Reatimes.vn

Công dân sẽ khởi kiện quyết định của Chủ tịch huyện Tĩnh Gia để đòi đất

Công dân sẽ khởi kiện quyết định của Chủ tịch huyện Tĩnh Gia để đòi đất

Cho rằng, Chủ tịch huyện Tĩnh Gia “ăn không nói có” 278,4m2 đất của gia đình, bà Cao Thị Minh cho hay, sẽ khởi kiện để đòi lại quyền lợi.
17:20, 27/09/2019

LTS: Năm 2018, UBND huyện Tĩnh Gia thu hồi 566m2 đất của gia đình bà Minh để thực hiện dự án “Đường từ quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn, thuộc tuyến đường Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn”.

Ngày 17/12/2018, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia thừa lệnh Chủ tịch huyện, ra quyết định số 8328/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cao Thị Minh. Điều đáng nói là, tại văn bản này lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại quy kết rằng, gia đình bà Minh đã nhận tiền bồi thường 278,4m2 (trong tổng số 556m2 đất) từ dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997 nay tiếp tục thu hồi và không được bồi thường. 

Tuy nhiên, các căn cứ pháp lý và nhân chứng liên quan trực tiếp tới sự việc trên khẳng định, bà Minh chưa nhận được tiền đền bù cho 278,4m2. Việc này là cơ sở để khẳng định, thông tin Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia nói rằng, "đã đền bù" cho bà Minh là bịa đặt và không có căn cứ.

Công dân sẽ khởi kiện quyết định của Chủ tịch huyện

Câu chuyện trên bắt đầu từ việc, năm 2018, UBND huyện Tĩnh Gia thu hồi 566m2 đất của gia đình bà Minh (trong đó có 278,4m2 nói trên) để thực hiện dự án “Đường từ quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn, thuộc tuyến đường Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn”.

Ngày 17/12/2018 ông Phạm Văn Nhiệm – Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia thay mặt Chủ tịch huyện ra quyết định số 8328/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cao Thị Minh.

Điều đáng nói là, tại văn bản này lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại quy kết rằng, gia đình bà Minh đã nhận tiền bồi thường 278,4m2 từ dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997 nay tiếp tục thu hồi và không được bồi thường.

“Thu hồi diện tích 566,1 m2 thuộc một phần thửa đất số 16, tờ trích đo số 3 thuộc trích đo bản đồ địa đất số 01/TĐBĐ tỷ lệ 1/500 được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 24/01/2017. Diện tích đã bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1996 là 278,4 m2", quyết định nêu.

Tuy nhiên, các căn cứ có được cho thấy, không có bất cứ hồ sơ nào khẳng định bà Cao Thị Minh đã nhận tiền đền bù cho 278,4m2 đất như quyết định trên của UBND huyện Tĩnh Gia. Nhiều cán bộ huyện Tĩnh Gia cũng khẳng định rằng, Chỉ có hồ sơ bồi thường đất, hoa màu cho gia đình bà Minh năm 1996, chưa có hồ sơ thể hiện bồi thường đất, tài sản, vật kiến trúc năm 1997.

UBND huyện Tĩnh Gia.

Bà Minh cho rằng, quyết định trên của lãnh đao UBND huyện Tĩnh Gia là hoàn toàn trái luật, vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

"Năm 1997 UBND huyện Tĩnh Gia thực Dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn đã thu hồi nhà tôi 278,4 m2 và vật kiến trúc trên đất với tổng giá trị bồi thường là 67.000.000 đồng (sáu mươi bảy triệu đồng). Không đồng ý với giá bồi thường nên gia đình tôi chưa được nhận tiền và ký vào bất kỳ biên bản nhận tiền nào. 

Đến khi thực hiện Dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn cũng không đi vào phần đất nhà tôi, đất đó gia đình tôi sử dụng ổn định từ trước đến nay.  Nay họ thực hiện dự án mới và tiếp tục thu hồi đất của gia đình tôi, nhưng lại nói là đã đền bù 278,4m2 đất năm 1996, 1997, nay không được đền bù. Thực tế thời điểm đó tôi cũng chưa ký và nhận bất cứ khoản tiền đền bù nào từ diện tích đất nói trên", bà Minh cho hay.

Trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên Reatimes, bà Cao Thị Minh cho biết sẽ khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia vì xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

"Đề nghị Tòa án tuyên hủy Quyết định hành chính số 8328/QĐ-UBND ngày 17 tháng 12 năm 2018 của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia. Yêu cầu Chủ Tịch UBND huyện Tĩnh Gia bồi thường diện tích 278,4 m2 cho gia đình tôi", bà Minh cho hay.

Huyện Tĩnh Gia vẫn im lặng?

Hàng loạt băn khoăn về mặt pháp lý xung quanh việc đền bù đất cho bà Cao Thị Minh được đặt ra trong vụ việc này là: Tại sao UBND huyện Tĩnh Gia khẳng định đã bồi thường 278,4m2 đất cho hộ gia đình bà Cao Thị Minh để thực hiện dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997, nhưng các văn bản pháp lý có liên quan đều không thể hiện việc này?

Mặt khác, nếu UBND huyện Tĩnh gia khẳng định đã đền bù diện tích 278,4m2 đất, thì quy trình đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn đối với hộ gia đình bà Cao Thị Minh được thực hiện ra sao? Văn bản nào chứng minh việc này?

Hiện nay, bà Minh đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Tĩnh Gia làm rõ sự việc trên, nhưng huyện vẫn chưa vào cuộc xử lý dứt điểm vụ khiếu nại này? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan tới vụ việc nói trên sẽ được xử lý như thế nào trong trường hợp xác định rõ vi phạm ở vụ việc nói trên?

Trong khi đó, ông Vũ Đình Quế, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa khẳng định, sẽ thanh tra vụ việc nếu huyện Tĩnh Gia không giải quyết thỏa đáng vụ việc: “Nguyên tắc của chúng tôi là chỉ giải quyết khiếu nại lần 2. Trường hợp có khiếu nại chưa được xem xét, giải quyết thì công dân gửi đơn lên UBND huyện Tĩnh Gia để được xem xét giải quyết. Trường hợp huyện không giải quyết, hoặc không giải quyết thỏa đáng thì chúng tôi sẽ vào cuộc xử lý”.

PV Reatimes đã liên hệ (bằng công văn) với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia ra để được làm sáng rõ những băn khoăn trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP