Aa

Có tự mình xông đất (xông nhà) đầu năm Canh Tý 2020 được không?

Thứ Sáu, 24/01/2020 - 19:01

Ngoài việc tính toán và lựa chọn người hợp tuổi xông nhà, xông đất năm Canh Tý 2020, nhiều người vẫn tự xông nhà, xông đất nhà mình khi không tìm được người hợp tuổi.

Chọn tuổi nào xông đất đầu năm Canh Tý 2020?

Xông đất đầu năm thường được diễn ra ngay sau thời khắc Giao thừa giữa năm cũ và năm mới cho đến ngày mùng 1 Tết, là lúc đánh dấu vận thế mới của con người và nơi sinh sống.

Theo nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ: Mỗi gia đình có địa vực riêng của mình, người khác đến địa vực đó được gọi là xông đất. Xông là tiến lên, nhập vào, đất là địa vực của gia đình đó. Vậy nên, ngày Tết là ngày thiêng liêng, ngày mở đầu cho một năm mới thì những người đến đầu tiên với gia đình đó chính là xông đất.

Người dân Việt tin rằng ngày mùng 1 là ngày khai trương cho năm mới, họ cho rằng vào ngày đầu năm những người hợp tuổi xông đất, xông nhà trong năm mới sẽ là người đem lại cho gia đình tài lộc, bình an, may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Có thể tự mình xông đất (xông nhà) đầu năm Canh Tý 2020. Ảnh minh họa.

Có tự mình xông đất (xông nhà) đầu năm Canh Tý 2020 được không?

Cha ông ta tin rằng, người đầu tiên đến xông đất nhà năm mới cho gia chủ sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh và công việc làm ăn của gia đình chủ nhà trong cả đó. Do vậy, gia chủ thường rất cẩn thận khi lựa chọn người đầu tiên đến nhà sau giao thừa.

Chia sẻ về việc lựa người xông đất, nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng vĩ cho biết: “Chủ nhà rất kén người xông đất. Những người xông đất mà được người ta chờ đón nhất đó chính là trẻ em. Bởi vì trẻ em đem đến sự vui vẻ, may mắn cho gia chủ.

Ngoài trẻ em, người kỹ tính sẽ xem tuổi của người đến xông đất năm nay xem có hợp với gia chủ hay không, có làm ăn phát đạt hay không, có đem đến may mắn hay không và mời những người hợp tuổi đến xông đất cho mình”.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Chủ tịch Hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu Lý học Phương Đông), chọn tuổi xông đất phải lấy Vận Khí của năm làm căn bản.

Ngoài việc tính toán và lựa chọn người hợp tuổi xông nhà, xông đất năm Canh Tý 2020, nhiều người vẫn tự xông nhà, xông đất nhà mình khi không tìm được người hợp tuổi. Lý giải điều này, các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc tự xông nhà (xông đất) là điều hết sức bình thường và hoàn toàn có thể đem lại tài lộc cho gia chủ.

Điều kiện của người xông đất đầu năm mới Canh Tý 2020

Người được chọn để đến xông đất đầu năm Canh Tý 2020 ngoài phải đáp ứng điều kiện về tuổi thì còn phải có những tiêu chí khác. Cụ thể, người đó phải tốt vía, đạo đức đường hoàng, tính tình vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, đang ăn nên làm ra... thì mọi chuyện trong suốt một năm đó được may mắn gấp bội lần.

Đồng thời người được mời đến xông nhà cũng cần tránh những người đang có tang. Trong trường hợp gia chủ đang có tang thì cần kiêng kỵ không đi đến nhà người khác trước sáng mồng một. Hoặc đi mừng tuổi nhằm tránh đi những điều không may mắn, bất lợi cho gia đình họ. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai cũng kiêng không nên đi đâu vào những ngày đầu năm mới. Vì từ lâu tục ngữ đã có câu “sinh dữ, tử lành” để nói lên được ý nghĩa của việc kiêng đó.

Người đến xông đất thường chỉ nên đến thăm, chúc tết trong khoảng thời gian 5, 10 phút chứ không ở lại lâu, để cho mọi việc trong năm của chủ nhà sẽ được trôi chảy và thông suốt. Người xông đất phải dành những lời chúc may mắn, an lành và tốt đẹp về sức khỏe, sự thịnh vượng về vấn đề tài lộc hoặc tình duyên cho gia chủ trước. Gia chủ phải biết trân trọng mời người đến xông đất bằng cách dùng trầu cau, ăn bánh mứt, rượu trà để đáp lễ. Sẽ là điều rất tốt khi có nhiều người vào xông nhà cùng một lúc nhất là có trẻ em.

Tuổi tốt xông nhà năm Canh Tý 2020

Cứ mỗi dịp năm mới đến, người Việt Nam lại có tục lệ xông nhà, xông đất đón mừng năm mới. Người ta cho rằng cứ sau giao thừa, tức lúc 0 giờ giữa ngày 30 năm cũ và ngày mùng 1 năm mới, người nào bước vào nhà đầu tiên thì người đó được gọi là xông nhà năm mới. Thông thường người ta hay chọn tuổi hợp với năm và ngày mùng 1 tết, tránh những tuổi xung với năm và xung với ngày mùng 1 tết.

Năm Canh Tý gồm có can Canh và chi Tý, ngày mùng 1 tết âm lịch là ngày Đinh Mão có can Đinh và chi Mão. Cho nên việc chọn tuổi xông nhà phải tránh các tuổi xung phá, nên chọn các tuổi hợp, hoặc ít nhất là các tuổi không xung phá.

Can Canh phá Giáp, can Bính phá Canh, can Đinh phá Tân, can Quý phá Đinh, cho nên những tuổi có can Giáp, Bính, Tân, Quý thì không nên xông nhà năm nay.

Về hàng Chi, Tý xung Ngọ, Mão xung Dậu, nên những tuổi Ngọ, Dậu không nên xông nhà năm nay.

Nên chọn các tuổi hợp như: Ất hợp Canh, Đinh hợp Nhâm, chọn hàng Can là Ất và Nhâm. Về hàng chi gồm có: Thân - Tý - Thìn là được tam hợp; Tý và Sửu là được nhị hợp; Hợi - Mão - Mùi là tam hợp, Mão và Tuất là nhị hợp. Nên chọn những tuổi Thân, Thìn, Sửu, Hợi, Mùi, Tuất để xông nhà năm mới.

Ngoài ra, nếu kỹ hơn cần chú ý những tuổi xung phá với tuổi chủ nhà thì cũng không nên xông nhà, và chọn được tuổi hợp với tuổi chủ nhà thì càng tốt. Còn không, chỉ cần chọn tuổi hợp với năm và ngày xông nhà là đã tốt rồi.

Tóm lại, năm nay nếu xông nhà vào ngày mồng 1 Tết thì cần kiêng các tuổi có hàng Can là Giáp, Bính, Tân, Quý và hàng Chi là Ngọ, Dậu.

Tuổi tốt xông nhà ngày mùng 1 năm nay có hàng Can là Ất và Nhâm; có hàng Chi là Thân, Thìn, Sửu, Hợi, Mùi, Tuất.

Cụ thể, những tuổi tốt xông nhà ngày mùng 1 năm nay (Canh Tý) là:

- Nhâm Dần: 1962;

- Ất Tị: 1905, 1965;

- Đinh Mùi: 1907, 1967;

- Mậu Thân: 1908, 1968;

- Canh Tuất: 1910, 1970;

- Nhâm Tý: 1912, 1972;

- Ất Mão: 1915, 1975;

- Kỷ Mùi: 1919, 1979;

- Canh Thân: 1920, 1980;

- Nhâm Tuất: 1922, 1982;

- Ất Sửu: 1925, 1985;

- Mậu Thìn: 1928, 1988;

- Nhâm Thân: 1932, 1992;

- Ất Hợi: 1935, 1995;

- Đinh Sửu: 1937, 1997;

- Canh Thìn: 1940, 2000;

- Đinh Hợi: 1947, 2007;

- Kỷ Sửu: 1949, 2009;

- Nhâm Thìn: 1952, 1912;

- Ất Mùi: 1955, 2015;

- Mậu Tuất: 1958;

- Kỷ Hợi: 1959.

Trong đó các tuổi Nhâm Tuất: 1922, 1982; Ất Sửu: 1925, 1985; Nhâm Thân: 1932, 1992; Ất Hợi: 1935, 1995; Nhâm Thìn: 1952, 1912; Ất Mùi: 1955, 2015 tốt nhất vì được cả Can và Chi.

Một số lưu ý khi xông đất đầu năm mới Canh Tý 2020

– Tránh chọn người gia đình trong năm cũ có tang, vướng vào thị phi, làm ăn kém suôn sẻ.

– Khi tới xông đất, nên tiến hành lì xì, chúc tết ngắn gọn trong khoảng 5 tới 10 phút và không nên ở lại lâu.

– Gia chủ nên chọn người xông đất là đàn ông để mang nhiều dương khí giúp gia đình sức khỏe, thịnh vượng.

– Khi đến xông đất nhà người khác, bạn nên mặc trang phục tươi sáng, trang trọng.

Ngày tốt khai trương, xuất hành đầu năm Canh tý 2020

Ngày mùng 1 tết là ngày Đinh Mão, là ngày xấu, ngày này chỉ nên đi chúc tết, đi chơi gần, làm lễ, cầu phúc lộc, làm từ thiện.

Phương tốt: Tây, Tây Nam, Nam, Đông Bắc.

Giờ tốt: 5 - 7h, 11 - 15h.

Ngày mùng 2 tết là ngày Mậu Thìn, là ngày tốt, nên đi thăm hỏi người thân, bạn bè, có thể tổ chức gặp mặt, hội họp, ban thưởng, cầu phúc lộc.

Phương tốt: Bắc, Nam, Đông Bắc, Đông Nam.

Giờ tốt: 7 - 11h, 15 - 19h.

Ngày mùng 3 tết, là ngày Kỷ Tị, là ngày tốt, ngày này có thể đi thăm hỏi bạn bè, họp nhóm, tổ chức mừng công, đi lễ chùa, hoặc giao ước, ký kết các hợp đồng kinh tế. Nhưng cần chú ý nếu có đi du lịch thì không được chơi ở nơi vắng người. Có trẻ con đi cùng nên đi nhanh về nhanh.

Phương tốt: Tây, Tây Nam, Nam , Đông Bắc.

Giờ tốt: 7 - 9h, 11 - 15h.

Ngày mùng 4 tết là ngày Canh Ngọ, là ngày tốt, có thể tạ ông vải và hóa vàng. Ngày này cũng có thể mở cửa bán hàng đầu năm, hoặc mở cửa hiệu khai trương nhân dịp năm mới, có thể tổ chức cùng nhau gặp mặt ở cơ quan, khai trương cơ quan nhân dịp năm mới.

Giờ tốt: 6 - 7h, 11 - 13h, 15 - 17h.

Ngày mùng 5 tết là ngày Tân Mùi, là ngày xấu, đây là ngày số của Ngũ hoàng, không nên mở hàng, buôn bán, kinh doanh, ký kết hợp đồng, không xuất hành xa.

Ngày mùng 6 tết là ngày Nhâm Thân, là ngày tốt, có thể mở cửa bán hàng, cầu phúc lộc, làm từ thiện. Chú ý ngày này không nên đi xa, nếu đi xa thì phải thắp hương ban thờ trước khi đi.

Ngày mùng 7 tết là ngày Quý Dậu, là ngày tốt, nhưng là ngày ‘tam nương tương sát’, không nên khởi công xây dựng, ăn hỏi, cưới xin. Ngày này nếu muốn xuất hành đi xa thì trước khi đi nên thắp hương trên ban thờ để được bình an vô sự.

Ngày mùng 8 tết là ngày Giáp Tuất, là ngày tốt, có thể mở hàng, mua bán hàng hóa, ký kết các hợp đồng kinh tế, hoặc đặt cọc trong việc mua bán đều tốt...

Giờ tốt: 7 - 11h, 15 - 17h.

Ngày mùng 9 tết là ngày Ất Hợi, là ngày tốt, ngày này có thể khởi công xây dựng, hoặc tu tạo sửa chữa. Cũng có thể mở cửa hàng, ký kết các hợp đồng mua bán.

Giờ tốt: 7 - 9h, 13 - 15h.

Ngày mùng 10 tết là ngày Bính Tý, là ngày xấu, ngày này chỉ nên đi cầu tài lộc, làm từ thiện, hoặc mua hàng vào, không nên bán hàng ra, đặc biệt không nên làm các công việc như động thổ, khởi công xây dựng hay tu tạo nhà cửa...

Giờ tốt: 5 - 7h, 11 - 13h, 15 - 17h.

(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top