Aa

Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia bị tố "ăn không nói có" gần 300m2 đất của dân

Thứ Năm, 29/08/2019 - 11:22

Các căn cứ cho thấy không có bất cứ hồ sơ nào thể hiện việc đền bù đối với diện tích 278,4m2 đất của gia đình bà Minh, thế nhưng lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại nói đã đền bù...

Việc đền bù, giải phóng mặt bằng ở các địa phương liên tục bị khiếu kiện, trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của người dân và chính quyền theo đúng pháp luật về vấn đề trên là cả một bài toán không hề đơn giản. Sự việc xảy ra tại thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa là một minh chứng điển hình cho nhận định trên.

Chủ tịch huyện bị tố... nói điêu

Đã nhiều tháng nay, bà Cao Thị Minh thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa mất ăn mất ngủ vì “cõng” đơn, gõ cửa cơ quan chức năng để đòi lại 278,4m2 đất của gia đình bỗng dưng bị thu hồi mà không được đền bù.

Theo đó, năm 1997 huyện Tĩnh Gia tiến hành thu hồi hành thu hồi 278,4m2 đất và vật kiến trúc trên đất của hộ gia đình bà Minh để thực hiện dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn.

Quá trình thu hồi để thực hiện dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn, gia đình bà không được giao quyết định thu hồi, phương án phê duyệt bồi thường hỗ trợ tái định cư và bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc thu hồi đất.

“Chính quyền chỉ thông báo là gia đình tôi được bồi thường 67.000.000 đồng (sáu bảy triệu đồng) trong đó bao gồm tiền đất và vật kiến trúc trên đất. Vì không thỏa mãn với giá bồi thường nên gia đình tôi yêu cầu áp lại giá bồi thường và không nhận số tiền bồi thường trên.

Tuy nhiên, UBND huyện Tĩnh Gia vẫn không thay đổi giá bồi thường và gia đình tôi cũng không đồng ý nhận tiền bồi thường. Từ đó đến nay, không thấy họ gọi hay thông báo gì về việc bồi thường cho gia đình tôi. Do đất chưa được bồi thường, nên gia đình tôi sử dụng ổn định đất cho tới nay”, bà Minh cho biết.

Một số hộ dân tại xã Mai Lâm, trong đó có hộ gia đình bà Minh khiếu nại việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Năm 2018, UBND huyện Tĩnh Gia tiếp tục thu hồi 566m2 đất của gia đình bà Minh (trong đó có 278,4m2 nói trên) để thực hiện dự án “Đường từ quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn, thuộc tuyến đường Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn”.

Ngày 17/12/2018 ông Phạm Văn Nhiệm – Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định số 8328/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cao Thị Minh. 

Điều đáng nói là, tại văn bản này lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại quy kết rằng, gia đình bà Minh đã nhận tiền bồi thường 278,4m2 từ dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997 nay tiếp tục thu hồi và không được bồi thường.

Bà Minh cho rằng, việc này là hoàn toàn bịa đặt: “Năm 1997 khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn, gia đình tôi chưa nhận tiền bồi thường, chưa ký vào bất kỳ biên bản nhận tiền nào, chưa bàn giao mặt mặt bằng cho UBND huyện Tĩnh Gia bao giờ.

Sự việc này cũng có sự chứng kiến của cán bộ xã Mai Lâm thời kỳ này và các hộ dân xung quanh. Đây là hành vi có dấu hiệu vu khống và bịa đặt sai sự thật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi". 

Trụ sở UBND huyện Tĩnh Gia.

Không đồng ý với quyết định thu hồi đất nêu trên, ngày 11/01/2019 bà Minh gửi đơn khiếu nại lần 1 tới chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đồng thời khẳng định, việc UBND huyện Tĩnh Gia không bồi thường diện tích 278,4m2 cho gia đình bà là không đúng.

Nhưng thật lạ, ngày 07/03/2019 ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với hộ gia đình bà Cao Thị Minh. Văn bản này vẫn một mực khẳng định: “Diện tích 278,4m2 không đủ điều kiện bồi thường do Nhà nước đã thu hồi năm 1996, 1997".

Đề nghị xem xét bồi thường cho dân

Trao đổi với phóng viên Reatimes về sự việc nói trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: “Nếu các anh có bằng chứng chứng minh được rằng huyện chưa đền bù thì chúng tôi sẽ thực hiện đền bù. Nếu các anh có chứng lý khẳng định chúng tôi làm sai, thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và đền bù cho các hộ dân. Cái này có vấn đề gì đâu”, ông Dũng cho biết.

Các căn cứ mà phóng viên Reatimes có được cho thấy, thực tế diện tích 278,4m2 mà chính quyền huyện Tĩnh Gia nói là đã thực hiện bồi thường cho bà Minh năm 1996, 1997 hoàn toàn không có căn cứ.

Ông Cao Văn Kiên, Tổ trưởng Tổ Kiểm kê giải phóng mặt bằng cũng khẳng định, diện tích 287,4m2 của gia đình bà Minh nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đường ống nước năm 1997, nhưng chưa có hồ sơ thể hiện việc bồi thường đất, tài sản, vật kiến trúc nằm trên đất đối với 278,4m2 đất của gia đình này.

Hồ sơ tại Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng huyện Tĩnh Gia cũng chỉ ghi đền bù diện tích 229m2 và cây cối hoa màu để phục vụ dự án mở rộng đường 4, năm 1996, số tiền gần 500.000 nghìn đồng (năm trăm nghìn đồng) cho hộ bà Cao Thị Minh, chứ không có việc đền bù 278,4m2 đất nói trên. Trong khi đó diện tích đã thu hồi 229m2 đã đưa vào sử dụng để làm đường.

Còn với diện tích đất 278,4m2 đất của bà Minh (mà huyện Tĩnh Gia nói rằng đã thu hồi trước đó để thực hiện dự án đường ống nước), hoàn toàn không có bất cứ hồ sơ nào thể hiện việc đền bù đối với diện tích đất nói trên. Bà Minh cũng không nhận được bất cứ hồ sơ, giấy tờ gì về việc kiểm kê, đền bù đối với diện tích đất 278,4m2.

Hồ sơ tại Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng huyện Tĩnh Gia cho thấy, trong hồ sơ đền bù chỉ chỉ ghi đền bù diện tích 229m2 và cây cối hoa màu để phục vụ dự án mở rộng đường 4, năm 1996, số tiền gần 500.000 nghìn đồng (năm trăm nghìn đồng) cho hộ bà Cao Thị Minh. Còn với diện tích đất 278,4 m2 đất của bà Minh mà huyện Tĩnh Gia nói rằng đã thu hồi trước đó, hoàn toàn không có bất cứ hồ sơ nào thể hiện việc đền bù đối với diện tích đất nói trên.

Như vậy, việc lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia mà trực tiếp là ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện, ông Phạm Văn Nhiệm – Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định (trong các văn bản trước đó), rằng gia đình bà Cao Thị Minh “đã nhận tiền bồi thường 278,4m2 trong dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997 nay tiếp tục thu hồi và không được bồi thường” là không có căn cứ.

Bà Minh cho rằng, hành vi của Chủ tịch huyện và Phó Chủ tịch huyện Tĩnh Gia còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

“Huyện Tĩnh Gia phải có trách nhiệm bồi thường diện tích 278,4m2 đất của gia đình tôi, đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo huyện trong vụ việc nêu trên”, bà Minh nói.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top