Aa

Cư dân 8B Lê Trực căng băng rôn đòi quyền lợi

Diệu Hiền
Diệu Hiền dieuhien2512@gmail.com
Chủ Nhật, 09/02/2020 - 09:38

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực đã tập trung căng băng rôn đòi quyền lợi tại dự án, sau 5 năm chờ đợi.

Theo ghi nhận của PV vào hồi 14h30 phút ngày 8/2/2020, sau khi người dân có buổi làm việc với các cán bộ có thẩm quyền liên quan của Phường Điện Biên cùng với chủ đầu tư trong tòa nhà 8B Lê Trực,, đã có rất nhiều người dân tập trung đòi quyền lợi mua nhà của mình tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Nhiều người dân căng băng rôn mong muốn lấy lại nhà tại 8B Lê Trực sau 5 năm chờ đợi 

Tiếp đó, người dân lại di chuyển tập trung trước UBND Phường Điện Biên để đề nghị chính quyền địa phương phúc đáp, đối thoại giải quyết những thắc mắc nhưng không nhận được sự phản hồi từ chính quyền.

Được biết, lý do người dân tập trung vào ngày 8/2 là do trước đó vào ngày 30/12/2019, chính quyền cho xe cần cẩu, tháp cẩu đến phá dỡ vào giữa đêm và đã bị người dân ngăn chặn không cho thực hiện. Sau đó đến thời điểm hiện tại khi biết được thông tin chính quyền cho phép một công ty đến để làm việc và lắp cẩu mà không có một quyết định hay hồ sơ pháp lý nào, người dân đã tập hợp lại để phản đối.

Cùng với đó, do sự lo ngại về việc phá dỡ khi chưa có phương án rõ ràng sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và cấu trúc của toà nhà trong và sau quá trình cưỡng chế, nên để đòi quyền lợi hơp pháp và chính đáng của mình người dân đã rất mong muốn được đối thoại với phía cơ quan chức năng, cũng như chính quyền để giải đáp khúc mắc.

Chủ căn hộ 503 cho biết: “Về phía chính quyền, tôi chưa thấy có động thái nào thể hiện sự lắng nghe ý kiến của những cư dân như chúng tôi, 5 năm nay rồi. Họ chỉ quan tâm đến việc đập phá rồi cắt ngọn xử lý thôi chứ chưa bao giờ coi cư dân chúng tôi là thành phần trong sự việc 8B Lê Trực này.”

“Chúng tôi là cư dân ở đây và chỉ mong rằng chính quyền khi phá dỡ phải có phương án phá dỡ đúng quy định và phương án phá dỡ ấy phải được thông qua người dân. Phương án phải an toàn và dứt điểm”, chủ căn hộ 503 cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, chủ căn hộ 1002 cho biết: “Bây giờ chúng tôi không chấp nhận phương án phá dỡ. Vì tầng 17 - 18 là tài sản hợp pháp của chúng tôi và khi chúng tôi mua là có giấy phép và trong quy hoạch 1/500. Chúng tôi chỉ thấy Phường thông báo là lắp cẩu tháp để phá dỡ giai đoạn 2 tầng 17 - 18. Trong khi đó Phường và Quận không cung cấp được giấy tờ trên cơ sở nào cả.”

Ông Lê Văn Hùng – Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực cho biết: “Trước đây đã cấp sai kể cả bây giờ UBND TP. Hà Nội cũng đã quyết định như vậy nhưng không xem xét đến các vấn đề của chủ đầu tư, cũng như các văn bản của Thủ tướng Chính phủ là yêu cầu rà soát về quy hoạch, về đầu tư, về trật tự xây dựng để xem xét mức độ vi phạm của chủ đầu tư. Từ trước đến nay không xem xét mà chỉ căn cứ vào mỗi giấy phép để giải quyết cái vi phạm. Dùng một giấy phép cấp sai, cấp không đúng tiêu chuẩn để xử lý một vi phạm trật tự. Việc này cứ để như vậy thì chính quyền cũng mắc, không có lối thoát mà chủ đầu tư cũng mắc, đó là lý do khiến dự án "chết" 5 năm nay.”

Kiến nghị của chủ đầu tư với UBND phường Điện Biên về việc tiến hành phá dỡ giai đoạn 2.

“Bây giờ kể cả trong quyết định 32 cũng không nói gì đến việc phá tầng 17 - 18 cả. Mà tầng 17, 18 đều được phê duyệt trong quyết định điều chỉnh chi tiết 1/500 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký rồi, trong giấy phép cấp cũng đã được cấp đến tầng 18”, ông Hùng cho biết thêm.

Được biết ngày 24/10/2019, Công ty CP May Lê Trực nhận được thông báo của UBND quận Ba Đình áp dụng biện pháp cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 đối với công trình 8B Lê Trực. Theo đó, việc cưỡng chế phá dỡ sẽ thực hiện từ ngày 23/12/2019 đến khi hoàn thành.

Ngày 3/2/2020 Công ty Cổ phần May Lê Trực cũng có văn bản gửi đến Công an Thành phố Hà Nội, Công an Quận Ba Đình, Công an Phường Điện Biên kiến nghị về việc không tổ chức bảo vệ cưỡng chế phá dỡ tại Dự án 8B Lê Trực vì việc tiếp tục phá dỡ tầng 17, tầng 18 hiện nay là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Ngày 5/2/2020 UBND Quận Ba Đình đã ban hành văn bản 144/UBND-VP tạm ngừng cấp điện công trình 8B Lê Trực.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ giai đoạn 2, UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản hướng dẫn trình tự và các nội dung yêu cầu trong việc tổ chức lập phương án, thẩm tra, phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ trong trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình vi phạm.

Theo quy định pháp luật, các cơ quan chức năng phải lựa chọn được đơn vị đủ năng lực phá dỡ, lên phương án phá dỡ phù hợp và phương án này phải được phê duyệt mới bắt đầu phá dỡ.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top