Aa

Có thể khởi kiện đòi lại tiền đặt cọc mua nhà không?

Thứ Sáu, 07/02/2020 - 06:30

Khi người mua đã đặt cọc tiền để đảm bảo việc mua nhà nhưng người bán không bàn giao nhà theo thỏa thuận, đây là hành vi vi phạm thỏa thuận nên bên bán phải trả lại cọc và bồi thường cho người mua.

Bà Trương Thị Hòa (Bắc Quang - Hà Giang) hỏi: Tôi muốn mua nhà ông B nên đã ký với ông hợp đồng đặt cọc với số tiền 100 triệu đồng. Hai bên thống nhất ngày 27/11/2019 sẽ ký hoàn tất thủ tục mua bán và bàn giao nhà, nếu bên nào vi phạm việc trên thì sẽ phải bồi thường cho bên kia 50 triệu đồng. Tuy nhiên đến tận hôm nay, dù đã quá hạn ngày bàn giao nhà nhưng ông B không thực hiện theo thỏa thuận mà tìm nhiều lý do xin hoãn. Tôi còn biết thông tin ông B đang có ý định bán nhà cho người khác vì được giá cao hơn. Vậy, tôi có thể khởi kiện ra tòa án để đòi lại tiền đặt cọc và bồi thường được không?

Luật sư Fanci trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư trả lời bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về hợp đồng đặt cọc. Cụ thể:

"Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Ảnh minh họa

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp trong hợp đồng đặt cọc có ghi ngày 27/11/2019 sẽ làm thủ tục mua bán, bàn giao nhà và nếu bên nào vi phạm việc trên thì sẽ phải bồi thường cho bên kia 50 triệu đồng. Trong trường hợp này, bên bán là ông B đã không thực hiện việc bàn giao nhà và tìm nhiều lý do để không thực hiện nghĩa vụ, vì thế bạn có quyền khởi kiện đòi lại khoản tiền đặt cọc và yêu cầu ông B bồi thường số tiền là 50 triệu đồng mà hai bên đã thỏa thuận.

Bạn có thể nộp đơn lên TAND cấp huyện nơi ông B đang cư trú, làm việc để được giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện thì bạn cũng phải nộp các bằng chứng chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ như hợp đồng đặt cọc, file ghi âm thỏa thuận giữa các bên…

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 

Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top