Aa

Cửa hàng tự phục vụ 100% đầu tiên ở Việt Nam

Thứ Tư, 26/10/2016 - 21:21

Một quán nhỏ chỉ chừng 20m2 và không có bất kỳ một nhân viên phục vụ nào, khách hàng đến đây sẽ phải tự lấy đồ, tự thanh toán. Mô hình tưởng chừng như không thể đó lại hoạt động rất suôn sẻ và qua gần 4 tháng không hề mất một món đồ nào dù là nhỏ nhất. Đó là quán chocolate tươi tự phục vụ 100% trên phố Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội).

Bán hàng "bán" … cả văn hóa

Ở những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc… mô hình cửa hàng tự phục vụ đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Nhưng ở Việt Nam thì ý tưởng này vẫn khá xa lạ bởi không ai nghĩ có thể thực hiện được khi cửa hàng không có nhân viên phục vụ, giám sát.

Bảng hướng dẫn mua hàng, thanh toán

Bảng hướng dẫn mua hàng, thanh toán

Chia sẻ với Reatimes, anh Đào Khánh Hiệp, chủ cửa hàng cho biết: “Tôi thấy ở những quốc gia lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc,… du khách có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều cửa hàng tự phục vụ 100%. Mô hình này không chỉ tiết kiệm nhân lực, hạ giá thành sản phẩm mà còn giúp khách hàng thoải mái. Điều này không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn thể hiện được nét đẹp văn hóa của con người.

Ở các nước họ làm được, tại sao ở mình lại không? Mặc kệ mọi người nói tôi là điên rồ, tôi vẫn bắt tay vào xây dựng mô hình bán hàng tự động 100% đầu tiên ở Việt Nam. Tôi sẽ giúp mọi người có thể trải nghiệm tự mình mua hàng mà không phải đến Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Anh Đào Trọng Hiệp - chủ cửa hàng

Anh Đào Trọng Hiệp - chủ cửa hàng

Tháng 6/2016, mô hình này chính thức đi vào hoạt động. Mặc dù không có nhân viên nhưng toàn bộ hoạt động ở quầy hàng sẽ có camera theo dõi. Hệ thống phần mềm sẽ quét các gương mặt lạ và rung chuông báo cho nhân viên biết.

Khi đến đây khách hàng chỉ cần bấm chuông và đẩy cửa vào. Sau đó có thể tự lựa chọn cho mình những món ăn, đồ uống thích hợp. Ở đây không có bất kỳ một nhân viên phục vụ hay giám sát nào nên sau khi chọn đồ xong họ tự mang sản phẩm đến trước bàn để máy xem giá và in hóa đơn. Khách hàng sẽ lấy hóa đơn này, cho thêm số tiền cần thanh toán vào túi nilon có sẵn và bỏ vào hòm.

 

Khánh hàng đến đây sẽ tự lấy hàng và tự thanh toán

Khánh hàng đến đây sẽ tự lấy hàng và tự thanh toán

Khu vực thanh toán tiền không có bất kỳ nhân viên nào

Khu vực thanh toán tiền không có bất kỳ nhân viên nào

Sau khi check giá và in hóa đơn, khách hàng sẽ cho tiền và hóa đơn vào túi nilong rồi bỏ vào hòm này

Sau khi check giá và in hóa đơn, khách hàng sẽ cho tiền và hóa đơn vào túi nilong rồi bỏ vào hòm này

Mô hình này tạo ra hiệu suất khá lớn và tiết kiệm tối đa chi phí. Cửa hàng này anh Hiệp thuê với tổng chi phí khoảng 7 triệu đồng. Nếu như các hình thức kinh doanh khác phải thuê thêm 2 nhân viên, tổng chi phí sẽ là 13 đến 15 triệu đồng. Còn với mô hình tự phục vụ anh sẽ tiết kiệm được 8 triệu đồng, số dư này có thể hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ khi hoạt động chưa mất một món đồ dù là nhỏ nhất

Gian hàng nhỏ này nằm trên đường Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội), chủ yếu bán chocolate tươi, kem cùng các loại nước giải khát. Và tất cả những đồ ăn, uống ở đây đều do tự tay anh chủ cửa hàng chế biến. Theo anh, như vậy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Trong quán chỉ rộng tầm 20m2 và được thiết kế khá bắt mắt, gần gũi với thiên nhiên. Bên trong cửa hàng chỉ có một góc nhỏ để hàng hóa và tính tiền, còn lại là không gian dành cho khách.

 

Khách hàng đến đây sẽ lưu lại những tâm sự cho mình, cho chủ quán

Khách hàng đến đây sẽ lưu lại những tâm sự cho mình, cho chủ quán.

Ở đây chủ yếu bán chocolate tươi và đồ uống

Cửa hàng chủ yếu bán chocolate tươi và đồ uống.

Tâm sự với Reatimes, chị Nguyễn Thị Huyền, một khách quen của quán cho biết: “Tôi mới chỉ biết đến quán này khoảng hơn 1 tháng, nhưng tôi thấy rất thú vị. Nó giúp mọi người phát huy tính tự giác và trung thực. Không chỉ vậy, đến đây tôi cảm thấy rất thoải mái vì thích làm gì thì làm, không phải chịu sự giám sát của nhân viên. Nếu mô hình này được nhân rộng sẽ là một điều rất thú vị”.

Không gian quán khá thân thiện

Không gian quán khá thân thiện

Những vị khách thích thú với mô hình bán hàng tự động này

Nhiều vị khách đến đây rất thích thú với mô hình bán hàng tự động này.

Khi bắt đầu thực hiện ý tưởng này, anh Hiệp bị mọi người kịch liệt phản đối và cho rằng đây là ý tưởng điên rồ. “Mọi người bảo ở Việt Nam không giống với các nước khác nên khuyên tôi nếu không muốn mất cả chỉ lẫn chài thì dừng ngay ý định đó lại. Nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện và sau gần 4 tháng hoạt động cửa hàng không bị mất bất kỳ một món đồ nào dù là nhỏ nhất”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top