Aa

Công ty Điện lực Hải Dương: Tại sao lại bao che cho người sai phạm?

Thứ Sáu, 10/04/2020 - 14:25

Hàng loạt sai phạm diễn ra tại Cty Điện lực ở Hải Dương, nghiêm trọng hơn là CBNV có hành vi phạm tội hình sự (trộm cắp tài sản Nhà nước) nhưng lại được vị lãnh đạo Cty “đứng trên Luật” bỏ qua, chỉ xử lý hành chính (!?.)

Lý sự… và những sai phạm nghiêm trọng!

Ngày 20/1/2017, ông Trần Văn Cường - Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương đã ký văn bản nêu rõ về hình thức xử lý - kỷ luật đối với hàng loạt CBNV Ban QLDA Công ty Điện lực Hải Dương và Chi nhánh Điện lực Kim Thành với nhiều sai phạm nghiêm trọng - làm thiệt hại nhiều hạng mục công trình và thất thoát tài sản của Nhà nước - đầu tư không hiệu quả. Trách nhiệm này thuộc ông Trần Văn Cường - Giám đốc Cty vì để xảy ra tình trạng thiệt hại - thất thoát tại tổ chức, cơ quan, đơn vị do mình quản lý… Như vậy là đi ngược lại Nghị định 211/2013/NĐ-CP của Chính phủ về trách nhiệm của người đứng đầu.

Thế nhưng, ngày 25/1/2017, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc có công văn số 317/EVNNPC-QHCĐ, do ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc ký.

Theo đó, nguyên nhân gây ra sự cố cột đổ tại công trình cải tạo và nâng cấp nhánh Liên Hòa A sau trung gian Kim Thành B bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy của cơn bão số 2 là vì thi công phần móng không đảm bảo theo đúng thiết kế đã được duyệt. Trách nhiệm thuộc về các đơn vị và cá nhân… Yêu cầu ông Giám Đốc PC Hải Dương căn cứ biên bản làm việc của đoàn thanh tra tổ chức cuộc họp kiểm điểm và xử lý kỷ luật các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm…

Tại Công văn số 317 còn khẳng định "việc truy thu hơn 1,3 tỷ đồng tiền thuế theo Kết luận của Thanh tra thuế (Cục Thuế Hải Dương) là không có cơ sở và không đúng thực tế kiểm tra" (?!).

Tại sao lại bao che cho người sai phạm?

Cũng theo Kết luận của Đoàn thanh tra Tổng Cty Điện lực miền Bắc cho biết, việc bổ nhiệm lại bà Lương Thị Thu Hà - Kế toán Trưởng Cty có nhiều khuất tất, bà Hà không đủ uy tín, phẩm chất, trình độ chuyên môn… là không có cơ sở, thực tế khi lấy phiếu tín nhiệm cơ sở thì bà Hà không đạt!?

Được biết, Cục Thuế Hải Dương từng có Quyết định số 969 về xử lý vi phạm về thuế truy thu số tiền là: 1.309.640.000 đồng đối với Cty Điện lực Hải Dương. Kết luận thanh tra thuế tại Cty Điện lực Hải Dương cũng khẳng định, sau khi tiến hành thanh tra về thuế đã phát hiện ra nhiều sai phạm liên quan đến tài chính qua các thời kỳ kế toán trưởng (từ năm 2009 đến hết năm 2012).

Không những thế, khoảng thời gian này, ông Lê Đức Đỉnh - Kế toán trưởng (thay Giám đốc kiểm soát toàn bộ hoạt động thu - chi tài chính tại Cty) nhưng đã “cố tình” bỏ qua một khoản thuế của một nhà thầu cung cấp thiết bị là Cty TNHH Phát triển kinh tế TM Wandian An Huy (Cty An Huy) cung cấp máy biến áp cho Cty Điện lực Hải Dương, với số tiền: 499.779.330đ.

Sai phạm về tài chính diễn ra có hệ thống diễn ra vào những năm: Năm 2010 bị truy thu 196.199.522đ; Năm 2011 bị thu hồi và truy thu 344.038.571đ. Tiếp năm 2012, làm thất thoát và bị truy thu 269.622.934đ (thời điểm này bà Hà thay ông Đỉnh làm Kế toán trưởng). Tổng số tiền bị truy thu hơn 809 triệu đồng.

Những sai phạm liên tục diễn ra trong nhiều năm nhưng mọi việc đã “chìm xuồng” không có ai bị kỷ luật hay cá nhân nào phải bồi thường lại số tiền bị truy thu này? Sau khi báo chí lên tiếng thì bất ngờ có một người lạ thay cho Cty An Huy nộp số tiền 499.779.330đ tại quỹ của Phòng Tài chính Cty Điện lực Hải Dương. Việc này đã được ông Lê Đức Đỉnh “bỏ qua” không thu thuế. Trong phiếu thu, cũng không hề có dấu của Cty Điện lực Hải Dương. Nay Cty An Huy đã rời khỏi Việt Nam chuyển về Trung Quốc (!?).

Không chỉ vậy, sai phạm để thất thoát tiền của Nhà nước tại gói thầu mua sắm cáp vặn xoắn thuộc “Dự án cải tạo lưới điện hạ thế nông thôn”. Tại dự án này đã bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” yêu cầu Cty Điện lực Hải Dương nộp 3.239.014.207đ số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp vào NSNN. Qua đó cũng thấy rõ về năng lực và trách nhiệm của bà Lương Thị Thu Hà - Kế toán Trưởng thế nhưng Tổng Cty Điện lực miền Bắc vẫn để bổ nhiệm lại?

Hành vi thu thuế nhà thầu gần nửa tỷ đồng bằng tiền mặt của doanh nghiệp không lập chứng từ, xuất hóa đơn, chỉ có phiếu thu không dấu là vi phạm pháp luật - sai quy định của luật về kế toán - Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, như vậy là hành vi trốn thuế. Vai trò và trách nhiệm của Tổng Cty Điện lực Miền Bắc sẽ như thế nào?

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự

Hai vụ trộm cắp điện năng lớn - tài sản Quốc gia, với trị giá hàng tỷ đồng, diễn ra một thời gian rất dài tại Điện lực Kim Thành, Hải Dương. Như vậy, hành vi trộm cắp tài sản Quốc gia hàng tỷ đồng là tội phạm hình sự, trách nhiệm của người đứng đầu buộc phải chuyển nội dung - hồ sơ cho cơ Cảnh sát Điều tra (CSĐT) để truy tố về tội phạm Hình sự. Nhưng ông Trần Văn Cường – Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty Điện lực Hải Dương lại “ỉm” đi, rồi ngụy biện trước các nhà báo rằng đã xử lý hành chính (!?).

Theo biên bản kiểm tra hiện sử dụng điện số 21/KTĐ 19/BB-KTSDĐ ghi rõ hiện trạng tại thời điểm kiểm tra tem niêm phong 10632017 – 10632018 -10632019 -10632020, quan sát bằng mắt thường tem bị rách, 02 chì KTCD12/PCHD2017 quan sát bằng mắt thường còn nguyên vẹn. Biên bản kiểm tra sử dụng điện TBA 560KVA - 35/0,4Kv Cộng Hòa A. Đoàn kiểm tra đã tiến hành mở niêm phong phát hiện 03 sợi cáp đồng dài khoảng 185mm không qua hệ thống đo đếm công tơ. Và kết luận khách hàng đã vi phạm sử dụng điện, lấy một phần điện năng không qua hệ thống đo đếm sử dụng 03 sợi cáp dài mỗi đoạn 1m để đấu từ Át tổng sang lộ bơm để điều khiển thông qua cầu dao tủ phân phối của khách hàng. Cty CP điện Hòa Vũ, PC hải Dương đã phạt hành chính với sản lượng điện bồi thường 488.668kwh, số tiền bồi thường là 1.146.481.340 đồng.

Tiếp đến, tại Trạm biến áp (TBA) Thiện Đáp và TBA Quỳnh Khê A đều thuộc xã Kim Xuyên - huyện Kim Thành (Hải Dương). Đã kiểm tra lập biên bản: Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ phụ tải lộ sinh hoạt được cấp từ công tơ lộ bơm. Công tơ lộ sinh hoạt (ánh sáng) không có phụ tải khách hàng đã vi phạm mục đích sử dụng điện tại thời điểm kiểm tra.

- TBA Thiện Đáp: Sản lượng bồi thường: 131.395kwh (trong đó: Bậc 2 giá sinh hoạt: 23.838kwh; Bậc 3 giá sinh hoạt: 107.557kwh), Số  tiền bồi thường: 54.347.374 đồng.

- TBA Quỳnh khê A: Sản lượng bồi thường: 120.252kwh (trong đó: Bậc 3 giá sinh hoạt: 33.638kwh; Bậc 4 giá sinh hoạt: 86.614kwh), Số tiền bồi thường là 48.764.564 đồng.

Như vậy, cả 2 TBA Thiện Đáp và Quỳnh Khê A phải bồi thường: 251.647kwh. Số tiền bồi thường: 103.111.938 đồng.

Trạm biến áp điện là đặc thù, không ai có thể xâm phạm (đóng, mở). Vậy mà sản lượng điện bị thất thoát rất lớn, suốt một thời gian dài mà ngành điện không hề hay biết. Chỉ đến khi có người dân tố cáo, Điện lực Hải Dương mới vào cuộc!? Thêm một nghịch lý là điện thì thất thoát, nhưng các báo cáo về tổn thất điện năng của các đơn vị quản lý như không có chuyện gì, vẫn đạt chỉ tiêu? Số liệu báo cáo là gian dối? Có thể nói, đây là sự yếu kém trong quản lý. Thậm chí có sự móc ngoặc - thông đồng để trộm cắp tài sản của Nhà nước. Không thể chấp nhận cả một hệ thống quản lý đồ sộ của ngành điện lực Hải Dương lại để mất cắp điện năng lớn như vậy tại nhiều nơi (chính từ Trạm biến áp) mình quản lý.

Với những sai phạm nghiêm trọng này, ông Trần Văn Cường - Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty Điện lực Hải Dương không thể tự ý cho mình quyền “vượt trên cả Luật” đưa những cán bộ (dưới quyền) trộm cắp tài sản Nhà nước ra để xử lý hành chính được. Và việc không chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hải Dương để truy cứu trách nhiệm hình sự là có dấu hiệu bao che cho tội phạm. Câu hỏi đặt ra, cá nhân hay tập thể Điện lực bỏ tiền ra bù đắp số tiền hàng tỷ đồng mất cắp này?

Riêng vụ việc này, Tổng Cty Điện lực, Bộ Công thương, Bộ Công an, Viện KSND Tối cao phải cùng vào cuộc không để tài sản của Nhà nước bị đánh cắp, như vậy mới răn đe được những cán bộ thoái hóa biến chất không còn có cơ hội manh nha trộm cắp tài sản của Nhà nước thêm một lần nữa./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top