Aa

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ Hai, 19/02/2024 - 08:56

Ngày 18/2, tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó Tư lệnh Quân khu 2; GS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải; lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan không gian trưng bày sản phẩm OCOP và bản đồ Quy hoạch tỉnh.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh.

Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, nhằm công bố sâu rộng các nội dung của Quy hoạch tỉnh; chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Tỉnh xác định quy hoạch là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác hoạch định chiến lược phát triển, nhằm khai thác tiềm năng, khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng vươn lên của tỉnh.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 4.

Các đại biểu dự hội nghị.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ban, ngành T.Ư, sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh bạn trong vùng và ý kiến góp ý quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học cùng nhân dân trong tỉnh, Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1339/QĐ-TTg ngày 13.11.2023. Đây là căn cứ pháp lý, là công cụ quan trọng giúp Hà Giang khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trong thời gian tới.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Giang của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư, danh mục các dự án ưu tiên của tỉnh Hà Giang. Để tổ chức thực hiện thành công tầm nhìn, mục tiêu đã đề ra, tỉnh đang khẩn trương xây dựng, trình phê duyệt kế hoạch triển khai Quy hoạch một cách cụ thể, toàn diện với những nỗ lực và quyết tâm cao nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 8.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Hà Giang mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành T.Ư, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học và sự đồng hành, chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp các ý tưởng, triển khai thành công các dự án, cùng đồng hành hiện thực hóa quy hoạch tỉnh Hà Giang.

Theo phê duyệt, phạm vi, ranh giới lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên 7.900 km2. Quy hoạch xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Hà Giang là tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong vùng Trung du và miền núi Bắc bộ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt khoảng 8%/năm; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng 22 - 23%; công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 29%; dịch vụ chiếm khoảng 43 - 44%; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 95 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 6.000 tỷ đồng;  khách du lịch đạt khoảng 5 triệu lượt người. Đến năm 2050, tỉnh Hà Giang là tỉnh phát triển trung bình khá của cả nước, theo hướng xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện; giữ vị trí quan trọng của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ về phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới, du lịch và bảo đảm QP - AN.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 9.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Quy hoạch tỉnh cũng xác định 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, 5 đột phá phát triển; xác định phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực; phương án tổ chức các hoạt động KT – XH; phương án quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn, các khu chức năng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; kết cấu hạ tầng xã hội; phương  án phân bổ, khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện; phương án bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên; phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; xác định danh mục các dự án dự kiến ưu tiên thực hiện và các nhóm giải pháp chủ yếu…

Trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho tỉnh Hà Giang và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh đạt được được đối với công tác quy hoạch và phát triển KT – XH trong thời gian qua. Đồng thời nêu rõ: Công tác quy hoạch có vai trò rất quan trọng, được ví như người lính công binh mở đường, là cơ hội quý để tạo ra không gian phát triển mới và động lực phát triển mới của đất nước, vùng và địa phương.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 10.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng các doanh nghiệp được trao chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bộ trưởng khẳng định: Quy hoạch tỉnh Hà Giang được thực hiện với quy trình chặt chẽ, đúng quy định; với sự chỉ đạo và vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị của tỉnh. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt để triển khai thực hiện quy hoạch còn nhiều thách thức; do đó, tỉnh Hà Giang cần bám sát các chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh về phát triển trên các lĩnh vực KT – XH, bảo đảm QP – AN; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế với các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng. Huy động tốt các nguồn lực để thực hiện; phát huy ý chí tự lực, tự cường, huy động các nguồn lực nội sinh, đi lên từ chính bàn tay, trí tuệ của con người Hà Giang; đồng thời tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài, tăng cường thu hút đầu tư để thực hiện quy hoạch.

Nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách đột phá; ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm, có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển KT – XH, có tính lan tỏa lớn như các dự án tạo không gian phát triển mới và những động lực, năng lực mới, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững; các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công nghệ thông tin cấp thiết, các dự án phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, môi trường, đổi mới sáng tạo, đảm bảo QP – AN. Khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch, xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành theo quy định, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh. Tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; chú trọng phát triển văn hóa, con người, nâng chất lượng cuộc sống của người dân; quản lý tổng hợp, thống nhất các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 11.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác lập Quy hoạch tỉnh.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; tập trung cải cách hành chính; đổi mới tác phong, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển nhanh và bền vững. Bộ trưởng tin tưởng với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển” cùng với khát vọng vươn lên, tỉnh Hà Giang sẽ ngày càng phát triển, hướng tới mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Hà Giang phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện; góp phần tạo nên cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 12.

Văn nghệ chào mừng hội nghị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp triển khai Quy hoạch. Trong đó, tập trung sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách T.Ư, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động khác để ưu tiên đầu tư, sớm hoàn thành các dự án trọng điểm về kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, các tuyến đường giao thông liên kết vùng, hạ tầng khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, đô thị và kết cấu hạ tầng xã hội. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các chỉ số cải cách hành chính, chuyển đổi số; xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, để Hà Giang thực sự trở thành điểm đến đầu tư nổi bật, hấp dẫn.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 13.

...

Với khí thế, động lực mang lại từ Quy hoạch tỉnh Hà Giang, cùng sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh bạn, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp; bước sang năm 2024, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Hà Giang quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển KT – XH 5 năm 2021-2025; tạo bước tiến vững chắc, triển khai thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 14.

Tiết mục văn nghệ tại hội nghị.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.  Đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top