Aa

Công an Đồng Nai chuyển hồ sơ dự án King Bay sang Công an TP.HCM

Thứ Tư, 12/05/2021 - 11:55

Hàng chục khách hàng đồng loạt có đơn tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa dối khách hàng, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vì cho rằng không thuộc thẩm quyền, Công an Đồng Nai chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tiếp nhận tố giác của hàng chục khách hàng mua nhà ở dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), tố cáo chủ đầu tư và đơn vị môi giới lừa dối khách hàng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thông qua việc ký hợp đồng đặt cọc hứa mua - hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai. Xét thấy tố giác nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn tố giác kèm theo tài liệu có liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đang xác minh vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach xảy ra tại TP.HCM.

Khách hàng đồng loạt tố cáo Công ty Free Land, Star Beach lừa dối, chiếm đoạt tài sản 

Thời gian gần đây, thông tin về siêu dự án King Bay đang là tâm điểm “lùm xùm” bởi những lỗ hổng từ cơ chế giao đất công của Đồng Nai. Theo cơ chế BT (đổi đất lấy hạ tầng), doanh nghiệp phải bỏ tiền làm đường rồi mới được giao đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án King Bay lại được hỗ trợ giao đất làm dự án kinh doanh để có tiền làm đường.

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án King Bay với tổng diện tích 125ha là một dự án hoàn toàn hợp pháp và được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hiện nay, một phần dự án đã có các văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành, cụ thể:

Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty Cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư.

Ngày 08/07/2016, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 2117/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 14/6/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, theo Quyết định số 1444/QĐ-BTNMT.

Đến ngày 22/06/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 22/6/2017 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cho Công ty Cổ phần Free Land.

Tiếp đến ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án.

Chuyên gia cho rằng, để có cái nhìn khách quan, cần thanh tra, rà soát toàn diện, để trả lại công bằng cho doanh nghiệp tại dự án King Bay

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư Phát triển quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cuu Long CIPM), và Công ty Cổ phần Khoáng sản Nari Hamico thành lập liên danh thực hiện dự án Vành đai 3 (Tân Vạn - Nhơn Trạch). Và để hài hòa lợi ích cho chủ đầu tư, tỉnh Đồng Nai đã cho doanh nghiệp thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân 125ha, với mục đích “khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dự án”.

Sau khi có được chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm, Nari Hamico rút khỏi liên danh. Còn lại Cửu Long CIPM và đơn vị này đã giới thiệu Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty Cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư Khu dân cư Long Tân 125ha (với tên gọi King Bay).

Như vậy, từ chủ trương ban đầu giao dự án cho liên danh Nari Hamico và Cửu Long CIPM, đến nay, dự án lọt vào tay nhóm cổ đông mới của Công ty Cổ phần Free Land. Phải chăng liên danh chỉ lợi dụng cơ chế, xin chủ trương rồi bán dự án? Lợi ích từ cơ chế do Đồng Nai tạo ra đã vào túi ai?

Mặc dù chủ đầu tư khẳng định làm đúng hoàn toàn, nhưng dư luận hiện vẫn đặt ra hàng loạt vấn đề cần làm rõ như chủ trương thực hiện dự án và mục đích ban đầu do tỉnh Đồng Nai duyệt có đúng với thực tế hay không? Các báo cáo, kiến nghị trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương có đúng thực tế không?

Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương có đúng quy trình không? Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương, tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án có đúng thẩm quyền không? Việc đưa dự án vào kinh doanh ở các khu vực (ngoài khu A2) có đúng Luật Kinh doanh Bất động sản không? Dự án này có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất như “hứa bán” không hay phải xây nhà? Quy trình, hồ sơ giao đất, thu hồi đất của tỉnh Đồng Nai tại dự án này có đúng quy định hay không?...

Với quá trình triển khai pháp lý trải qua nhiều biến động, cùng với tranh chấp phát sinh gây “lùm xùm” thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, để có cái nhìn khách quan, cần thanh tra, rà soát toàn diện, để trả lại công bằng cho doanh nghiệp, tránh những thiệt hại không đáng có cho các bên liên quan. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top