Reatimes.vn

“Cú hích” để khôi phục lại thị trường du lịch đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19

“Cú hích” để khôi phục lại thị trường du lịch đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ vui mừng khi Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm (dự kiến 2 - 3 triệu lượt người).
06:59, 11/09/2021

Hiện tại, số người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 ngày càng nhiều nên cần có chính sách để sử dụng giấy vắc xin làm giấy thông hành và mở cửa trở lại nền kinh tế, trong đó có hàng không nội địa và sau đó là hàng không quốc tế.

Nới lỏng việc đi lại cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin?

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trước mắt cần ưu tiên cao nhất cho việc sớm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn dịch bệnh. Kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vắc xin bao phủ diện rộng. “Chúng ta nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học, bám sát tình hình thực tiễn Việt Nam để chuẩn bị các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh, giao thông an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn…”, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

tiêm vắc xin
Theo thống kê, cả nước đã có 25 triệu mũi vắc xin Covid-19 được tiêm, trong đó có hơn 3 triệu người đã tiêm mũi 2. (Ảnh: Bảo Linh)

Hiện nay có nhiều ý kiến về việc "nới lỏng" việc đi lại, hoạt động của người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 được phép đi lại, tham gia các hoạt động.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam cho người tiêm đủ 2 mũi, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Trả lời các cơ quan báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin: “Đây là vấn đề đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế sẽ bàn sớm với các bộ, ban, ngành liên quan. Trước tiên là trong nội bộ Bộ Y tế, dựa trên sự tham vấn của các nhà khoa học, các vụ, cục liên quan để đưa ra đề xuất phù hợp, sau đó sẽ tham khảo bộ, ban, ngành trước khi trình Chính phủ”.

Liên quan đến vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cần phải xác định tiêm 2 mũi vắc xin là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng. Tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm một mũi.

Tín hiệu vui cho ngành hàng không

Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhắc đến việc thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm (dự kiến 2 - 3 triệu lượt người).

Việc thí điểm thu hút khách du lịch đến Phú Quốc là một “cú hích” trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đặc biệt, khi Việt Nam đang đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin, số lượng người tiêm đủ 2 mũi ngày càng lớn. Theo thống kê, cả nước đã có 25 triệu mũi vắc xin Covid-19 được tiêm, trong đó có hơn 3 triệu người đã tiêm mũi 2.

Nhiều quốc gia đang thử nghiệm hộ chiếu vắc xin IATA Travel Pass để mở lại đường bay quốc tế. Ảnh: Huyền Minh
Nhiều quốc gia đang thử nghiệm hộ chiếu vắc xin IATA Travel Pass để mở lại đường bay quốc tế. (Ảnh: Huyền Minh)

Việc Việt Nam sớm áp dụng “hộ chiếu vắc xin” đang trở thành xu thế toàn cầu. Trả lời về vấn đề này với báo giới, TS. Lương Hoài Nam - Chuyên gia về du lịch và hàng không cho rằng, “hộ chiếu vắc xin” đã trở thành xu thế toàn cầu và chúng ta không thể đứng ngoài. Tại Việt Nam, chúng ta đang dịch chuyển theo đúng hướng đó. Phú Quốc sẽ là nơi đầu tiên thí điểm dùng “hộ chiếu vắc xin” đón khách du lịch quốc tế.

TS. Lương Hoài Nam kiến nghị, cần sử dụng ngay hộ chiếu vắc xin để phục hồi và phát triển thị trường nội địa, bởi nếu chờ dịch hết thì không biết đến bao giờ. “Tôi đề xuất dùng “hộ chiếu vắc xin” để phục hồi và phát triển thị trường hàng không nội địa ngay và luôn, không nên chờ các giải pháp đối phó vùng dịch”, TS. Lương Hoài Nam nói.

Mới đây, Cục Hàng không đề xuất 22 sân bay thuộc 21 tỉnh, thành phố chia nhóm theo mức độ giãn cách xã hội (Chỉ thị 16). Nhóm A (vùng xanh) là sân bay thuộc các tỉnh, thành không có khu vực áp dụng giãn cách; Nhóm B (vùng vàng) là sân bay thuộc các tỉnh giãn cách theo từng khu vực (quận/huyện trở lên); Nhóm C (vùng đỏ) là các sân bay thuộc các tỉnh thành đang áp dụng giãn cách toàn địa bàn.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kế hoạch trên đang lấy ý kiến các hãng hàng không, sau đó sẽ trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét phê duyệt thời điểm áp dụng. Sau khi mở đường bay, các hãng hàng không Việt Nam sẽ được tổ chức mở bán vé, khai thác đường bay nội địa theo nhu cầu, không hạn chế về tần suất khai thác.

Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến từ tháng 10/2021, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế. Du khách trong nước và quốc tế chỉ có thể vào đảo Phú Quốc nếu có chứng chỉ đã tiêm phòng và kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Vũ Thế Bình cho rằng, việc thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc là cơ hội để các doanh nghiệp hàng không, lữ hành, điểm đến, lưu trú khởi động lại các dịch vụ. Nhưng để kế hoạch này thành công, các đơn vị cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ việc khảo sát điểm đến, xây dựng các gói dịch vụ, tour du lịch khép kín, bảo đảm an toàn và cần tính đến nguồn nhân lực phục vụ du khách.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang.

Theo đó, văn bản nêu rõ, Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, Kiên Giang (Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021). Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại văn bản trên về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP