Aa

Công ty Tây Đức có "phớt lờ" chỉ đạo, chuyển nhượng đất nền cho khách hàng?

Thứ Sáu, 10/01/2020 - 13:47

Theo phê duyệt, chủ đầu tư không được chuyển nhượng đất nền nhưng các đơn vị vẫn “lách luật” để giao dịch và được cho là đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất với khách hàng?

"Phớt lờ" chỉ đạo, bất chấp rao bán đất nền

Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên do Công ty Cổ phần Tây Đức (gọi tắt là Công ty Tây Đức) làm chủ đầu tư, có quy mô 17,7ha. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa của TP. Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), nằm giữa nút giao của 2 tuyến đường Nguyễn Tất Thành và đường tỉnh 301.

Theo hồ sơ, chủ đầu tư chỉ được phép chuyển nhượng nhà đất cho khách hàng. Cụ thể, theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Phương án tiêu thụ sản phẩm trong đó bán 51 căn nhà ở có sân vườn, bán 433 căn nhà ở liền kề, bán 270 căn chung cư, chứ hoàn toàn không cho phép chủ đầu tư bán đất nền.

Được biết, hiện chủ đầu tư đang trong quá trình xin được phép chuyển nhượng các lô đất (ô đất có ký hiệu BT:M, P; LK:C,I,K,L), để người dân tự xây dựng nhà ở tại một số vị trí của dự án theo quy hoạch được duyệt, tuy nhiên chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị Nam Phúc Yên đang thi công dở dang, các công trình đường nội bộ, hệ thống chiếu sáng, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải,... chưa hoàn thiện.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cho là của Công ty Tây Đức ký kết với khách hàng mua đất nền tại dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên? 

Vậy nhưng, các nhân viên sàn môi giới vẫn quảng cáo, rao bán đất nền cho khách hàng và sẵn sàng nhận đặt cọc, giữ chỗ, ký hợp đồng vay, chuyển nhượng với khách hàng. Ngoài ra, khách hàng phải cam kết trong vòng 2 năm sẽ tự xây dựng nhà ở theo bản thiết kế của chủ đầu tư.

Ngoài việc một mực khẳng định Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ địa ốc Hưng Phát Holdings (đại diện bởi ông Nguyễn Văn Dương, chức vụ Tổng Giám đốc) được Công ty Cổ phần Tây Đức (đại diện là bà Trịnh Thị Hà, chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) ủy quyền bán sản phẩm tại dự án, nhân viên T.A của sàn Hưng Phát Holdings còn cho biết, đơn vị này đã bán trót lọt nhiều lô đất nền và chủ đầu tư thậm chí đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng.

Để minh chứng lời nói của mình và chiếm được lòng tin của khách hàng, T.A cũng cung cấp bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cho là của Công ty Tây Đức ký kết với khách hàng. Cụ thể, chủ đầu tư ký hợp đồng với ông N.V.P (số hợp đồng: I...HĐCNQSDĐ/TAYDUC). Ô đất có diện tích 100m2 và thời gian dự kiến bàn giao là ngày 15/11/2019.

Nếu đúng như những thông tin mà T.A cung cấp, không hiểu căn cứ vào đâu mà Công ty Tây Đức lại ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng? Và việc này liệu rằng các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc có nắm bắt, kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm hay không? Thế nhưng, thực tế là hiện Hưng Phát Holdings vẫn đang quảng cáo, rao bán rầm rộ đất nền dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên.

Công ty Tây Đức có “phủi” trách nhiệm?

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý của dự án cũng như việc quảng cáo, rao bán đất nền tại dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ địa ốc Hưng Phát Holdings – sàn bất động sản Hưng Phát Holdings, PV đã trao đổi với bà Trịnh Thị Hà - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tây Đức.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là bà Hà lại khẳng định, đến thời điểm này chưa hề ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào bán sản phẩm của dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà Hà phủ nhận tất cả những thông tin quảng cáo, rao bán đất nền của Hưng Phát Holdings về dự án do Công ty Tây Đức làm chủ đầu tư.

Cùng với đó, bà Hà cũng khẳng định không hề ký kết hợp đồng ủy quyền, hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nào với khách hàng? Tuy nhiên, khi PV cung cấp các bản hợp đồng ủy quyền được cho là Công ty Tây Đức ký kết với Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ địa ốc Hưng Phát Holdings và khách hàng, thì bà Hà không trả lời.

Công ty Cổ phần Tây Đức cho biết, đến thời điểm này chưa ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào, nhưng sàn Hưng Phát Holdings  vẫn đang rao bán đất nền tại dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên. (Ảnh: Hà Cường)

Vậy, trong trường hợp nếu sàn bất động sản Hưng Phát Holdings đang mạo danh Công ty Tây Đức để bán đất nền tại Khu đô thị Nam Phúc Yên là thật, thì liệu những người đã mua và đặt cọc tiền liệu có “tiền mất tật mang”?

Sau đó, PV đã đề nghị bà Hà kiểm tra, xác minh lại những thông tin mà sàn bất động sản Hưng Phát Holdings đang quảng cáo, rao bán và cung cấp cho khách hàng. Đồng thời, nếu đúng như lời bà Hà tuyên bố Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ địa ốc Hưng Phát Holdings không được ủy quyền bán hàng tại dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên, thì Công ty Tây Đức cần có biện pháp ngăn chặn, đề nghị xử lý vi phạm (nếu có), để tránh việc rủi ro cho khách hàng về sau.

Bên cạnh đó, bà Hà cũng thừa nhận công ty có huy động vốn của khách hàng thông qua các hợp đồng vay. Ngoài ra, công ty cũng “tạo điều kiện” để khách hàng trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở trên đất dưới sự quản lý, giám sát của công ty và theo quy hoạch dự án đã được phê duyệt.

Để xác minh những vấn đề trên, PV cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Dương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ địa ốc Hưng Phát Holdings - sàn bất động sản Hưng Phát Holdings, nhưng ông này cho biết bận đi công tác và chưa cung cấp thông tin.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các sở ban ngành, UBND Thành phố Phúc Yên vào cuộc xác minh, làm rõ những phản ánh trên.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top