Aa

Công khai thông tin quy hoạch, tránh tình trạng “thổi giá” bất động sản

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Sáu, 29/10/2021 - 15:35

Để chấn chỉnh tình trạng “thổi giá” đất, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương thực hiện đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch lên Cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, đến nay công tác thực hiện còn nhiều hạn chế.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã ký Công văn số 4363/BXD-QHKT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị Việt Nam lên Cổng thông tin điện tử.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 854/BXD-QHKT về việc đề nghị các địa phương đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên cổng thông tin điện tử về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị (www.quyhoach.xaydung.gov.vn).

Thực tế cho thấy, đến nay cơ bản các địa phương đã thực hiện việc đăng tải thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện hoặc đăng tải với số lượng rất hạn chế.

Theo đó, toàn quốc hiện có 53 tỉnh, thành phố đã thực hiện việc đăng tải, với tổng số 1.087 hồ sơ đồ án quy hoạch. Đồng thời, có 10 địa phương chưa thực hiện việc đăng tải. Nhiều địa phương khác vẫn đăng tải nhưng với số lượng rất hạn chế chỉ 1 đồ án quy hoạch như: An Giang, Khánh Hòa, Bắc Kạn, Bến Tre, Cao Bằng, Nghệ An, Sơn La…

Thực tế ghi nhận, những động thái của Nhà nước hay địa phương về quy hoạch… đều đã và đang bị giới đầu cơ lợi dụng để tung tin, thổi giá đất tạo các cơn sốt đất ảo. Điển hình như việc điều chỉnh phê duyệt quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn, Cần Giờ, Phú Quốc. Mỗi lần địa phương đề xuất điều chỉnh và được Chính phủ phê duyệt thì bất động sản các khu vực này cũng điều chỉnh giá bán theo chiều hướng tăng cao hơn.

Điển hình như Hà Nội dự kiến ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021 nhưng chưa đầy 1 tuần, giá đất tại các khu vực ven sông Hồng đã tăng gấp 1,5 - 2 lần so với trước đó. Trong khi đó, quy hoạch này đã được đề xuất từ hơn 20 năm trước, và sau mỗi lần điều chỉnh ý tưởng quy hoạch, giá đất cũng được điều chỉnh theo.

Từng trả lời báo chí, TS. Đỗ Xuân Trọng - giảng viên Bộ môn Luật Đất đai, cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật (Trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, thực tế qua công tác tư vấn cho người dân, khi tiếp cận nhiều vụ việc liên quan đến các giao dịch bất động sản, giải phóng mặt bằng... phần lớn người dân đều không thể tiếp cận được các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đai trên địa bàn, dù đây là yêu cầu bắt buộc đã được thể hiện trong Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan khác.

“Thực trạng này tồn tại ở ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “cò” đất lợi dụng thông tin quy hoạch có được để thổi giá thời gian qua”, TS. Đỗ Xuân Trọng đánh giá.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top