Reatimes.vn

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu Công ty Cổ phần Bách Đạt An không chấp hành án

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu Công ty Cổ phần Bách Đạt An không chấp hành án

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã có thông cáo báo chí liên quan đến vấn đề thi hành án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An.
10:39, 26/09/2023

Theo đó, nếu đến thời gian ấn định để thực hiện nghĩa vụ mà doanh nghiệp trên không chấp hành thi hành án thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Một trong số các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Liên quan đến vụ việc tranh chấp hợp đồng tại 3 dự án (Bách Đạt 1; Hera Complex Riverside; khu đô thị 7B) giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An và Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, Công ty không tự nguyện thi hành, vi phạm các cam kết về nghĩa vụ thời gian thực hiện dự án. Việc chậm thi hành án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An khi thực hiện triển khai các dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền lợi của các hộ dân được các bản án ghi nhận, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh của địa phương.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam cho biết nếu đến ngày 25/10/2023 mà Công ty Cổ phần Bách Đạt An không thực hiện các nội dung nêu trên, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định phạt tiền và ấn định thời gian 05 ngày làm việc để thực hiện nghĩa vụ. Hết thời hạn đã ấn định mà Công ty không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì Chấp hành viên đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, xét thấy Công ty Cổ phần Bách Đạt An có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Cổ phần Bách Đạt An; buộc Công ty phải tiếp tục thực hiện “Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền” số 107/2017/HĐĐCPP/BĐ-HNN ngày 10/7/2017, các phụ lục kèm theo; “Hợp đồng môi giới đất nền” số 01/2017-SBĐS ngày 24/7/2017; “Hợp đồng môi giới đất nền” số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và “Biên bản thỏa thuận” ngày 23/5/2019 giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An và Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam. Công ty Cổ phần Bách Đạt An có trách nhiệm liên hệ với UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TX. Điện Bàn thực hiện việc giao nhận đất, lập các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Thời gian cưỡng chế vào ngày 25/10/2023.

Trước đó, trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 8/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhận định các vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Bách Đạt An rất phức tạp, mặc dù các cơ quan nhà nước đã hết sức tích cực, tập trung vào cuộc nhưng các dự án có nhiều vướng mắc; chủ đầu tư, đơn vị phân phối thiếu trách nhiệm trong phối hợp, giải quyết các vấn đề liên quan và không sử dụng hiệu quả nguồn vốn được huy động để triển khai các dự án, không bố trí đủ kinh phí giải phóng mặt bằng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên các dự án vẫn còn dở dang, chưa đạt kết quả mong muốn. Chủ đầu tư hạn chế về năng lực, thiếu tích cực, thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện, kể cả không thực hiện các nội dung mà UBND tỉnh, các ngành, địa phương đã yêu cầu.

Hiện nay, tồn tại lớn nhất là việc chủ đầu tư khó khăn, hạn chế về năng lực tài chính, chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định nên đã bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh và chưa được gia hạn thực hiện.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Bách Đạt An và Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam thiếu thiện chí để cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến hợp đồng mà hai bên đã ký dẫn đến trì trệ trong triển khai các dự án. Để tạo điều kiện giải quyết quyền lợi của người dân, UBND tỉnh có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo block cho chủ đầu tư đối với diện tích đã được giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đầu tư đồng bộ hạ tầng thiết yếu theo quy hoạch chi tiết được duyệt, kết nối với hạ tầng khu vực và được nghiệm thu, xác nhận hoàn thành.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ cưỡng chế buộc thi hành các bản án mà các cấp Tòa án đã tuyên.

Về quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam, trong quá trình chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án, tổ chức thi hành án, có những vấn đề vướng mắc, phức tạp, thiếu cơ sở pháp lý hoặc cơ sở pháp lý chưa vững chắc để tổ chức thực hiện thì phải kiến nghị cơ quan cấp trên hướng dẫn, chỉ đạo; tuyệt đối không làm trái bản án, trái quy định của pháp luật; trường hợp cơ quan nào thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định trong việc thi hành án thì tổ chức, cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp các công dân có tài liệu, chứng cứ thể hiện chủ đầu tư, đơn vị phân phối có dấu hiệu lừa đảo khách hàng thì gửi đơn đến cơ quan điều tra để được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, có cơ sở cho rằng các cơ quan chức năng chưa tổ chức thi hành các bản án hoặc vi phạm quy định của pháp luật trong việc thi hành án thì có quyền gửi đơn kiến nghị, phản ánh hoặc tố cáo và cung cấp các tài liệu có liên quan đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu việc tố cáo không có cơ sở, lợi dụng việc tố cáo làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân./.

Ngày 25/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tổ chức tiếp công dân liên quan đến các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Tại đây, ông Lê Trí Thanh khẳng định, việc gì mà các cơ quan chức năng của tỉnh tháo gỡ được cho người dân thì cố gắng làm như giải phóng mặt bằng. “Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe và các cơ quan chức năng hết sức cầu thị để tháo gỡ nhanh nhất, mong bà con hết sức thông cảm và chia sẻ. Nhưng đây là các dự án hết sức phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều bên. Tỉnh thực hiện theo đúng bản án, vấn đề làm thế nào giải quyết trọn vẹn trên tinh thần theo đúng quy định pháp luật”, ông Lê Trí Thanh chia sẻ.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP