Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Công an TP.HCM đang điều tra vụ lừa đảo tại dự án khủng ở Đồng Nai

Công an TP.HCM đang điều tra vụ lừa đảo tại dự án khủng ở Đồng Nai

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty cổ phần Free Land, chủ đầu tư dự án King Bay.
07:05, 22/04/2021

Phong toả tài khoản chủ đầu tư dự án King Bay

Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM vừa có văn bản số 4779/PC03-Đ9 gửi Ngân hàng Nhà nước về việc đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu và tạm ngưng giao dịch phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, để phục vụ công tác điều tra, Công an TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản. Đồng thời, cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của công ty, cá nhân liên quan.

Bên cạnh đó, tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49,763 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Các thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty cổ phần Free Land, địa chỉ tại căn hộ số L36OT - 1 tầng 36 Tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật. Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Star Beach, địa chỉ trụ sở tại S04 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM do Nguyễn Thị Thanh Tú đứng tên đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, tài khoản cá nhân gồm Vũ Minh Lý và Nguyễn Thị Thanh Tú cũng bị yêu cầu tạm ngưng. Trường hợp có số dư đã được tạm ngưng, cơ quan điều tra đề nghị thống kê chi tiết số tiền và thông tin từng tài khoản đã tạm ngưng giao dịch.

Dự án "khủng" King Bay đang bị khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo

Đề nghị này của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM nhằm xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo đơn tố cáo của bà Lê Thị Kim Oanh, cùng một số người dân tố cáo đại diện Công ty cổ phần Free Land và Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Star Beach, có hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM.

Hiện nay, Công ty cổ phần Free Land là chủ đầu tư của dự án King Bay tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Trong khi đó, Công ty Star Beach là một trong những đơn vị phân phối chính thức của dự án này.

Nhiều bất thường trong việc thu hồi và giao đất

Dự án King Bay có diện tích 125ha, thuộc quy hoạch đất dự án theo quyết định số 4276/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai. Dự án này được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Nhơn Trạch, theo quyết định ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh.

Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đầu tư khu dân cư theo quy hoạch, tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đoạn Tân Vạn-Nhơn Trạch, thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM.

Mặc dù mới chỉ có quyết định đầu tư, song ngày 25/5/2018, Công ty Free Land đã ký hàng loạt “hợp đồng đặt cọc hứa mua - hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai” của nhiều lô đất ở phân khu D, dự án King Bay. Trong lúc đó, đến ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới có quyết định số 3179/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty cổ phần Free Land thuê đất (đợt 1) tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để sử dụng vào mục đích đầu tư khu dân cư theo quy hoạch.

Đáng chú ý, ở thời điểm này, công tác đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay vẫn chưa thống nhất, pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai vẫn có quyết định giao đất.

Đến ngày 5/11/2020, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tại buổi họp nghe báo cáo tình hình thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư. Trong đó, ông Vĩnh giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan rà soát, tiếp tục thực hiện thủ tục giao đất khu dân cư 125 ha cho Công ty Free Land thực hiện dự án.

Mới đây nhất, ngày 9/2/2021, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 568/QĐ-UBND về việc giao đất, cho thuê đất (đợt 4) cho Công ty cổ phần Free Land để sử dụng vào mục đích đầu tư khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Như vậy, trong tổng thể 125 ha của dự án, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho chủ đầu tư thuê đất với diện tích hơn 62ha, trong đó đợt 1 là 14,6 ha, đợt 2 là 2 ha, đợt 3 gần 13,5 ha, đợt 4 là 32,7 ha.

Dù công tác đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay vẫn chưa thống nhất, pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai vẫn có quyết định giao đất cho Free Land. Đặc biệt, trong nghị quyết HĐND tỉnh Đồng Nai về danh mục các dự án thu hồi đất, không có dự án nào mang tên “khu dân cư 125ha” ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch

Liên quan đến pháp lý của dự án này, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, King Bay thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo điểm d, khoản 3, điều 62 của Luật Đất đai. Để thực hiện theo điều khoản này, UBND huyện Nhơn Trạch đã đưa ra các căn cứ pháp lý để thu hồi đất gồm: quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, văn bản giới thiệu địa điểm, thông báo thu hồi đất của 165 hộ gia đình, cá nhân... Trong khi đó, điểm d, khoản 3, điều 62 của Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ: dự án xây dựng đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, chỉnh trang đô thị... phải do HĐND cấp tỉnh chấp thuận mới được thu hồi đất. 

Mặc dù vậy, trong nghị quyết HĐND tỉnh Đồng Nai về danh mục các dự án thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ qua các năm 2017, 2018, 2019, thì không có dự án nào mang tên “khu dân cư 125ha” ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP