Reatimes.vn

Suýt trở thành bệnh viện, Conic Boulevard quay lại sau 2 thập kỷ dở dang

Suýt trở thành bệnh viện, Conic Boulevard quay lại sau 2 thập kỷ dở dang

Chung cư 584 Tân Kiên vừa đổi tên thành Conic Boulevard và mở bán trở lại. Đây là một trong những dự án lận đận từ hơn 10 năm trước, từng xin chuyển thành bệnh viện của Công ty 584.
10:40, 21/09/2023

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 tiền thân là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Thời kỳ đỉnh cao, doanh nghiệp này công bố danh mục đầu tư hàng chục dự án. Tuy nhiên, đến nay, đa phần các dự án dang dở hoặc phải sang tay cho nhà đầu tư khác.

Chung cư 584 Tân Kiên là một trong những dự án đã kéo dài hơn 1 thập kỷ nhưng vẫn chưa hoàn thành. Theo VEF, ngày 31/8/2011, chủ đầu tư đã có văn bản "xin ý kiến khách hàng" về việc chuyển đổi công năng Dự án khu dân cư 584 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh thành bệnh viện. 

Thời điểm đó, VEF cũng dẫn thông tin từ ông Trần Kim Minh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584, cho rằng, dự án Tân Kiên đã hoàn thành được 90% khối lượng công trình; trong đó 532 căn hộ chung cư B đã được bàn giao cho khách hàng từ cuối tháng 3/2011; 420 căn hộ chung cư A dự kiến sẽ bàn giao vào tháng 10/2011.

Theo đại diện Công ty 584, do nền kinh tế diễn biến xấu, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất cho vay, thị trường nguyên vật liệu xây dựng tăng cao; tình hình bán hàng và thanh toán của khách hàng không đạt kế hoạch (70% khách hàng vi phạm tiến độ thanh toán) chỉ có 42/532 căn hộ chung cư B đến nhận nhà và 14 hộ dọn vào ở... đã làm thiếu hụt nghiêm trọng nguồn vốn đầu tư cho dự án Tân Kiên và tình hình huy động vốn của Công ty 584.

chung cư connic
Chung cư 584 Tân Kiên vừa đổi tên thành Conic Boulevard và mở bán trở lại

Trước những khó khăn về tài chính, Công ty 584 đã chủ động liên hệ với UBND TP.HCM để xin được "thí điểm chuyển đổi" dự án chung cư thành bệnh viện với mục đích "...tránh lãng phí công trình đã xây dựng gần hoàn tất và có phương án giải quyết nguồn vốn đối ứng thi công, các hợp đồng đã ký kết với khách hàng... ".

"Do đại đa số khách hàng tham gia mua căn hộ là các nhà đầu tư nên đây cũng là một cơ hội để khách hàng và Công ty 584 thu hồi phần vốn đã rót vào để chuyển sang kênh đầu tư khác có hiệu quả hơn" - công văn của công ty 584 nhận định.

Tuy nhiên, sau khi nhiều khách hàng phản đối phương án chuyển chung cư thành bênh viện, dự án này giữ nguyên công năng, và tình trạng thi công dang dở đến nay.

Mới đây, truyền thông đưa tin, Công ty cổ phần Dịch vụ Nam Bộ Invest và Công ty cổ phần Xây dựng Lĩnh Phong - Conic đã ký kết hợp tác chiến lược để phân phối dự án Conic Boulevard. Được tái khởi công từ dự án Căn hộ 584 Tân Kiên, Conic đã tiếp quản và tiến hành nâng cấp toàn bộ hạ tầng khu dân cư cũng như tiếp tục triển khai các hạng mục đang dang dở dưới tên gọi mới là Conic Boulevard. Theo nội dung hợp tác của Nam Bộ Invest và Conic, đơn vị phát triển dự án là Conic nâng cấp mặt ngoài dự án, cải tạo công viên nội khu và mặt tiền dãy shophouse cũng như thay đổi nội thất bàn giao... để Conic Boulevard khoác lên diện mạo mới mẻ và khang trang phù hợp thời đại.

Lễ mở bán căn hộ Connic Boulevard
Ảnh chụp tại Lễ mở bán căn hộ Conic Boulevard 

Được biết, Conic là thương hiệu đã phát triển một số dự án trước đó như: Conic Garden, Conic Skyway Residences, Conic Riverside...

Việc xuất hiện nhân tố mới Conic là yếu tố thúc đẩy dự án về đích, sau hơn 10 năm tranh chấp, dang dở, chủ đầu tư thiếu năng lực. Tuy nhiên, để thuyết phục khách hàng xuống tiền thì vẫn còn nhiều vấn đề cần minh chứng. Trong đó, ngân hàng nào cam kết cấp tín dụng, hạn mức bao nhiêu, để dự án hoàn thành xây dựng?

Lãnh đạo Conic, Việt Á Bank tham dự sự kiện mở bán cuối tuần qua

Khi khách hàng đã mất niềm tin với chủ đầu tư thì cần phải có thương hiệu khác, có uy tín làm bảo chứng. Conic được giới thiệu là đơn vị phát triển dự án có cam kết gì bằng văn bản với khách hàng không, hay chỉ nâng cấp mặt ngoài dự án, cải tạo công viên nội khu… Công trình bỏ hoang hơn 10 năm thì chất lượng xây dựng có bị xuống cấp hay không?

Dự án Conic Boulevard có phần căn hộ tái định cư. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố có rất nhiều trường hợp mua "nhầm" nhà tái định cư (Dự án Millennium quận 4, The Pegasuite quận 8...), đến nay chưa được cấp sổ hồng.

Bên cạnh đó, vấn đề pháp lý cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý. Do dự án vẫn do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 làm chủ đầu tư, nên công ty này sẽ chịu trách nhiệm làm “sổ hồng” cho khách hàng. Khi chủ đầu tư rơi vào tình trạng tài chính khó khăn thì đây là vấn đề gây lo ngại cho khách hàng.

Xuất hiện thêm một đơn vị phát triển dự án - Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng An

Dù Conic được truyền thông là đơn vị phát triển dự án, nhưng theo môi giới tư vấn thì hợp đồng khách hàng sẽ ký kết với Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng An. Và theo mẫu hợp đồng môi giới cung cấp thì Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng An cũng là đơn vị phát triển dự án.

Theo phân tích của các chuyên gia, khách hàng cần thận trọng với những dự án mà vai trò của các bên chưa rõ ràng. Đặc biệt, việc chủ đầu tư ủy quyền hoặc giao cho bên khác ký hợp đồng mua bán là hành vi bị cấm theo Luật Nhà ở.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần lưu ý, trường hợp mẫu hợp đồng mua bán không đúng theo quy định Luật Nhà ở, không phải do Chủ đầu tư đăng ký với Cơ quan quản lý Nhà nước theo Điều 19, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010. Hợp đồng mua bán căn hộ không kèm Bản nội quản lý sử dụng nhà chung cư.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM khuyến cáo, theo Điều 123, Luật Dân sự 2015, về giao dịch dân sự vô hiệu, do vi phạm điều cấm của luật và Khoản 6, Điều 81, Nghị định 99/2015/NĐ-CP, ngày 20/10/2015, quy định về trường hợp thực hiện không đúng quy định thì các giao dịch này không có giá trị pháp lý, bị vô hiệu.

“Nếu người dân tham gia vào các các giao dịch không có giá trị pháp lý, bị vô hiệu này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không được nhận căn hộ và đòi lại được tiền rất khó khăn, mất nhiều thời gian”, luật sư Trần Đức Phượng nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP