Aa

Trả công lý cho Star Beach và Free Land

Thứ Hai, 26/04/2021 - 12:21

Hiếm có dự án nào mà doanh nghiệp phải lên tiếng phản bác đề nghị của Công an TP.HCM và tố cáo ngược khách hàng mạnh mẽ như King Bay. Nếu không làm rõ những khuất tất thì công lý khó lòng thực thi.

Doanh nghiệp kêu oan, cho rằng mình bị bôi nhọ

Như Reatimes đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM đang xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và đề nghị phong tỏa tài khoản, theo đơn tố cáo của bà Lê Thị Kim Oanh, cùng một số người dân tố cáo đại diện Công ty Cổ phần Free Land và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, có hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án King Bay.

Trước việc khách hàng tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Tổng Giám đốc Star Beach Nguyễn Thị Thanh Tú khẳng định làm đúng và làm đủ theo quy định của pháp luật, không lừa đảo bất kỳ một ai.

Đại diện Công ty Free Land cũng khẳng định: “Công ty Free Land hoàn toàn không lừa đảo khách hàng để chiếm đoạt tài sản. Tố cáo này sai sự thật, với mục đích bôi nhọ doanh nghiệp và cá nhân liên quan”.

Dự án King Bay của Công ty Free Land
Dự án King Bay của Công ty Free Land

Trả lời báo chí bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty Free Land cho biết: “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi có ký kết với khách hàng các hợp đồng như: Đặt cọc hứa, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Tại thời điểm ký kết, công ty chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý cũng như thông báo rõ về tiến độ thực hiện dự án và lộ trình thanh toán của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn nắm rõ hồ sơ pháp lý, tình hình thực tế và đồng ý ký kết hợp đồng. Việc một số khách hàng tố cáo chủ đầu tư lừa đảo là hoàn toàn sai sự thật và không có cơ sở”.

Theo bà Lý: “Chủ đầu tư hoàn toàn không lừa dối khách hàng và không có bất cứ dấu hiệu nào lừa dối khách hàng hay lạm dụng tín nhiện chiếm đoạt tài sản như một số cáo buộc. Vì vậy, tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng (nếu có) liên quan tới các hợp đồng đã ký là tranh chấp dân sự”.

Từ đó, “Công an TP.HCM tiếp nhận đơn, thụ lý và ra các quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa là đang có dấu hiệu hình sự hóa các tranh chấp dân sự. Đây là việc làm có dấu hiệu trái pháp luật. Vì thế, Công ty Free Land đề nghị Cơ quan điều tra PC03 TP.HCM cần sớm thu hồi hai quyết định phong tỏa nêu trên, để không gây thêm thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp và cá nhân công ty...”, bà Lý chia sẻ.

Cần làm rõ khuất tất, trả lại công bằng cho doanh nghiệp

Đại diện chủ đầu tư cho biết dự án King Bay với tổng diện tích 125ha là một dự án hoàn toàn hợp pháp và được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hiện nay, một phần dự án đã có các văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành, cụ thể:

Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty Free Land) làm chủ đầu tư.

Ngày 08/07/2016, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 2117/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 14/6/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, theo Quyết định số 1444/QĐ-BTNMT.

Đến ngày 22/06/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 22/6/2017 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cho Công ty CP Free Land.

Tiếp đến ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án.

Trước đó, Tổng công ty Đầu tư Phát triển quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cuu Long CIPM), và Công ty Cổ phần Khoáng sản Nari Hamico thành lập liên danh thực hiện dự án Vành đai 3 (Tân Vạn - Nhơn Trạch). Và để hài hòa lợi ích cho chủ đầu tư, tỉnh Đồng Nai đã cho doanh nghiệp thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân 125ha, với mục đích “khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dự án”.

Sau khi có được chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm, Nari Hamico rút khỏi liên danh. Còn lại Cửu Long CIPM và đơn vị này đã giới giới thiệu Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty Cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư Khu dân cư Long Tân 125ha (với tên gọi King Bay).

Mặc dù chủ đầu tư khẳng định làm đúng hoàn toàn, nhưng dư luận hiện vẫn đặt ra hàng loạt vấn đề cần làm rõ như chủ trương thực hiện dự án và mục đích ban đầu do tỉnh Đồng Nai duyệt có đúng với thực tế hay không? Các báo cáo, kiến nghị trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương có đúng thực tế không? Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương có đúng quy trình không? Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương, tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án có đúng thẩm quyền không? Việc đưa dự án vào kinh doanh ở các khu vực (ngoài khu A2) có đúng Luật Kinh doanh Bất động sản không? Dự án này có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất như “hứa bán” không hay phải xây nhà? Quy trình, hồ sơ giao đất, thu hồi đất của tỉnh Đồng Nai tại dự án này có đúng quy định hay không?...

Với quá trình triển khai pháp lý trải qua nhiều biến động, cùng với tranh chấp phát sinh gây “lùm xùm” thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, để có cái nhìn khách quan, cần thanh tra, rà soát toàn diện, để trả lại công bằng cho doanh nghiệp, tránh những thiệt hại không đáng có cho các bên liên quan. 

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin và đi sâu phân tích về những vấn đề này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top