quý III đã tăng đột biến từ 2 tỷ đồng lên thành 12,6 tỷ đồng nhờ ghi nhận lãi từ các khoản đầu tư là 9,5 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm Tập đoàn Tiến Bộ đạt 424 tỷ đồng doanh thu. Trong cơ cấu doanh thu, bất động sản 9 tháng đạt 98 tỷ đồng, tăng 20% cùng kỳ. Biên lãi gộp mảng bất động sản đạt gần 30%.

Lợi nhuận 9 tháng đạt 36 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 40% so với cùng kỳ.

Năm 2020, TTB xây dựng kế hoạch doanh thu 570 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế là 50 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2019. Kế hoạch này dựa trên dòng tiền thu về từ các dự án mà công ty đang triển khai. Dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019, Ban lãnh đạo công ty đã thống nhất đồng loạt mua cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu cho Công ty.

Hiện tại, lãnh đạo TTB cho biết tại chung cư TBCO Riverside, dự án chung cư Green City, mọi công tác thi công của các dự án đều đang vượt tiến độ đề ra. TTB vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều chiến lược hoạt động mới nhằm khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Lãnh đạo TTB cho biết, giai đoạn 2019 – 2020 sẽ là một trong những thời kì phát triển đột phá của TTB.

Dự án Green City tăng tiến độ có làm cổ phiếu TTB mất giá?

Green City là dự án khu đô thị xanh tại thành phố Bắc Giang gồm 4 toà nhà cao 21 tầng, diện tích 16.103 m2. Công ty đã khởi công xây dựng tòa nhà CT1 và CT1A vào cuối năm 2018, dự kiến tháng 12/2019 hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Trong tháng 10, công ty đã khởi công toà nhà thứ 3 – tòa Lotus 2 thuộc dự án, dự kiến mang về gần 300 tỷ đồng vào năm 2020.

Tổng tài sản Tập đoàn Tiến Bộ tính đến 30/9 là 1.172 tỷ đồng, riêng khoản phải thu và số tiền đổ vào Dự án Green City chiếm đa phần trong cơ cấu này.

Tại báo cáo gửi ĐHĐCĐ thường niên 2019, ban lãnh đạo công ty dự kiến năm 2019 sẽ ghi nhận doanh thu từ 150 - 200 tỷ đồng khi dự án Green City kịp bàn giao một phần vào quý IV. Trong đó, thành phố Bắc Giang đặt mua 30.000m2 căn hộ dự án với tổng số tiền 270 tỷ đồng. Đầu năm 2019, thành phố đã thanh toán 65 tỷ đồng và số còn lại dự kiến chia làm 5 đợt trong năm.

Tháng 11 vừa qua, ông Vũ Trí Hải, Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang đã đến thăm và làm việc với dự án Green City Bắc Giang. Lãnh đạo thành phố cho rằng Chung cư “Green City Bắc Giang” là dự án nằm ở khu vực có hạ tầng tốt, vị trí thuận lợi, chính sách hấp dẫn.

Ngoài ra, theo lời giới thiệu, đồng hành với chủ đầu tư là những đối tác uy tín để tham gia hoạch định, thiết kế, phân phối, quản lý và vận hành dự án. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư Địa ốc Đất Vượng thi công, hiện đơn vị này huy động hơn 300 kỹ sư, công nhân làm việc 3 ca/ngày để hoàn thành, bảo đảm đúng kế hoạch đã đề ra.

Dù vượt tiến độ đề ra, doanh thu của Dự án Green City đúng kế hoạch và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ phiếu TTB vì sao không ngừng giảm?

Giá cổ phiếu TTB giảm là  do được thao túng hay có khả năng liên quan đến một số thông tin dự án bất động sản của doanh nghiệp này?

Cuối năm ngoái, dự án này cũng từng vướng lùm xùm quanh việc mua bán và huy động vốn. Khi đó, Dự án Green City dù mới khởi công, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng dự án đã được huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn.

Theo thông tin, ngày 14/11/2018, Sở Xây dựng Bắc Giang đã cấp giấy phép xây dựng số 2575/GPXD cấp cho TTB Group được phép xây dựng phần móng đến cốt sàn tầng hầm của tòa CT1 thuộc dự án nhà chung cư thương mại tại Khu dân cư cạnh đường Xương Giang, TP. Bắc Giang với diện tích được phép xây dựng là 1.554m2. Ngày 25/11/2018, dự án này chính thức được khởi công.

Cả trước và sau ngày khởi công chính thức có rất nhiều lời chào mời mua bán căn hộ tại dự án. Nhân viên môi giới của các sàn giao dịch không ngần ngại mời khách hàng đặt cọc mua bán căn hộ với những hứa hẹn sẽ có cơ hội nhận nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong ngày mở bán.

Sự việc cũng đã gây nhiều tranh cãi giữa người mua nhà, dư luận và ban lãnh đạo Tập đoàn Tiến Bộ thời điểm đó.

Giá cổ phiếu có được tác động?

Trong báo cáo kết quả kinh doanh qúy III/2019, các khoản phải thu của TTB tăng từ 214 tỷ lên 388 tỷ đồng. Riêng phải thu từ Công ty đầu tư địa ốc Đất Vượng là 191 tỷ đồng. Ngoài ra, khoản phải thu từ bán khoản đầu tư và thu lãi tiền gửi, lãi hợp tác kinh doanh, lãi cho vay cũng chiếm tỷ trọng cao với 96 tỷ đồng.

Đất Vượng được thành lập từ năm 2016 vốn điều lệ 170 tỷ đồng, kinh doanh chính trong lĩnh vực bán buôn kim loại, vật liệu xây dựng. Dàn lãnh đạo của Đất Vượng cũng là nhân sự chủ chốt của TTB như ông Phùng Văn Bộ, bà Phùng Thị Nam, ông Phùng Văn Thiện.

Thời gian gần đây, cổ đông nội bộ của TTB liên tục đăng ký mua, bán cổ phiếu. Chủ tịch HĐQT công ty, ông Phùng Văn Bộ, đã mua vào 2,2 triệu cổ phiếu TTB hồi tháng 10 và tiếp tục đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu nhưng bất thành. Hiện ông Bộ đang nắm trên 20% vốn tại TTB chưa kể phần tại Công ty Đất Vượng. Cùng trong tháng 10, ông Phùng Văn Thái - Thành viên HĐQT bán 1 triệu cổ phiếu và bà Phùng Thị Nam – Phó Tổng giám đốc đăng ký bán 1,8 triệu cổ phiếu.

Thông tin mới nhất, nhiều lãnh đạo của Tập đoàn Tiến Bộ thông báo kết quả giao dịch cổ phiếu TTB nhưng là các giao dịch do các công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu.

Trong đó, ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT công ty, bị Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Chứng khoán Phú Hưng, Chứng khoán KIS Việt Nam bán giải chấp 2,28 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch ông Bộ vẫn còn sở hữu gần 7,4 triệu cổ phiếu TTB (tỷ lệ 15,5%).

Ông Phùng Văn Thái, Tổng Giám đốc, bị Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, VnDirect bán giải chấp 161.560 cổ phiếu. Sau giao dịch, ông Thái vẫn còn sở hữu hơn 4,11 triệu cổ phiếu TTB (tỷ lệ 8,78%). Ông Thân Thanh Dũng, Phó Tổng Giám đốc, bị bán giải chấp 76.370 cổ phiếu. Sau giao dịch ông Dũng vẫn còn sở hữu hơn 4,8 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10,26%).

Nói đến ban lãnh đạo TTB, nhà đầu tư nhắc đến tham vọng đầu tư những dự án hàng ngàn tỷ đồng. Ngoài dự án Khu đô thị Green City, TTB có chủ trương đầu tư Hạ tầng khu công nghiệp Thái Nguyên với quy mô 180ha và tổng mức đầu tư 1.440 tỷ đồng.

TTB cũng liên tục có phương án kéo vốn. Đầu năm 2019, ban lãnh đạo TTB đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu. Lãnh đạo công ty cũng phê duyệt hạn mức tín dụng vay vốn hàng trăm tỷ đồng tại nhiều ngân hàng. 

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2019, cổ đông công ty đã thông qua phương án phát hành 51 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc đối tác chiến lược nhưng đến nay chưa thực hiện. HĐQT công ty đề xuất mức giá phát hành là 10.000 đồng/cp. Tuy nhiên, hiện giá cổ phiếu TTB chỉ bằng 1 nửa mệnh giá.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP