Aa

Cơn sóng mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thành hình?

Thứ Tư, 03/06/2020 - 05:55

Dù lỡ hẹn trở thành đặc khu kinh tế tương lai, nhưng Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn được mong chờ tạo nên cơn sóng mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng như tiềm năng sẵn có.

Lời tòa soạn:

Đại dịch Covid-19 khiến thị phần khách quốc tế giảm, nhưng xu thế tất yếu là sự gia tăng của thị phần du lịch nội địa, mở ra nhiều cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai như Vân Đồn, Phú Quốc..., khi có quy hoạch đồng bộ, tầm nhìn dài hạn, đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhìn về tiềm năng, thị trường ở những khu vực này còn dư địa phát triển rất lớn, do khả năng khai thác dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao, nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi thuế…

Dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ngày 9/6/2020, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19.

Nội dung: Phân tích xu hướng phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, trong đó trọng tâm thảo luận về cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19. Thông qua đó, chia sẻ kinh nghiệm phát triển những sản phẩm bất động sản của các thương hiệu lớn, uy tín, tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai như Vân Đồn, Phú Quốc...

Thành phần tham dự: Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế vĩ mô, các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị, kiến trúc, xây dựng, luật sư và lãnh đạo các doanh nghiệp, phóng viên các cơ quan báo chí.

Song song với việc tổ chức Tọa đàm, Reatimes thực hiện và khởi đăng tuyến bài: Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19.

Trân trọng giới thiệu với độc giả!

Bất động sản nghỉ dưỡng: Kênh đầu tư an toàn

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “đóng băng” trong ngắn hạn. Ở thời điểm đó, những kịch bản được đưa ra đều mang gam màu xám khi Covid-19 đã lây với tốc độ chóng mặt trên thế giới. Chính sách cách ly xã hội tiếp tục đưa các chỉ số trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thêm u ám.

Tuy nhiên, bước sang tháng 5, với việc kết thúc khoảng thời gian giãn cách xã hội, bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Một loạt các chính sách kích cầu từ ngành du lịch được bung ra như các gói du lịch giá rẻ, xây dựng điểm đến an toàn. Chuỗi những hoạt động tích cực đã kéo theo sự sôi động sớm trở lại của bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhìn nhận ở góc độ tốc độ tăng trưởng du lịch, nếu đưa ra kỳ vọng về sự tăng trưởng như dự báo cuối năm 2019, các chuyên gia cho rằng sẽ khó đạt được. Thế nhưng, nếu nhìn vào con số hơn 18 triệu lượt khách du lịch nội địa năm 2019, niềm tin về lượng khách nội sẽ bẩy cung bất động sản nghỉ dưỡng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

"Niềm tin về lượng khách nội sẽ bẩy cung bất động sản nghỉ dưỡng là điều hoàn toàn có thể xảy ra".

Trong khi đó, định hướng của Chính phủ là đưa Việt Nam trở thành điểm du lịch an toàn. Với việc kiểm soát dịch tốt, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nơi hút khách du lịch trên thế giới trong thời gian tới.

Mặc khác, các chuyên gia cho rằng, sự trở lại quỹ đạo phát triển của nền kinh tế cùng các chính sách kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sẽ nhanh chóng tạo ra sự sôi động trên thị trường nói chung. Khi kinh tế vĩ mô được đảm bảo bằng các chỉ tiêu đặt ra, đời sống của người dân ổn định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có bệ đỡ tăng trưởng tốt.

Kết quả của một cuộc khảo sát gần đây nhất do Savills Hotels tiến hành đã cho thấy, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong giai đoạn mở cửa sau thời gian giãn cách xã hội đã có những tín hiệu tích cực của quá trình phục hồi,

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Đoàn Văn Bình cũng nhận định, cùng với khả năng phục hồi nhanh của ngành du lịch, bất động sản du lịch sẽ là lĩnh vực có khả năng phục hồi nhanh. Những nỗ lực và cách thức Việt Nam chống dịch vừa qua đã “ghi điểm” rất lớn trong mắt cộng đồng quốc tế. 

“Nổi lên là điểm đến an toàn, nhóm bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ được hưởng lợi và sẽ hồi phục nhanh chóng. Trước hết, dựa trên nhu cầu nội địa và sau đó từ các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc khi dần mở cửa trở lại thị trường quốc tế”, ông Bình nhận định.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng: “Với những tiềm năng và định hướng phát triển trong tương lai đã được xác định rõ, ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh, tiềm năng lớn của bất động sản nghỉ dưỡng là điều không còn phải bàn cãi”.

Đi tìm vùng đất nghỉ dưỡng an toàn?

Sự xác lập lại trật tự của những khu vực nghỉ dưỡng là điều hoàn toàn có thể xảy ra sau khoảng thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các thị trường mới bắt đầu dậy sóng sẽ trở thành điểm dừng chân của các nhà đầu tư. Bởi với yếu tố "mới", "lạ" cũng như khả năng "tiếp thu kinh nghiệm tốt" từ các điểm du lịch truyền thống trước đó sẽ tạo ra ưu thế kép cho vùng đất mới. 

Điển hình như Vân Đồn (Quảng Ninh), sự xuất hiện của những tổ hợp bất động sản đa chức năng, những quần thể du lịch mới bên cạnh tiềm năng du lịch sẵn có đã đưa khu kinh tế đặc biệt này trở thành điểm đầu tư an toàn. 

Chưa kể, trước đó, Vân Đồn đã định danh trên bản đồ đầu tư nhờ sự tự bứt phá từ hệ thống cơ sở hạ tầng trong những năm vừa qua như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng khách quốc tế Hạ Long…  Đặc biệt, sự kiện Vân Đồn được quy hoạch trở thành khu kinh tế đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được đánh giá là bước ngoặt mới của vùng đất này. 

Điểm sáng của Vân Đồn chính là định hướng quy hoạch bài bản ngay từ đầu.

Điểm sáng của Vân Đồn chính là định hướng quy hoạch bài bản ngay từ đầu. Các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp từ doanh nghiệp địa ốc có tầm như CEO Group, Sun Group … đã mang tới niềm tin về sức sống bất động sản nghỉ dưỡng ở một vùng đất đầy hứa hẹn.

Các chuyên gia đánh giá rằng, quy hoạch phát triển có tầm nhìn, hạ tầng kết nối thuận lợi đến Hà Nội, Hải Phòng, tiếp cận “thị trường tỷ dân” Trung Quốc và các đường bay quốc tế được đưa vào khai thác… chính là cánh cửa rộng mở đưa Vân Đồn tiến gần hơn đến thị trường du lịch trên toàn thế giới. Dù lỡ nhịp trở thành đặc khu, song việc Vân Đồn trở thành khu kinh tế đặc biệt cũng đủ làm các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng. Với khả năng dịch chuyển chỉ khoảng 2,5 giờ đường bộ với Hà Nội, Vân Đồn còn trở thành điểm du lịch an toàn trong thời gian tới. 

Nối tiếp sự bứt phá của Vân Đồn, hai thị trường bất động sản khác cũng được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ quay trở lại chiếm vị thế dẫn dắt, đó là Bắc Vân Phong và Phú Quốc. 

Riêng với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc, không thể phủ nhận nơi đây được thiên nhiên quá ưu đãi, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng lớn. Trước đó, hồi cuối năm 2019, tỉnh Kiên Giang đề xuất đưa huyện Phú Quốc lên thành phố, đồng nghĩa Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Tiếp đó, vào tháng 3/2020, theo sự chấp thuận về chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang gỡ bỏ lệnh dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.  Song, tàn dư từ cơn sốt đất ảo 2 năm trước vẫn khiến Phú Quốc đang làm nhà đầu tư ít nhiều lo ngại bởi niềm tin xuống tiền có sự giảm sút. Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng cần một sự thanh lọc thị trường để tạo ra sức chuyên nghiệp cho một vùng đảo đầy tiềm năng. 

Nếu như Phú Quốc đang bước tới ngưỡng của sự tăng trưởng khi thị trường nghỉ dưỡng đón nhận "cơn mưa" trong vài năm trở lại đây thì Bắc Vân Phong vẫn đang loay hoay trong việc đưa ra một mô hình phát triển cho mình. Tuy nhiên, một số tín hiệu khởi sắc từ cục diện kinh tế chung vẫn khiến nhà đầu tư đặt niềm tin vào Bắc Vân Phong. 

Các chuyên gia cho rằng, Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong vẫn sẽ nhận được nhiều kỳ vọng trong tầm nhìn của những nhà đầu tư lão luyện ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Với những đánh giá cao về bản thảo mô hình đặc khu kinh tế tương lai, những khu vực này dự kiến sẽ tạo nét mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt, với Vân Đồn, một mô hình kinh tế mới đang được chờ đợi sẽ thắp sáng du lịch nghỉ dưỡng nơi đây.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top