Aa

Mỏi mòn chờ sổ đỏ ở dự án của Bách Đạt An

Thứ Ba, 27/12/2022 - 06:08

Khách hàng đặt cọc mua đất tại dự án: Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vẫn mỏi mòn chờ sổ đỏ suốt nhiều năm qua.

Vụ việc xảy ra kéo dài dù đã có phán quyết từ Tòa án và các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa để chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An thuận lợi thực hiện dự án, nhưng có vẻ như chủ đầu tư vẫn cứ muốn “dậm chân tại chỗ”.

Nỗi lo thường trực

Trình bày ý kiến của mình trong buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) vào ngày 16/12, ông Nguyễn Văn Tùng (trú tại TP. Đà Nẵng) là khách hàng mua đất tại dự án Khu đô thị số 7B mở rộng vào năm 2018, cho biết đã đi khắp các cơ quan, ban, ngành, ở Thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam nhưng sự việc đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết. Gần đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có nhiều nỗ lực nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, mấu chốt nằm ở chỗ Công ty CP Bách Đạt An cố tình chây ỳ.

Ông Tùng lo lắng, cho rằng nếu như sự việc kéo dài đến năm 2023 thì sẽ rất bất lợi vì giá đất mỗi năm sẽ mỗi khác. Công ty CP Bách Đạt An có thể sẽ lấy cớ là giá đất lên dẫn đến thua lỗ và không thi công dự án. Người dân đề nghị cơ quan chức năng cần phải quyết liệt hơn nữa, nếu như có dấu hiệu hình sự đối với những đối tượng chây ỳ, coi thường pháp luật thì truy tố.

Hera Complex Riverside, một trong 3 dự án mà khách hàng bức xúc đòi quyền lợi từ Công ty CP Bách Đạt An.

Cùng chung ý kiến trên, ông Trần Kim Luyện (trú tại TP. Đà Nẵng) cho biết chủ đầu tư vẫn chây ỳ, không chịu hợp tác triển khai dự án, chưa nộp tiền thuế trong khi chính quyền địa phương, khách hàng đã rất nhiệt tình, đơn vị phân phối cũng hợp tác. Suốt thời gian qua, biết bao người phải khổ sở, bỏ công ăn việc làm để đi đòi đất. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cùng cho rằng số tiền mà Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đang giữ cần được chuyển cho Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam, để đảm bảo thực thi các bản án, sớm ra sổ đỏ và đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng.

Trước đó, ngày 14/12, Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam đã có Công văn yêu cầu Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam cung cấp thông tin về khoản tiền đã thu từ các cá nhân liên quan đến 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị Hera Complex Riverside và Khu đô thị 7B mở rộng, trong đó thể hiện rõ số tiền đã thu; số tiền đã chi (làm rõ số tiền đã chi cho Công ty CP Bách Đạt An; chi cho hoạt động của Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam;…) và số tiền còn tiếp tục tạm giữ của từng dự án. Cung cấp thông tin về số tài khoản, số dư trong tài khoản và Ngân hàng Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đang gửi số tiền còn lại của các cá nhân liên quan đến 3 dự án.

Công ty CP Bách Đạt An là chủ đầu tư mang nhiều tai tiếng ở tỉnh Quảng Nam.

Các dự án của Bách Đạt An triển khai đến đâu?

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc triển khai đến nay cơ bản không đảm bảo theo tiến độ đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Nguyên nhân là do các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, việc rà soát, khớp nối, bổ sung, điều chỉnh Quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) các giai đoạn I, II, III tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc; việc hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng (việc giải tỏa khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa phê duyệt phương án bồi thường); việc huy động vốn khi chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, chưa đầu tư hoàn thiện hạ tầng và một số khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Để xử lý từng vướng mắc, khó khăn kể trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An xây dựng kế hoạch, lộ trình, tiến độ cụ thể cho từng dự án; đánh tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục của các dự án; các khu vực đảm bảo điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khẩn trương thực hiện các hồ sơ, thủ tục và các nghĩa vụ về tài chính có liên quan để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng phần cho dự án,…

Đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt, Công ty CP Bách Đạt An tập trung phối hợp với UBND Thị xã Điện Bàn, các phòng, đơn vị liên quan và UBND phường Điện Ngọc tục vận động nhóm 4 hộ gia đình ông Đặng Công Ráng, Đặng Công Thành, Đặng Công Hiếu, Đặng Công Côi giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc được bàn giao đất, triển khai thi công hoàn thành hạ tầng giao thông kết nối.

UBND Thị xã Điện Bàn khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích khoảng 1,6ha còn lại chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật để triển khai thực hiện. Phối hợp, yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An rà soát lại phạm vi, ranh giới, khả năng thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án để đề xuất phương án điều chỉnh ranh giới, đưa vào chỉnh trang đối với khu vực không thể bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các vị trí không vướng hạ tầng khung đấu nối của khu đô thị.

Đối với dự án Khu đô thị số 7B mở rộng và Hera Complex Riverside, Công ty CP Bách Đạt An khẩn trương, kịp thời chuyển nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thị xã Điện Bàn để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt; phối hợp, giải quyết các phát sinh trong quá trình chi trả bồi thường cho các hộ dân. Đối với hộ dân bị ảnh hưởng của dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside khoảng 39m² và dự án Đường trục chính Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (đường 33m) ảnh hưởng diện tích còn lại (nhưng chưa triển khai đầu tư), UBND Thị xã Điện Bàn làm việc với hộ dân bị ảnh hưởng để có văn bản đề nghị được đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất toàn bộ diện tích của hộ gia đình, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho hộ dân.

Kinh phí thực hiện được lấy từ kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside, bàn giao diện tích khoảng 39m² bị ảnh hưởng để triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside, phần diện tích còn lại giao UBND Thị xã Điện Bàn quản lý để tiếp tục thực hiện dự án Đường trục chính Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (đường 33m).

Người mua đất gặp gỡ, đối thoại với chính quyền Quảng Nam để tìm giải pháp xử lý đảm bảo quyền lợi cho người mua đất. Ảnh: ĐD

Chủ đầu tư liệu có đủ năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện dự án?

Theo UBND Thị xã Điện Bàn, liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside đã được phê duyệt, UBND thị xã đã yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An rà soát, đánh giá lại nguồn lực tài chính hiện có của công ty để chuyển nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thị xã Điện Bàn thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được duyệt. Đồng thời, xây dựng, báo cáo UBND thị xã về kế hoạch chuyển nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thị xã Điện Bàn (thời gian, số tiền,...).

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn cho biết, chia sẻ với khó khăn hiện nay của công ty, đồng thời để tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương, UBND thị xã đã có Công văn số 2683/UBND ngày 7/12/2022 thống nhất cho công ty gia hạn thời gian chuyển tiền đến ngày 8/12/2022. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn nhưng Công ty CP Bách Đạt An vẫn không thực hiện việc chuyển tiền mặc dù UBND thị xã đã nhiều lần đôn đốc. Đây là những dự án tồn đọng, phức tạp, kéo dài, thường xuyên phát sinh khiếu nại, khiếu kiện đông người và đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào diện trực tiếp theo dõi, chỉ đạo.

Theo đó, công ty đã xây dựng kế hoạch chuyển tiền cho 4 dự án: Khu đô thị Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng và thời gian chuyển tiền đợt 1 cho dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside là ngày 5/12.

Tuy nhiên, đến ngày 5/12, Công ty CP Bách Đạt An đã không thực hiện việc chuyển tiền như kế hoạch, gây ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Ngày 6/12, Công ty CP Bách Đạt An tiếp tục có văn bản xin gia hạn thời gian chuyển tiền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã để thực hiện các phương án đền bù đã được UBND Thị xã Điện Bàn phê duyệt (bắt đầu chuyển tiền vào ngày 15/12/2022).

Theo đó, Công ty CP Bách Đạt An cho biết trong 4 tháng qua do ảnh hưởng của thị trường bất động sản nên các giao dịch bị treo dẫn tới doanh thu không đạt được như dự kiến đã đề ra để thực hiện các kế hoạch đã định hướng.

Một phần các khách hàng cam kết thanh khoản nợ cũng đang gặp khó khăn vì mất mát và thua lỗ theo việc kinh doanh của cá nhân làm ảnh hưởng tới việc chủ đầu tư chưa thu được nợ để thực hiện kế hoạch.

Với những lý do bất khả kháng không thể làm tốt hơn trong giai đoạn khủng hoảng, thị trường đóng băng, ngân hàng không giải ngân, nay công ty kính mong UBND Thị xã Điện Bàn thông cảm và cho phép công ty được gia hạn thời gian chuyển tiền theo kế hoạch thêm 10 ngày (bắt đầu từ ngày 15/12/2022).

Để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng làm cơ sở triển khai dự án theo kế hoạch, UBND Thị xã Điện Bàn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với UBND Thị xã Điện Bàn giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc đối với các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư./.

Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra về đất đai, xây dựng và khoáng sản tại Quảng Nam

Trong vòng 60 ngày, từ ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (ngày 7/12/2022, không kể ngày lễ, ngày nghỉ), Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, việc cấp phép, khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thời hiệu thanh tra trong thời kỳ 1/1/2016 đến 31/12/2021, khi cần thiết có thể thanh tra trước và sau thời kỳ thanh tra. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh nêu rõ, qua thanh tra lần này sẽ giúp các cấp hành chính địa phương nhận thấy được những tồn tại, những vi phạm để khắc phục, sẽ tốt hơn trong công tác điều hành, quản lý về sau.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top