Reatimes.vn

Vượt Cổng Trời Quản Bạ

Vượt Cổng Trời Quản Bạ

Nơi đây có khí hậu trong lành, nhiệt độ trung bình 16 -17 độ C. Nhiều thắng cảnh thiên nhiên: Núi Cô Tiên, hang Khô Mỷ,…Nơi tập chung nhiều nét đặc sắc của các nền văn hóa dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y.
06:03, 01/12/2022

Cách trung tâm Thành phố Hà Giang khoảng 50 km về phía bắc là địa danh Cổng Trời, đây là một con đường nằm giữa hai khối núi đá cao vút, là cửa ngõ đầu tiên mà du khách phải vượt qua để lên cao nguyên Đồng Văn, Năm 1939, người Pháp đã xây dựng con đường này và dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Suốt một thời gian dài, phía sau cánh cửa gỗ này là một thế giới khác hay còn gọi là Vùng tự trị của người Mèo, gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh. Huyện Quản Bạ.

Thung lũng thị trấn Tam Sơn.

Nơi đây có khí hậu trong lành, nhiệt độ trung bình 16 -17 độ C. Nhiều thắng cảnh thiên nhiên: Núi Cô Tiên, hang Khô Mỷ,…Nơi tập chung nhiều nét đặc sắc của các nền văn hóa dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y. Cổng trời Quản Bạ với độ cao 1500m so với mặt biển.

Đứng tại Cổng trời Quản Bạ, dưới tầm mắt là thị trấn Tam Sơn, cánh đồng Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỷ và Bát Đại Sơn. Núi Đôi Quản Bạ, giữa núi đá và ruộng bậc thang trùng điệp, nổi lên hai trái núi có hình dáng kỳ lạ được dân gian lưu truyền là hai bầu ngực của cô tiên.

Chợ Quyết Tiến cách Cổng Trời 5 km, đây là nơi họp chợ của bà con dân tộc vào sáng thứ 7 hàng tuần. Từ xa, không gian chợ như bừng sáng với những sắc áo thổ cẩm nhiều mầu. Các bà đi chợ mua vật dụng cho gia đình, những cô gái tìm mua những tấm áo mới, đàn ông con trai thì tìm đến nồi thắng cố ở góc chợ, say sưa với những chén rượu ngô, khung cảnh thật thanh bình.

Thời gian trước, nhân dân ở vùng cực Bắc này vẫn chưa biết đến tivi, đài tiếng nói Việt Nam vì sóng không vượt qua được những dãy nũi đá trập trùng. Tháng 5/2004, một tháp anten cao 75m nặng 65 tấn được đặt trên đỉnh cổng trời Quản Bạ, cùng với một Trung tâm tiếp sóng phát thanh truyền hình được ra đời, nó đã đem lại nhiều đổi thay cho vùng cực bắc của tổ quốc.

Trên đường lên cổng trời, bạn nhớ ghé thăm Thạch Sơn Thần gồm 7 cột đá vôi nằm giữa một cánh đồng tam giác mạch bao la bát ngát, do nằm ven đường quốc lộ nên khi đi ngang qua bạn sẽ dễ dàng thấy được cụm núi đá sừng sững có niên đại lên đến 400 triệu năm trước. Thạch Sơn Thần như một thông báo gửi đến mọi người rằng họ chuẩn bị đặt chân vào vùng cao nguyên đá – công viên địa chất toàn cầu duy nhất của Việt Nam. Do 400 triệu năm trước khu vực này chìm sâu dưới đáy đại dương, qua quá trình vận động kiến tạo địa chất nên dần dần nơi này dần cao lên thành cao nguyên nên bên trong lòng tượng đá Thạch Sơn Thần còn chứa đựng các di tích hóa thạch giá trị, nổi bật là hóa thạch san hô.

Đường lên Cổng Trời.

Thạch Sơn thần gần thị trấn Tam Sơn.
Cổng trời Quản Bạ.

Người dân thị trấn Tam Sơn đi chợ phiên.
Cánh đồng Tam Sơn.
Núi đôi cô Tiên ở thung lũng Tam Sơn.
Chợ phiên Quyết Tiến.

Hoàng hôn ở Tam Sơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP