Reatimes.vn

24/09/2019, 13:30 GMT+7

Dự án 317 Trường Chinh chưa nghiệm thu PCCC:

Cục cảnh sát "sờ gáy" Công ty Tân Hồng Hà

Reatimes.vn Vừa qua, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã vào cuộc xác minh về phản ánh Công ty Tân Hồng Hà “lùa” dân vào ở, bất chấp nguy cơ cháy nổ xảy ra tại chung cư 317 Trường Chinh.

Trước đó Reatimes đã đăng tải bài viết “Dân "cược mạng sống" vào ở trong dự án 317 Trường Chinh chưa nghiệm thu PCCC?”, phản ánh về việc Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà) cho khách hàng vào ở tại tòa chung cư thuộc dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án (tại số 317 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại về việc chung cư có thể xảy ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào. Nghiêm trọng hơn, những ngày qua dư luận đang “nóng như lửa” khi vụ cháy tại nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân gây thiệt hại lớn về tài sản và có nguy cơ tác động tiêu cực đến môi trường sống của người dân.

Công ty Tân Hồng Hà thừa nhận dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng (ngày 15/7/2019). Liệu đây có là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, đánh giá một cách khách quan về những phản ánh vi phạm PCCC tại chung cư 317 Trường Chinh? (Ảnh: Hà Cường) 

Ghi nhận tại tòa chung cư 317 Trường Chinh, một số căn hộ được bán cho khách hàng và đã có người nhận nhà vào ở. Việc này cũng được thể hiện rõ trong thông báo vào ngày 15/7/2019 do bà Lại Kim Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hồng Hà ký cho biết, dự án trên đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Điều ngạc nhiên là chính quyền sở tại - phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) dường như đang thờ ơ trước nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại dự án này. Mặc dù chính quyền sở tại đã nhiều lần kiểm tra, thế nhưng không hiểu sao vấn đề trên vẫn chưa được ngăn chặn và giải quyết kịp thời. 

Chiếu theo các quy định pháp luật hiện hành, chính quyền sở tại và các cơ quan quản lý Nhà nước có đủ chế tài để xử lý vi phạm (nếu có). Nhưng, việc cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm và xử lý theo quy định thì còn rất nhiều “vấn đề” cần phải bàn cãi.

Từ những bức xúc của nhà đầu tư mua căn hộ tại dự án, Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh) đã có đơn kiến nghị, phản ánh gửi cơ quan chức năng. Được biết, theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng mua bán với Công ty Tân Hồng Hà, Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn xây dựng, khách hàng được sở hữu căn hộ của dự án.

Liên quan đến những nội dung trên, ngày 19/9/2019, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã có Thông báo số 2909/TB-PCCC&CNCH-TTr do Phó Cục trưởng, Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh ký, về việc thụ lý giải quyết kiến nghị, phản ánh gửi Công ty Linh Anh.

Văn bản trên cho biết, sau khi xem xét nội dung đơn đề ngày 11/9/2019 của Công ty Linh Anh phản ánh dự án xây dựng nhà ở tại địa chỉ 317 Trường Chinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chưa được cơ quan cảnh sát PCCC nghiệm thu về PCCC, nhưng Công ty Tân Hồng Hà đã đưa một số hạng mục công trình vào sử dụng. Đồng thời, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, xem xét xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm pháp luật về PCCC, an ninh trật tự nêu trên của Công ty Tân Hồng Hà.

“Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhận thấy đơn đủ điều kiện và được thụ lý giải quyết từ ngày 19/9/2019”, thông báo gửi đến Công ty Linh Anh nêu rõ.

Lực lượng chức năng phường Khương Trung nhiều lần kiểm tra, nhưng không phát hiện được người dân vào ở và các cơ sở kinh doanh tại tòa nhà đang hoạt động. (Ảnh: Hà Cường)

Trước đó, phản ánh đến Reatimes, ông Hoàng Kim Đồng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Đầu tư dự án quốc tế ICC (Công ty ICC) cho biết, mặc dù Công ty ICC là chủ đầu tư hợp pháp của Dự án (theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội), thế nhưng Công ty Tân Hồng Hà đã tự ý cho khoảng 20 hộ dân nhận nhà vào ở tại chung cư.

Điều này tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Bởi, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa được nghiệm thu PCCC cũng như chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Đại diện công ty ICC cho biết, toàn bộ phần căn hộ trên thuộc sở hữu của Công ty Linh Anh và Công ty Tân Hồng Hà được cho là đã bán trái phép. Do mục đích thu tiền của khách hàng, tránh vi phạm hợp đồng nên Công ty Tân Hồng Hà cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC. 

Ông Hoàng Kim Đồng cũng bày tỏ sự lo ngại về việc cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC, trong trường hợp xấu, nếu xảy ra cháy nổ và ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân thì Công ty ICC với vai trò là chủ đầu tư hợp pháp của Dự án chắc chắn sẽ bị liên đới trách nhiệm.

Đề nghị Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Trung nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại dự án 317 Trường Chinh. Từ đó, cơ quan chức năng cần đưa ra những biện pháp ngăn chặn kịp thời, răn đe đối với những đơn vị có hành vi coi thường pháp luật, tính mạng của người dân.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Chính quyền kiểm tra, không phát hiện vi phạm!

Trả lời phóng viên Reatimes, ông Đinh Văn Hải - Chủ tịch UBND phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) cho biết, trước đó phường có nắm được thông tin phản ánh việc Công ty Tân Hồng Hà đưa công trình chung cư 317 Trường Chinh vào sử dụng và một tổ công tác của phường đã xuống kiểm tra. Tuy nhiên, điều bất ngờ là sau nhiều lần kiểm tra nhưng lực lượng chức năng phường Khương Trung không phát hiện được người dân vào ở và các cơ sở kinh doanh tại tòa nhà đang hoạt động.

Có dấu hiệu “buông lỏng” trong quản lý

Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 3/7/2019 do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành, đã phần nào chỉ rõ nguyên nhân để tình trạng mất an toàn, diễn biến về tình hình cháy nổ trở nên phức tạp như hiện nay.

Theo đó, nguyên nhân được chỉ ra là do ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người đứng đầu cơ sở chưa cao và công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với cơ sở, tại khu dân cư còn những hạn chế nhất định. Vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, trật tự đô thị chưa quyết liệt, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu “buông lỏng” trong quản lý. Đồng thời cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm túc, triệt để…


Bạn đang đọc bài viết Cục cảnh sát "sờ gáy" Công ty Tân Hồng Hà tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP