Aa

Cư dân chung cư Việt Đức Complex kêu cứu vì căn hộ để ở biến thành văn phòng giữa dịch Covid-19

Trần Hồ
Trần Hồ tranvanhobaoin@gmail.com
Thứ Tư, 19/05/2021 - 11:10

Mấy năm nay, chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex biến hàng trăm căn hộ để ở thành văn phòng cho thuê, việc này khiến cư dân lo sợ gây mất an toàn, khó kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 khi đang diễn biến phức tạp.

Hô biến căn hộ để ở cho thuê làm văn phòng

Dự án Khu văn phòng – Dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex (Việt Đức Complex) địa chỉ: Ngõ 164 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) có quy mô 4 tòa nhà cao 23 và 27 tầng gồm 3 tầng hầm, 3 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, 24 tầng căn hộ. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 11.754m2 do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà – Việt Đức làm chủ đầu tư (Công ty Sông Đà – Việt Đức).

Nhiều ngày nay, cư dân tòa nhà Việt Đức Complex liên tục căng băng rôn, khẩu ngữ phản đối chủ đầu tư cho thuê căn hộ làm văn phòng vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Dự án Việt Đức Complex do Công ty Sông Đà – Việt Đức làm chủ đầu tư bị người dân tố cáo biến căn hộ để ở thành văn phòng cho thuê giữa dịch Covid- 19.
Dự án Việt Đức Complex do Công ty Sông Đà – Việt Đức làm chủ đầu tư bị người dân tố cáo biến căn hộ để ở thành văn phòng cho thuê giữa dịch Covid- 19.

Theo phản ánh của cư dân, các căn hộ chung cư Việt Đức Complex đang được sử dụng, cho thuê làm văn phòng, nhà kho, tổ chức tài chính, công ty đa cấp… mà không dùng cho mục đích để ở, trái quy định pháp luật diễn ra tràn lan, gây bức xúc cho cư dân.

Theo đó, căn cứ giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế dự án và các văn bản pháp lý liên quan được phê duyệt tại dự án Việt Đức Complex, quy định từ tầng 4 đến tầng 23 (trừ tầng kỹ thuật K1, K2) thuộc tòa A, B và từ tầng 4 đến tầng 27 (trừ tầng kỹ thuật K1, K2) thuộc tòa C, D là khu căn hộ chỉ được phép để ở mà không được phép dùng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Đến nay, số lượng các căn hộ được cho thuê không đúng mục đích để ở theo thống kê của cư dân lên tới gần 100 căn trên tổng số 704 căn tại dự án. Nghiêm trọng hơn, nhiều căn có tới 20 đến 30 nhân viên làm việc. Một số căn thường xuyên tổ chức hội thảo đa cấp, tiền ảo, làm kho hàng… khiến tình trạng chung cư luôn quá tải, mất an ninh trật tự và nguy cơ nghiêm trọng về dịch bệnh và hiểm họa phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Căn cứ theo Điều 6 Luật Nhà ở 2014 thì hành vi sử dụng căn hộ ngoài mục đích để ở nói trên là hành vi bị nghiêm cấm và không tuân thủ quy định của pháp luật. 

Việc sử dụng mục đích căn hộ trái quy định pháp luật và trái quy hoạch, thiết kế được phê duyệt của dự án sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy xấu và nguy hiểm.

Nhiều ngày nay, cư dân tòa nhà Việt Đức Complex liên tục căng băng rôn, khẩu ngữ phản đối chủ đầu tư cho thuê căn hộ làm văn phòng.
Nhiều ngày nay, cư dân tòa nhà Việt Đức Complex liên tục căng băng rôn, khẩu ngữ phản đối chủ đầu tư cho thuê căn hộ làm văn phòng.

Nhiều ngày nay, cư dân tòa nhà Việt Đức Complex liên tục căng băng rôn, khẩu ngữ phản đối chủ đầu tư cho thuê căn hộ làm văn phòng.

Đơn cử như: Mất an toàn, an ninh, trật tự nghiêm trọng; vi phạm an toàn cháy nổ dẫn tới nguy cơ rất cao về cháy nổ tại dự án là không thể lường trước; quá tải hạ tầng cơ sở vật chất, dịch vụ tại dự án (quá tải thang máy, quá tải chỗ để xe của cư dân, gây hỏng hóc hạ tầng chung của dự án…) ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cư dân dự án. Đồng thời, mất kiểm soát tình hình dịch bệnh nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể bùng phát (không đảm bảo nguyên tắc 5K, tiềm ẩn nguy cơ hình thành ổ dịch là mối nguy của xã hội nói chung và quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội là trực tiếp). Ngoài ra, gây bức xúc trong cộng đồng cư dân, dễ dẫn đến các hành vi khó kiểm soát.

Bà Bạch Thùy Linh, sống tại tòa C Việt Đức Complex bức xúc: “Tòa nhà đang có hơn 100 căn chủ đầu tư đang ế, không bán được nên cho thuê làm văn phòng. Công an vào kiểm tra, phát hiện các văn phòng luôn có 20 - 30 người. Với 100 căn như thế, lượng nhân viên văn phòng đổ xô về đây khoảng 2.000 người/ngày. Với tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp, vấn nạn văn phòng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi rất nhiều. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, PCCC khi hàng nghìn người cùng ở trong tòa nhà, không may xảy ra cháy nổ thì sẽ như thế nào? Chúng tôi nhận thấy, chủ đầu tư đang cố tình lẩn tránh trách nhiệm, cố tình tạo điều kiện, bao che việc sử dụng căn hộ để ở làm văn phòng trái pháp luật”.

Cư dân chung cư Việt Đức Complex tố cáo chủ đầu tư cho thuê hơn 100 căn hộ để làm văn phòng, lượng nhân viên đổ về đây đông
Cư dân chung cư Việt Đức Complex tố cáo chủ đầu tư cho thuê hơn 100 căn hộ để làm văn phòng, lượng nhân viên đổ về đây đông

Cư dân chung cư Việt Đức Complex tố cáo chủ đầu tư cho thuê hơn 100 căn hộ để làm văn phòng, lượng nhân viên đổ về đây khoảng 2.000 người/ngày.

Cũng theo cư dân, chủ đầu tư và Ban quản lý cho thuê các căn hộ làm văn phòng đang phi phạm pháp luật, vì các căn hộ không được phép cho thuê làm văn phòng. Dù nhiều lần cư dân phản đối, nhưng chủ đầu tư và Ban quản lý không hề có một động thái tiếp thu ý kiến của người dân, “phớt lờ” các chỉ đạo của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương… tiếp tục cho các văn phòng chuyển đến làm việc trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp.

Bà T, cư dân chung cư Việt Đức Complex lo lắng: “Chúng tôi rất bức xúc về vấn nạn cho thuê văn phòng bát nháo, hoạt động trái phép tại các căn hộ này. Thế nhưng, cư dân chúng tôi vẫn chưa nhận được phương án xử lý dứt điểm vấn đề này, chưa có câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền cũng như chủ đầu tư, trong khi dịch bệnh, nguy cơ cháy nổ vẫn đang rình rập từng giây, từng phút. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền vào cuộc kịp thời xử lý vấn nạn văn phòng hoạt động trái phép ở chung cư Việt Đức Complex”.

Chủ đầu tư “chây ì” xử lý

Liên quan đến vấn đề này, ngày 11/5/2021, UBND phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) ra văn bản thông báo số 211/TB-UBND, về việc không sử dụng các căn hộ vào mục đích không phải để ở tại tòa nhà chung cư Việt Đức Complex.

UBND phường đề nghị chủ đầu tư sớm khẩn trương xây dựng các nội quy, quy định để quản lý chặt đối với các căn hộ sử dụng không phải vào mục đích để ở; thông báo đến các tổ chức, cá nhân sử dụng căn hộ không phải vào mục đích để ở nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở; chỉ đạo Ban quản lý kiểm tra, rà soát và thống kế các căn hộ sử dụng sai mục đích để có cơ sở xử lý theo quy định của tòa nhà cũng như các quy định khác.

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra các văn phòng cho thuê trái pháp luật tại chung cư Việt Đức Complex.
Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra các văn phòng cho thuê trái pháp luật tại chung cư Việt Đức Complex.

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra các văn phòng cho thuê trái pháp luật tại chung cư Việt Đức Complex.

Đề nghị các tổ chức, cá nhân đang sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở như làm văn phòng; giới thiệu sản phẩm kinh doanh; kinh doanh, sản xuất hàng hóa, thực phẩm trong căn hộ… tại tòa nhà chung cư Việt Đức Complex nghiêm túc, khẩn trương thực hiện việc di chuyển tài sản và chấm dứt hợp đồng thuê nhà (nếu có) tại căn hộ trong tòa nhà.

Đề nghị hệ thống chính trị khu dân cư Nam Thăng Long III, tổ dân phố với chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà để tuyên truyền, vận động và yêu cầu các chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở, chủ động liên hệ tìm địa điểm phù hợp để làm văn phòng làm việc.

“UBND phường sẽ phối hợp với các đơn vị có chức năng tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở tại tòa nhà chung cư Việt Đức Complex để có biện pháp xử lý theo quy định”, thông báo UBND phường Nhân Chính nêu rõ.

Trước đó, ngày 4/5/2021, UBND phường Nhân Chính có văn bản số 201/UBND gửi chủ đầu tư dự án Việt Đức Complex, về việc sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở tại chung cư Việt Đức Complex, phường Nhân Chính.

Văn bản chỉ rõ, ngày 22/4/2021, UBND phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công an quận Thanh Xuân, tổ dân phố và chủ đầu tư đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại một số căn hộ chung cư đang sử dụng sai mục đích. Tại thời điểm kiểm tra, đa số căn hộ đang được sử dụng để làm văn phòng và có nhân viên làm việc (khoảng 20 người). Ngoài ra, các chủ sỡ hữu, chủ sử dụng không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tại tòa nhà.

Dù cư dân phản đổi, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương yêu cầu chấp dứt việc cho thuê văn phòng, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chây ì xử lý các sai phạm,
Dù cư dân phản đổi, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương yêu cầu chấm dứt việc cho thuê văn phòng, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình “chây ì” xử lý các sai phạm.

Trước việc làm đó, UBND phường Nhân Chính đề nghị chủ đầu tư khẩn trương xây dựng các nội quy, quy chế để quản lý chặt đối với các căn hộ sử dụng không phải vào mục đích để ở; thông báo đến các tổ chức, cá nhân sử dụng căn hộ chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở; tuyệt đối không sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở…

Để đảm bảo an ninh trật tự tại tòa nhà và giải quyết bức xúc của cư dân, UNND phường đề nghị chủ đầu tư dự án Việt Đức Complex khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên.

Rõ ràng, việc các căn hộ sử dụng sai mục đích đã được chính quyền nêu rõ, yêu cầu chủ đầu tư xử lý sai phạm, song Công ty Sông Đà – Việt Đức đã “phớt lờ” các chỉ đạo của chính quyền địa phương. Chủ đầu tư vẫn cố tình “chây ì” xử lý các sai phạm, cố tình để các sai phạm kéo dài, không thực hiện các biện pháp khắc phục, gây bức xúc cho cư dân sống tại tòa nhà Việt Đức Complex.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top