Aa

Công nghệ số - Xu hướng dẫn dắt bất động sản năm 2022

Hoàng Trang
Hoàng Trang hoangtrang.98ajc@gmail.com
Chủ Nhật, 30/01/2022 - 06:14

Theo các chuyên gia, công nghệ số giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản vượt khó trong đại dịch và trở thành xu hướng dẫn dắt bất động sản năm 2022.

Ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu của thị trường

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế, hàng loạt các ngành nghề, các loại hình kinh doanh đều chuyển hướng từ hình thức kinh doanh truyền thống sang mô hình trực tuyến. Không nằm ngoài xu hướng, thị trường bất động sản cũng tiếp cận xu hướng chuyển đổi số nhằm tăng cường khả năng vận hành linh hoạt, thích ứng để tồn tại và phát triển.

Hiện nay, công nghệ bất động sản đã trở thành xu thế phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực bất động sản, giúp dễ dàng kết nối giữa các bên có nhu cầu và nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Theo ông Trần Phúc Hồng, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam, dịch bệnh đang đặt ra các thách thức mới cho các tòa nhà, văn phòng, khu dân cư về giãn cách phòng, chống dịch bệnh, tăng cường kiểm soát, an toàn, an ninh. Chính vì thế, rất cần những giải pháp thông minh để đáp ứng các yêu cầu mới này.

Trong đó, công nghệ đang trở thành giải pháp hiệu quả để giải quyết các thách thức mới. Hiện các công ty công nghệ Việt Nam cũng đã đầu tư nhiều sản phẩm, nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu đa dạng và phong phú trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài.

công nghệ số bất động sản
Công nghệ số bất động sản dẫn dắt xu hướng phát triển bất động sản năm 2022. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm, ông Tạ Văn Thành, chuyên gia kinh tế nhận xét, thúc đẩy chuyển đổi, ứng dựng công nghệ số vào thị trường bất động sản Việt Nam là tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay... Trong thời gian giãn cách, hạn chế tiếp xúc, công nghệ số đã chứng minh sự ưu việt trong quảng bá sản phẩm, kết nối thông tin, tăng tương tác giữa chủ đầu tư và khách hàng. Dịch bệnh chính là nhân tố thúc đẩy chuyển đổi số nhanh chóng của doanh nghiệp bất động sản để hướng tới phát triển bền vững.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cũng cho hay, lợi ích của việc chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, kết nối, hợp tác, tăng cơ hội kinh doanh mới.

Còn các chuyên gia bất động sản nhìn nhận, công nghệ bất động sản sẽ giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động và trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2022.

Những năm gần đây, các giải pháp, mô hình công nghệ liên quan đến bất động sản xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam. Người mua thích ứng với nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến, xem nhà online qua công nghệ virtual tour 360 độ, thực tế ảo (VR), hay thực tế ảo tăng cường (AR). Nhiều doanh nghiệp bất động sản còn sẵn sàng chi khoản tiền không nhỏ để đầu tư, ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau để tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Thực tế, áp dụng công nghệ số bất động sản đang là hướng đi của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Nhờ các ứng dụng công nghệ, việc tìm kiếm, so sánh, giao dịch… trở nên tiện lợi, linh hoạt, nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn chia sẻ, công nghệ số bất động sản gồm cả phần cứng và phần mềm, giúp kết nối người mua, người bán, nguồn cung với nhu cầu trên thị trường. Ứng dụng công nghệ số bất động sản có thể giúp thay đổi hành vi người dùng. Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp, họ có thể thực hiện giao dịch trên nền tảng "internet" hay hàng loạt ứng dụng trực tuyến.

Công nghệ số đáp ứng tốt nhu cầu tìm hiểu thông tin nhanh chóng và chính xác của người dùng, mở ra kênh hữu hiệu cho các doanh nghiệp địa ốc tiếp cận trực tiếp khách hàng và phân tích, hiểu rõ nhu cầu thực sự của họ. Đổi lại, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ số tạo nên kênh thông tin cân bằng giữa cung và cầu, đảm bảo tính minh bạch, thu hút người tiêu dùng.

Cần mở hành lang pháp lý minh bạch

Công nghệ số bất động sản đã mở ra cơ hội phát triển trong bối cảnh mới, tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ số bất động sản cũng gặp phải thách thức, tâm lý khách hàng vẫn còn e ngại khi thực hiện các giao dịch bất động sản qua các kênh online, hay qua ứng dụng.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam nhận xét, số hóa trong lĩnh vực bất động sản sẽ khiến thị trường bất động sản phát triển một cách đồng bộ và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đón đầu xu hướng này, Nhà nước cần có những chính sách và hành lang pháp lý để doanh nghiệp và Nhà nước hợp tác chặt chẽ hơn với mục tiêu phát triển thị trường bất động sản đồng bộ, minh bạch.

Phát triển bất động sản đồng bộ, minh bạch góp phần phát triển công nghệ số bất động sản (Ảnh minh họa)

Bà Thanh chia sẻ thêm, tại Việt Nam, việc áp dụng xu hướng công nghiệp 4.0 vẫn còn ở những bước đầu. Đơn cử như việc xây dựng đô thị thông minh là hướng nhìn về dài hạn, nhưng hiện mới đang giải quyết những vấn đề trong ngắn hạn. Đây là bài toán về lâu dài, đòi hỏi có nguồn lực lớn. Công nghệ không thay đổi được con người, nhưng con người cần đổi mới để thích nghi với sự phát triển của công nghệ.

Đồng quan điểm, ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng khẳng định, ứng dụng công nghệ cũng trở thành xu hướng tất yếu trong ngành bất động sản, từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán. Điều này giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường khi chủ đầu tư có thể công khai về dự án để khách hàng dễ dàng nắm bắt, kiểm chứng, so sánh.

Tuy nhiên đang có một thực tế là tình trạng bất cân xứng thông tin giữa cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp lẫn người dân, điều này đã để lại những hệ lụy không nhỏ, đặc biệt là niềm tin và định hướng phát triển bền vững của thị trường.

"Tình trạng này bắt nguồn từ việc Việt Nam chưa xây dựng được một hệ thống dữ liệu cập nhật theo thời gian thực về các dự án bất động sản. Do đó, cần sự liên kết đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu của tất cả cơ quan chức năng có liên quan như các Sở xây dựng, kế hoạch và đầu tư, tư pháp, công an… để người mua có thể tiếp cận dữ liệu và kiểm chứng thông tin về dự án một cách trực diện", ông Mathew Powell nhận định.

Ở nhiều quốc gia khác, hệ thống này đã được triển khai và chứng tỏ hiệu quả đáng kể, giúp giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà, người đầu tư bất động sản. Bởi vậy, việc số hóa mang lại lợi ích trong kiểm soát thông tin đất đai, dự án, nhằm đảm báo tính minh bạch của thông tin về sản phẩm bất động sản.

Áp dụng công nghệ số bất động sản là một trong những giải pháp cần được xem xét sau khi xảy ra hàng loạt cơn sốt đất thời gian qua, khi mà giá đất bị đẩy lên cao do thiếu nguồn thông tin chính xác, thiếu kiểm chứng. Do đó, một trong những giải pháp cần được tính đến là việc thành lập dữ liệu quốc gia về giá đất, nơi mà toàn bộ thông tin về đất đai được lưu trữ trên nền tảng số./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top