Aa

Covid-19 lây lan từ Ý sang Brazil, đến mọi châu lục trừ Nam Cực

Thứ Năm, 27/02/2020 - 18:50

Các trường hợp nhiễm virus Corona (Covid-19) đã lan rộng ở châu Âu và sau ngày thứ Tư, châu Mỹ Latinh cũng xác nhận những bệnh nhân đầu tiên, cánh báo tình hình dịch bệnh đang lan tràn khắp thế giới.

Các trường hợp nhiễm bệnh mới đã xuất hiện khắp châu Âu, nhiều trường hợp liên quan đến điểm nóng Corona virus của lục địa ở miền Bắc Italy, trong bối cảnh các cảnh báo từ các chuyên gia y tế vì virus này tiếp tục vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc.

Virus Corona đã giết chết hơn 2.700 người và lây nhiễm hơn 80.000 người ở 34 quốc gia. Phần lớn các ca bệnh ở Trung Quốc.

Tuy nhiên hôm thứ Tư, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới hiện đang được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc hơn là trong nước.

Khi dấu hiệu virus ngày càng lan rộng, Brazil đã xác nhận trường hợp đầu tiên - một người 61 tuổi, đã đi du lịch đến vùng Bologna của Ý.

Nhân viên sân bay đeo khẩu trang đề phòng Covid-19 khi làm việc tại sân bay quốc tế Sao Paulo Brazil

Hy Lạp cũng xác nhận trường hợp đầu tiên vào thứ Tư, một phụ nữ đã từng ở miền Bắc Italy. Phần Lan đã báo cáo trường hợp thứ hai - một phụ nữ đã đến thăm Milan, Thụy Điển đã xác nhận trường hợp thứ hai, một người đàn 30 tuổi trở về từ miền bắc Italy vài ngày trước đó.

Tây Ban Nha, Croatia, Áo, Bắc Macedonia và Algeria có tất cả các trường hợp báo cáo liên quan nước Ý.

Na Uy cũng đã báo cáo trường hợp đầu tiên, người trở về từ Trung Quốc vào cuối tuần trước.

Một số quốc gia đã khuyên công dân của mình không nên đi du lịch đến Ý - nơi hiện đang có 374 trường hợp nhiễm bệnh và 12 người chết, đặc biệt là miền Bắc nước Ý.

“Đây là một tình huống đáng lo ngại, nhưng chúng ta không được hoảng loạn”, Ủy viên Y tế EU EU Stella Kyriakides nói với các phóng viên ở Rome hôm thứ Tư.

“Chúng ta cũng phải cảnh giác khi xác định thông tin để không hoảng loạn”, cô nói thêm.

Tác động của virus Corona đã vượt ra ngoài các hệ thống y tế. Thị trường đang chao đảo trong những ngày gần đây - mặc dù chứng khoán Phố Wall đã khởi sắc trở lại vào thứ Tư – nhưng các trận đấu thể thao và lễ hội trên khắp châu Âu đã bị hủy bỏ vì nỗi lo dịch bệnh.

WHO đã kêu gọi các quốc gia chuẩn bị khả năng của một đại dịch lan rộng khắp thế giới, dù các trường hợp mắc bệnh mới và tử vong ở Trung Quốc liên tục giảm so với những con số trước đó.

WHO cảnh báo các nước nghèo đặc biệt có nguy cơ, làm dấy lên lo ngại về việc các quốc gia ở Mỹ Latinh và Châu Phi sẽ đối phó với nguy cơ dịch bệnh này như thế nào.

Ở châu Á, Hàn Quốc vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau Trung Quốc, với sự bùng phát bắt nguồn từ một giáo phái ở thành phố phía Nam tỉnh Daegu. Các đường phố của thành phố đã bị bỏ hoang trong nhiều ngày, hàng ngàn người xếp hàng để mua mặt nạ ngoài phố.

Hàn Quốc đã báo cáo 284 ca nhiễm mới vào thứ Tư - mức tăng hàng ngày lớn nhất, cho đến nay tổng số các ca nhiễm bệnh lên tới 1.261, với số người chết tăng lên 12.

Một lính Mỹ 23 tuổi đóng quân tại quân đội Camp Carroll ở Daegu cũng bị nhiễm bệnh. Khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Nhà chức trách kêu gọi công chúng hết sức thận trọng, khuyên công dân nên ở nhà nếu bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp.

Trong khi đó ở Trung Đông, Iran đã nổi lên như một điểm nóng lớn, với tổng số 139 trường hợp và 19 người chết. Ngay cả Thứ trưởng Bộ Y tế của đất nước này – ông Iraj Harirchi, cũng đã bị nhiễm bệnh.

Pakistan báo cáo hai trường hợp đầu tiên vào thứ Tư, cả hai đã du lịch đến Iran. Georgia cũng báo cáo trường hợp đầu tiên của mình, một công dân Gruzia đi từ Iran và vượt qua biên giới từ nước láng giềng Azerbaijan.

Một số quốc gia vùng Vịnh đã công bố các biện pháp cắt đứt liên kết với Iran trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top